Chủ nhật, 17/02/2019

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ sắp công bố một ‘mô hình kinh tế mới’

Đồng nội tệ lira của Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: IOL)

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ công bố một “mô hình kinh tế mới” trong tuần này trong bối cảnh đồng nội tệ lira tiếp tục đà mất giá.

Thông báo của Bộ Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ ngày 9/8 cho biết Bộ trưởng Tài chính Berat Albayrak sẽ công bố “cấu trúc” của mô hình này trong ngày 10/8 tới.

Với mô hình mới này, Bộ trên kỳ vọng lạm phát hiện đang ở mức gần 16% sẽ quay trở lại mức 1 con số.

Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã hạ xuống mức thấp kỷ lục mới so với đồng USD trong bối cảnh Chính phủ Mỹ đang xem xét lại việc miễn thuế hàng hóa của Thổ Nhĩ Kỳ theo chương trình Cơ chế Ưu đãi Chung (GSP), được cho là có thể ảnh hưởng tới 1,66 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ vào Mỹ.

Kể từ đầu năm đến nay, đồng nội tệ của Thổ Nhĩ Kỳ đã mất 30% giá trị, chạm mức thấp kỷ lục 5,43 lira đổi 1 USD trong ngày 9/8.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang xấu đi do những bất đồng trong chính sách về Syria và đặc biệt là do vụ chính quyền Ankara bắt giữ linh mục Mỹ Andrew Brunson với cáo buộc khủng bố.

Vụ việc trên đã đẩy Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ – hai nước thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) – rơi vào cuộc khủng hoảng ngoại giao.

Dự kiến, Ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có cuộc họp bàn về chính sách vào ngày 13/9 tới./.

Theo vietnamplus.vn