Thứ tư, 20/02/2019

Thụy Sĩ khuyến khích các doanh nghiệp duy trì quan hệ làm ăn với Iran

Biểu tượng Nestle tại trụ sở ở Vevey, Thụy Sĩ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/8, Chính phủ Thụy Sĩ cho biết lấy làm tiếc về tình hình “đang xấu đi” tại Iran sau các lệnh trừng phạt mà Mỹ mới áp đặt, song khuyến nghị các công ty Thụy Sĩ tiếp tục duy trì mối quan hệ với nước Cộng hòa Hồi giáo.

Ông Fabian Maienfisch, quan chức thuộc Ủy ban Nhà nước về các vấn đề kinh tế (SECO), nêu rõ “các quyết định trừng phạt của Mỹ không ảnh hưởng tới tình hình pháp lý tại Thụy Sĩ trong quan hệ với Iran.” Tuy nhiên, việc Mỹ tái áp đặt trừng phạt Iran có thể ảnh hưởng tới các doanh nghiệp Thụy Sĩ đang có quan hệ làm ăn với Iran.

Ông Maienfisch cho hay Chính phủ liên bang Thụy Sĩ sẽ bảo vệ các lợi ích kinh tế của nước này song không thể yêu cầu các doanh nghiệp phải phản ứng thế nào trước bối cảnh tình hình mới. Ông cho biết Bern khuyến nghị các công ty tiếp tục theo đuổi quan hệ thương mại với Iran và tự cập nhật những diễn tiến mới của tình hình.

Thụy Sĩ là một trong số các quốc gia bị ảnh hưởng mạnh nhất sau khi Mỹ quyết định tái trừng phạt Iran. Nestle – Tập đoàn thực phẩm lớn nhất thế giới có trụ sở tại Thụy Sĩ, đang có các hoạt động kinh doanh tại Iran như sản xuất sữa công thức cho trẻ em, cũng như ngũ cốc và nước đóng chai.

Hôm 7/8, Nestle tuyên bố không thấy có sự tác động trực tiếp nào từ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với các hoạt động hợp tác của tập đoàn với Iran./.

Theo vietnamplus.vn