Thứ hai, 18/02/2019

Điện lực Văn Lãng: Hiệu quả của nhà trực vận hành cụm xã

LSO- Xử lý nhanh, kịp thời các sự cố mất điện, chủ động trong sửa chữa, nâng cấp hệ thống lưới điện, giảm tổn thất điện năng… Đó là những thuận lợi khi đưa vào hoạt động nhà trực vận hành điện cụm xã trên địa bàn huyện Văn Lãng.

Ngày 6/8/2018, gia đình anh Hoàng Văn Quang, thôn Bản Cháu, xã Trùng Khánh bị mất điện. Sau khoảng 20 phút nhận được thông báo sự cố, công nhân trung tâm chăm sóc khách hàng của Điện lực Văn Lãng đã có mặt sửa chữa, khắc phục và cấp lại điện. Anh Quang cho biết: Khi xảy ra sự cố mất điện, Điện lực Văn Lãng đã rất nhanh chóng khắc phục sự cố và cấp lại điện, đó là sự đổi mới rất lớn so với trước đây.

Đó là một trong số các trường hợp sự cố gây mất điện và được cán bộ, nhân viên Điện lực Văn Lãng khắc phục nhanh chóng, kịp thời. Để có được kết quả đó, Điện lực Văn Lãng bố trí 1 nhà trực vận hành tại xã Trùng Quán, tại đây có 3 nhân viên quản lý, trực vận hành hệ thống điện cụm 4 xã gồm: Trùng Quán, Trùng Khánh, Tân Việt, An Hùng.

Nhân viên Điện lực Văn Lãng kiểm tra tụ bù trạm biến áp thị trấn Na Sầm 1

Ông Tạ Hữu Trung, Tổ trưởng Tổ quản lý điện tại nhà trực vận hành xã Trùng Quán cho biết: Nhà trực vận hành xã cách trụ sở điện lực huyện hơn 10 km, nhiệm vụ của tổ tại nhà trực là quản lý, vận hành, sửa chữa hệ thống điện trên địa bàn 4 xã. Qua đó, chúng tôi chủ động lên kế hoạch công việc cho từng tuần cụ thể như: sửa chữa đường dây, trạm biến áp, thay công tơ định kỳ, phát quang hành lang tuyến… Cùng với đó, một vấn đề quan trọng mà nhà trực vận hành đem lại là các sự cố gây mất điện trên địa bàn quản lý sẽ được khắc phục nhanh hơn. Bởi trước đây, khi nhận được thông tin sự cố, chúng tôi phải xuất phát từ điện lực đi nên sẽ mất thời gian hơn so với đi từ nhà trực vận hành cụm xã như hiện nay. Ngoài ra, việc lắp đặt công tơ, cấp điện mới cho khách hàng cũng nhanh hơn, trước đây, chưa có nhà trực vận hành, lắp mới công tơ cấp điện cho khách hàng phải mất khoảng 5 ngày, nhưng nay chỉ mất từ 1 đến 2 ngày là cấp điện được cho khách hàng.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Văn Lãng có 6 nhà trực vận hành cụm xã, mỗi nhà trực có 1 tổ quản lý từ 2 đến 4 người, quản lý từ 3 đến 4 xã. Các nhà trực vận hành đi vào hoạt động từ 2017. Việc đưa vào hoạt động các nhà trực vận hành cụm xã tạo thuận lợi cho công tác quản lý, vận hành lưới điện được hiệu quả hơn như: công việc do các tổ ở các nhà trực cụm xã chủ động xây dựng theo từng tuần, tháng; giao nhiệm vụ cho từng cán bộ, nhân viên và chịu trách nhiệm quản lý từng đường dây, trạm biến áp cụ thể… Qua đó, khắc phục được tình trạng bị động trong công việc, và giao việc chung chung, hiệu quả công việc thấp như trước đây.

Ông Vũ Đình Toản, Giám đốc Điện lực Văn Lãng cho biết: Các nhà trực vận hành cụm xã đã và đang phát huy được vai trò trong quản lý, vận hành liên tục điện an toàn, hiệu quả trên địa bàn. Qua đó, từ đầu năm 2018 đến nay, các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh đạt và vượt kế hoạch giao như: tỉ lệ tổn thất điện năng là 5,84%, giảm 1% so với cùng kỳ năm 2017; điện thương phẩm đạt 39,79 triệu kWh, tăng 14,32%; phát triển mới 617 khách hàng, tất cả đều được lắp đặt đúng ngày quy định.

ĐỖ HOẠT