Thứ hai, 25/03/2019

Tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh phân bón

LSO- Để tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh phân bón, từ đầu năm đến nay, lực lượng quản lý thị trường tỉnh kiểm tra 56 cơ sở, qua đó xử phạt 13 cơ sở vi phạm. Các hành vi vi phạm chủ yếu về nhãn mác hàng hóa, bán phân bón quá hạn sử dụng, phân bón không rõ nguồn gốc.

Ông Vi Đình Thiện, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bắc Sơn cho biết: Trên địa bàn huyện hiện có 214 cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp, trong đó có 13 cơ sở kinh doanh riêng mặt hàng phân bón. Thời điểm bước vào vụ mùa năm nay, phòng đã phối hợp với lực lượng quản lý thị trường kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp, qua kiểm tra đã xử phạt 3 cơ sở, trong đó vi phạm chủ yếu về điều kiện kinh doanh phân bón không đúng với giấy chứng nhận kinh doanh, kinh doanh phân bón nhưng không xuất trình được giấy chứng nhận nguồn gốc.

Cùng với huyện Bắc Sơn, trong đợt kiểm tra vừa qua, cơ quan chức năng các huyện:  Hữu Lũng, Chi Lăng cũng phát hiện một số cơ sở kinh doanh phân bón vi phạm điều kiện kinh doanh, bày bán phân bón quá hạn sử dụng, vi phạm về nhãn mác, không có nguồn gốc…

Lực lượng quản lý thị trường Bắc Sơn kiểm tra cửa hàng kinh doanh phân bón tại địa bàn.   Ảnh: TRÍ DŨNG

Theo thống kê của ngành nông nghiệp, toàn tỉnh hiện có trên 100 cơ sở kinh doanh riêng mặt hàng phân bón. Cùng đó, tại các huyện, thành phố còn có nhiều cơ sở kinh doanh các loại vật tư nông nghiệp, trong đó có mặt hàng phân bón. Một điều đáng lo ngại hiện nay, đó là chất lượng của các loại phân bón. Ông Nguyễn Thanh Vân, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Vật tư nông nghiệp tỉnh cho biết: Không chỉ người nông dân, mà ngay cả những chủ cơ sở kinh doanh phân bón cũng gặp nhiều khó khăn trong việc nhận biết chất lượng sản phẩm. Bởi hiện nay có nhiều chủng loại, thương hiệu phân bón lưu thông trên thị trường.

Ông Trần Văn Hùng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh cho biết: Hiện nay, trên thị trường nguồn cung phân bón chủ yếu vẫn là hệ thống phân phối của Công ty Cổ phần Vật tư nông nghiệp, ngoài ra có một số do các doanh nghiệp ngoài tỉnh phân phối, cung cấp nhưng số lượng nhỏ. Qua kiểm tra, chưa phát hiện cơ sở sản xuất phân bón giả. Tuy nhiên, vẫn có hiện tượng một số cá nhân lén lút kinh doanh phân bón không rõ nguồn gốc xuất xứ; một số cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp bày bán phân bón vi phạm về nhãn mác, nguồn gốc không rõ ràng. Đặc biệt, các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, nhiều cơ sở kinh doanh theo thời vụ, gây khó khăn cho công tác quản lý. Trước thực trạng đó, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, Chi cục Quản lý thị trưởng tỉnh đã xây dựng kế hoạch cụ thể để tăng cường đấu tranh phòng, chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh phân bón giả, phân bón không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng.

Hiện nay, lực lượng quản lý thị trường đang tích cực triển khai các hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, kinh doanh các loại phân bón nhập lậu và hàng giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng theo quy định. Cùng đó, tiếp tục thực hiện thanh, kiểm tra, rà soát toàn diện việc cấp và quản lý giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; tiến hành thống kê lập hồ sơ theo dõi đối với tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh phân bón.

Bên cạnh đó, phòng nông nghiệp các huyện cũng sẽ tổ chức tập huấn cho người kinh doanh, các hộ nông dân về cách nhận biết, phân biệt sản phẩm phân bón không đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ; tổ chức cho người kinh doanh ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật trong kinh doanh phân bón nói riêng và các loại vật tư nông nghiệp nói chung.

TRÍ DŨNG