Thứ hai, 22/04/2019

Thành phố Lạng Sơn: “Nâng chất” xã đạt chuẩn

LSO- Mặc dù cả 3/3 xã của thành phố Lạng Sơn đều được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), thế nhưng không dừng lại ở đó, trong thời gian qua, các xã vẫn tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí, qua đó diện mạo xã NTM ngày càng rõ nét.

Cuối năm 2016, Quảng Lạc là xã cuối cùng trên địa bàn thành phố được công nhận xã đạt chuẩn NTM. Không dừng lại, từ khi được công nhận đạt chuẩn đến nay, xã tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay, góp sức để nâng cao chất lượng các tiêu chí. Ví dụ như về hạ tầng, từ đầu năm 2018 đến nay, nhân dân trong xã đã đóng góp ngày công, vật liệu trị giá 258 triệu đồng, qua đó bê tông hóa được 558 m đường, bê tông, 120 m rãnh mương; Đoàn Thanh niên xã phối hợp dựng 15 cột điện, lắp 22 bóng điện thắp sáng đường thôn….Qua đó đến nay, 100% đường xã được bê tông hóa, nhựa hóa; 81,8% đường trục thôn được bê tông hóa, vượt trên 30% so với chuẩn chỉ tiêu; 89% đường ngõ, xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa; tỷ lệ hộ được dùng nước hợp vệ sinh đạt 53%, tăng 3%. Bên cạnh củng cố, nâng chất lượng các tiêu chí liên quan đến hạ tầng, xã còn xây dựng thêm các mô hình phát triển sản xuất hiệu quả như: trồng cây dẻ, đào, rau an toàn, nâng cao chất lượng và xây dựng nhãn hiệu sản phẩm mật ong…

Người dân thôn Quảng Hồng 2, xã Quảng Lạc cắt tỉa hàng rào cây xanh trong thôn

Tương tự như Quảng Lạc, sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM, 2 xã Hoàng Đồng và Mai Pha tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí, đặc biệt là các tiêu chí liên quan đến hạ tầng giao thông, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập. Từ đầu năm 2018 đến nay, các xã trên địa bàn thành phố đã thi công xong 11 tuyến đường ngõ, xóm với chiều dài gần 2.200 m; đưa vào sử dụng thêm 1 trạm bơm điện; huy động trên 5.000 người tham gia phát dọn, khơi thông mương thủy lợi; lắp thêm hàng trăm bóng đèn chiếu sáng đường thôn; xây dựng mới 1 nhà văn hóa thôn; triển khai trồng được 1.330 m hàng rào cây xanh, trồng và treo 260 giỏ hoa…Tổng nguồn vốn thực hiện gần 26 tỷ đồng, trong đó, nhân dân đóng góp gần 3 tỷ đồng.

Ông Phạm Công Cường, Trưởng Phòng Kinh tế thành phố cho biết: Không chỉ tập trung duy trì, củng cố nâng cao chất lượng các tiêu chí chung của cả 3 xã, để tạo chuyển biến rõ nét, một số thôn trên địa bàn các xã đã bắt tay vào xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. Theo đó, hiện nay phòng tiếp tục phối hợp với các xã hoàn thiện 3 khu dân cư kiểu mẫu gồm các thôn: Trung Cấp, xã Mai Pha; Nà Sèn, xã Hoàng Đồng và Quảng Hồng 2, xã Quảng Lạc. Đồng thời tiếp tục xây dựng 4 khu dân cư kiểu mẫu gồm thôn: Phai Ruốc, Rọ Phải, xã Mai Pha và Quảng Hồng 3, Quảng Liên 3, xã Quảng Lạc.

Cùng với củng cố các tiêu chí, xây dựng các khu dân cư kiểu mẫu, năm 2018, xã Hoàng Đồng là một trong hai xã được tỉnh chọn chỉ đạo điểm xây dựng xã NTM nâng cao giai đoạn 2018 – 2020. Trong đó, năm 2018, xã sẽ tập trung thực hiện tiêu chí liên quan đến cảnh quan môi trường như: trồng hàng rào cây xanh; xây dựng hệ thống thoát nước các trục chính ngõ xóm cũng như nâng cấp, xây dựng hệ thống điện chiếu sáng. Đối với phát triển sản xuất, xã thành lập hợp tác xã phát triển cây ăn quả với diện tích khoảng 10,4 ha. Để thực hiện, bên cạnh sự hỗ trợ 1,5 tỷ đồng của nhà nước, nhân dân trên địa bàn xã đóng góp thêm công sức, tiền của để triển khai thực hiện.

Với sự hỗ trợ nguồn lực của nhà nước và sự chung tay, góp sức của người dân, chương trình xây dựng NTM trên địa bàn thành phố tiếp tục đạt được những kết quả tích cực, trong đó phấn đấu sớm đưa 7 thôn hoàn thành khu dân cư kiểu mẫu và xã Hoàng Đồng được công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao giai đoạn 2018-2020.

TÂN AN