Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, hiệp định thương mại song phương (FTA) giữa Australia và Indonesia theo kế hoạch sẽ trải qua những ngày đàm phán cuối cùng trước khi chính thức ký kết vào tuần tới.Tuy nhiên, thỏa thuận này đang có nguy cơ bị trì hoãn do cuộc khủng hoảng lãnh đạo tại Australia.

Kênh truyền thông ABC cho biết bảng điện tử thông báo lịch làm việc của Chính phủ Australia hiện đã xóa dòng thông tin về thời gian dành cho thỏa thuận và phần chữ ký của người đại diện Australia.

Dự kiến, Thủ tướng Malcolm Turnbull sẽ có chuyến thăm Indonesia vào tuần tới, trong khuôn khổ chuyến công du 4 nước Đông Nam Á (trong đó có cả Thái Lan, Malaysia và Việt Nam) trước khi tham dự Diễn đàn các quốc đảo Thái Bình Dương ở Nauru.

Đàm phán FTA Australia-Indonesia được chính thức khởi động từ năm 2016 và từng bị nhiều lần trì hoãn.

Trong chuyến thăm Indonesia lần này, Chính phủ của ông Turnbull đã lên kế hoạch hoàn tất đàm phán và hai nhà lãnh đạo cấp cao Australia-Indonesia sẽ cùng tuyên bố về việc đạt được một FTA chung giữa hai quốc gia.

Tuy nhiên, khủng hoảng lãnh đạo nội bộ đảng Tự do cầm quyền và tương lai bất định của chiếc ghế thủ tướng Australia đã khiến kế hoạch nói trên trở nên không chắc chắn.

Việc ông Turnbull mất chức chủ tịch đảng (và thủ tướng) sẽ khiến chuyến công du Đông Nam Á và Thái Bình Dương của ông bị hủy và FTA Australia-Indonesia sẽ tiếp tục bị tạm hoãn trong một thời gian nữa./.