Thứ bảy, 23/03/2019

Ghi nhận từ ngày hội thanh niên khởi nghiệp

LSO- Ngày hội thanh niên khởi nghiệp 2018 đầu tiên do Tỉnh đoàn phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tổ chức vào ngày 17/8. Với các hoạt động về khởi nghiệp, việc làm, ngày hội đã thu hút trên 500 đoàn viên thanh niên tham gia.

Nổi bật tại ngày hội là các gian hàng trưng bày sản phẩm khởi nghiệp. Tại đây có hàng chục sản phẩm được quảng bá. Hầu hết sản phẩm khởi nghiệp đều tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp, điển hình như mô hình trồng hạt dẻ, măng tre bát độ, chanh rừng, chanh leo… Bằng nhiều cách làm khác nhau, chủ dự án đã tận dụng lợi thế của địa phương để khởi nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tại đây, chủ các dự án sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, cách làm cũng như cây, con giống với thanh niên. Chính vì vậy, các gian trưng bày luôn thu hút đông đảo thanh niên tham quan, học tập. Anh Chu Văn Quang, đoàn viên xã Hải Yến, huyện Cao Lộc chia sẻ: Mình có đất, có ruộng nhưng lâu nay chỉ làm lúa và trồng màu. Nay mình muốn chuyển sang cây trồng khác có hiệu quả kinh tế cao hơn nhưng chưa biết nuôi, trồng cây gì, con gì. Qua ngày hội, mình đã tìm được hướng đi mới.

Thuyết trình dự án nuôi tắc kè thương phẩm của tác giả Hoàng Vũ, xã Hữu Kiên, huyện Chi Lăng

Điểm nhấn của ngày hội là đêm giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm  của chuyên gia và các diễn giả. Tại đây, các vị khách mời như: lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh; cố vấn chương trình khởi nghiệp quốc gia; một số doanh nhân khởi nghiệp thành công… đều khẳng định vốn chưa phải là yếu tố quyết định để khởi nghiệp mà quan trọng nhất là ý tưởng và niềm đam mê. Các vị khách mời cũng chỉ ra thanh niên Lạng Sơn hãy bắt đầu bằng những mô hình nhỏ phù hợp với tiềm năng, thế mạnh của địa phương, đặc biệt là phù hợp với năng lực bản thân, khi đã ổn định thì mạnh dạn đầu tư mở rộng. Tại đây, nhiều chính sách khuyến khích khởi nghiệp của Chính phủ, của tỉnh cũng được thông tin đến thanh niên.

Đáng chú ý tại ngày hội, 6 ý tưởng đoạt giải trong cuộc thi sáng tạo khởi nghiệp được Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Hội Doanh nhân trẻ, CLB Đầu tư và Khởi nghiệp, Ngân hàng Công thương Lạng Sơn tiếp cận, hỗ trợ vốn, kinh nghiệm. Nhờ có sự giúp đỡ từ các tổ chức, đơn vị mà các ý tưởng như: gian hàng truyền thống, trồng nấm ăn và nấm dược liệu, nuôi tắc kè thương phẩm, phát triển vùng nguyên liệu dược liệu vối… sẽ được triển khai và áp dụng vào thực tế.

Tại ngày hội, đại diện chương trình khởi nghiệp quốc gia đã hỗ trợ khóa đào tạo giảng viên nguồn về chương trình khởi nghiệp cho Câu lạc bộ Đầu tư và Khởi nghiệp; Trung ương Đoàn trao 500 triệu đồng cho Tỉnh đoàn Lạng Sơn để giúp thanh niên khởi nghiệp và hỗ trợ 2 dự án khởi nghiệp của thanh niên với tổng số tiền 300 triệu đồng. Cùng với đó, Câu lạc bộ Đầu tư và Khởi nghiệp tỉnh hỗ trợ 10 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn do thanh niên làm chủ hộ tại xã Đồng Giáp, huyện Văn Quan về cây giống, con giống và khoa học kỹ thuật.

Anh Nguyễn Tuấn Nam, Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Ngày hội thanh niên khởi nghiệp là một hoạt động nằm trong chuỗi hoạt động về khởi nghiệp do Tỉnh đoàn Lạng Sơn phối hợp triển khai. Ngày hội nhằm xây dựng cho thanh niên tinh thần khởi nghiệp và tạo cơ hội cho các bạn trẻ giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, gặp gỡ các chuyên gia có kinh nghiệm khởi nghiệp thực tế. Từ đó, thanh niên có thể lựa chọn những ý tưởng mới, sáng tạo phù hợp với điều kiện bản thân để áp dụng.

Ngày hội thanh niên khởi nghiệp khép lại song đã mở ra cho thanh niên trên địa bàn tỉnh rất nhiều ý tưởng khởi nghiệp, làm kinh tế. Hơn hết, ngày hội còn truyền cảm hứng cho thanh niên về khát vọng khẳng định bản thân trên con đường lập thân, lập nghiệp.

THỤC QUYÊN