Thứ tư, 20/03/2019

Thu hút đầu tư: Bước chuyển Xứ Lạng

(LSO) – Xây dựng các cơ chế, chính sách phù hợp với đặc điểm tình hình; luôn đồng hành, sát cánh với các nhà đầu tư đến khảo sát, nghiên cứu lập dự án và thực hiện dự án đầu tư vào địa bàn… đó là những nỗ lực của Lạng Sơn trong việc cải thiện môi trường thu hút đầu tư vào địa bàn trong 3 năm gần đây.

Các cấp, ngành đã tập trung khắc phục những rào cản về thu hút đầu tư vào địa bàn như: mặt bằng sản xuất kinh doanh; cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian trong việc giải quyết các thủ tục về đầu tư, đất đai, cấp phép xây dựng. Cùng với đó, tỉnh tập trung phát triển hạ tầng kỹ thuật và nâng cao chất lượng hạ tầng; rà soát và tăng cường công khai minh bạch thực hiện các chính sách, pháp luật, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp; nâng cao chất lượng dịch vụ công và chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp. Nhờ đó, công tác thu hút đầu tư vào địa bàn tỉnh Lạng Sơn trong gần 3 năm qua đã có chuyển biến tích cực. Theo số liệu của Sở Kế hoạch và Đầu tư, từ năm 2016 đến tháng 8/2018, toàn tỉnh thu hút được 76 dự án đầu tư vào địa bàn, với tổng vốn đăng ký hơn 13,2 nghìn tỷ đồng (năm 2016, 26 dự án, vốn đăng ký 2.345 tỷ đồng; năm 2017, 25 dự án, vốn đăng ký 3.868 tỷ đồng; 8 tháng của năm 2018, 25 dự án, vốn đăng ký 7.075 tỷ đồng).

Đẩy nhanh thi công dự án đường cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn

Đáng chú ý trong  8 tháng đầu năm 2018, tỉnh thu hút các nhà đầu tư chiến lược vào địa bàn như: Tập đoàn SunGroup triển khai dự án quần thể du lịch sinh thái và cáp treo Mẫu Sơn với tổng vốn đăng ký gần 3.500 tỷ đồng, diện tích dự kiến sử dụng đất gần 700 ha; Công ty Cổ phần Hóa dầu Quân đội triển khai dự án khu chế xuất 1 với tổng vốn đăng ký 1.034 tỷ đồng, dự kiến sử dụng đất hơn 126 ha. Hiện các dự án này đang được các doanh nghiệp khẩn trương hoàn thiện hồ sơ pháp lý và đẩy nhanh công tác chuẩn bị đầu tư.

Đây là các dự án lớn và khai thác đúng tiềm năng, thế mạnh, phù hợp với quy hoạch chiến lược phát triển của tỉnh, đó là chiến lược phát triển du lịch, dịch vụ, sản xuất sạch phục vụ xuất khẩu. Hơn nữa đây là các nhà đầu tư có tiềm lực tài chính, năng lực quản trị, kinh nghiệm đầu tư các dự án lớn trong nước, vì vậy việc triển khai nghiên cứu thực hiện dự án của các nhà đầu tư bài bản, cơ bản đáp ứng được yêu cầu tiến độ.

Tính đến nay, trong số 76 dự án đăng ký đầu tư từ năm 2016 đến tháng 8/2018, đã có 11 dự án hoàn thành đưa vào vận hành, 5 dự án bắt đầu có lợi nhuận và đóng góp vào ngân sách nhà nước 30 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Hữu Chiến, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: So với thời điểm trước năm 2016, số lượng các nhà đầu tư đến tìm hiểu và đăng ký trên địa bàn tỉnh nhiều hơn, số dự án có quyết định chủ trương đầu tư, được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tăng về số lượng và quy mô vốn đầu tư. Tuy nhiên kết quả đạt được vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và kỳ vọng của tỉnh, nút thắt chính vẫn là mặt bằng sạch cho các doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn. Hiện nay, sở đang tiếp tục nghiên cứu tham mưu cho tỉnh về phương thức tăng cường thu hút, huy động nguồn vốn của khu vực kinh tế tư nhân theo hình thức hợp tác công – tư, theo đó, tỉnh tập trung làm tốt và hiệu quả lĩnh vực quy hoạch, tạo quỹ đất và hỗ trợ doanh nghiệp giải phóng mặt bằng; nhà đầu tư bố trí vốn xây dựng và kinh doanh hạ tầng.

Được biết, hiện dự án đường cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn các đoạn Bắc Giang – Chi Lăng; Chi Lăng – Hữu Nghị đang được các nhà đầu tư khẩn trương triển khai thi công hoàn thành trong năm 2020. Nhằm khai thác lợi thế kết nối về hạ tầng giao thông trong việc phát triển kinh tế – xã hội, tỉnh đang tập trung quy hoạch quỹ đất dọc tuyến đường, đặc biệt là các nút giao kết nối cao tốc với quốc lộ 1 và các tuyến quốc lộ khác. Từ đó hình thành các khu, cụm công nghiệp, cảng cạn, khu dân cư mới để thu hút các doanh nghiệp đến đầu tư, gắn bó lâu dài với mảnh đất Xứ Lạng.

64 dự án được hưởng ưu đãi đầu tư trên địa bàn tỉnh

Thực hiện các chính sách ưu đãi thu hút đầu tư vào địa bàn tỉnh, trong 10 năm qua (2008 – 2018), đã có 64 dự án đầu tư của doanh nghiệp đầu tư vào Lạng Sơn được hưởng các chính sách ưu đãi về tiền thuê đất và về thuế thu nhập doanh nghiệp với số tiền được miễn giảm là hơn 25 tỷ đồng.

Cụ thể: số dự án được hưởng ưu đãi về tiền thuê đất là 38 dự án với tổng số tiền miễn, giảm là 19,9 tỷ đồng. Trong đó, có 34 dự án đầu tư ngoài Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng –Lạng Sơn với số tiền được miễn giảm tiền thuê đất là 13,1 tỷ đồng và có 4 dự án đầu tư tại Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng Lạng Sơn với số tiền được miễn, giảm tiền thuê đất là 6,84 tỷ đồng.

Về ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp, có 26 dự án với tổng số tiền miễn, giảm là 5,2 tỷ đồng. Trong đó có 17 dự án được hưởng ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp theo Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp với số tiền được miễn giảm là 4,4 tỷ đồng và 9 dự án được hưởng ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp theo Quyết định 26/2007/QĐ-UBND ngày 2/7/2007 của UBND tỉnh Lạng Sơn về ban hành quy định hỗ trợ và ưu đãi đầu tư trên địa bàn  với số tiền được miễn giảm là 847 triệu đồng.

TRANG NINH