Chủ nhật, 24/03/2019

Mở cặp cửa khẩu song phương Chi Ma – Ái Điểm: “Cú hích” giao thương

(LSO) – Để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu (XNK), xuất nhập cảnh (XNC) qua cửa khẩu Chi Ma (huyện Lộc Bình), thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội khu vực biên giới, trong tháng 9/2018, cặp cửa khẩu song phương Chi Ma (Việt Nam) – Ái Điểm (Trung Quốc) sẽ được chính thức công bố.

     Sẵn sàng cho ngày công bố

Là cửa khẩu chính trong hệ thống các cửa khẩu biên giới của tỉnh, Chi Ma đã và đang dần khẳng định là cửa khẩu có tiềm năng phát triển nhanh, mạnh trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay. Vì thế, thời gian qua, tỉnh đã tập trung nguồn lực để đầu tư đầu tư kết cấu hạ tầng trong khu vực cửa khẩu này. Đây là điều kiện quan trọng hàng đầu để UBND tỉnh quyết định sẽ tổ chức lễ công bố chính thức mở cặp cửa khẩu song phương Chi Ma (Việt Nam) – Ái Điểm (Trung Quốc) trong tháng 9/2018.

Ông Phan Hồng Tiến, Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn cho biết: Công trình trọng điểm nhất trong khu vực cửa khẩu Chi Ma là Nhà Kiểm soát liên ngành số 1 Chi Ma đã hoàn thành và đưa vào sử dụng thí điểm, hiện nay Ban đã triển khai lắp đặt các thiết bị làm việc của các lực lượng chức năng tại Nhà Kiểm soát liên ngành số 1.

Công trình Nhà kiểm soát liên ngành số 1 cửa khẩu Chi Ma đã hoàn thành

Hiện tại, công tác xây dựng cơ sở hạ tầng tại cửa khẩu Chi Ma cơ bản đã xong và đáp ứng đủ điều kiện để thực hiện các nhiệm vụ khi công bố mở cặp cửa khẩu song phương. Trong đó, hạ tầng khu vực cửa khẩu Chi Ma vào thời điểm hiện tại đã đáp ứng được nhu cầu hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa khi chính thức là cặp cửa khẩu song phương. Điều này được minh chứng rõ qua việc một số công trình như: đường nội bộ khu vực cửa khẩu Chi Ma; đấu nối đường bộ qua biên giới giữa Chi Ma (Việt Nam) với Ái Điểm (Trung Quốc); hệ thống cấp nước, cấp điện cửa khẩu… đã cơ bản hoàn thành.

     Gỡ “thế bí” cho cửa khẩu Chi Ma

Tính từ năm 2011 đến năm 2016, kim ngạch XNK hàng hóa qua cửa khẩu Chi Ma đều gia tăng. Qua thống kê của Cục Hải quan Lạng Sơn, vào những năm 2015, 2016, kim ngạch hàng hóa XNK qua khu vực cửa khẩu này đã đạt gần 400 triệu USD. Tuy nhiên, từ năm 2017 đến nay, do nhiều yếu tố, kim ngạch XNK hàng hóa qua Chi Ma giảm mạnh. Cụ thể trong 8 tháng đầu năm 2018, kim ngạch XNK hàng hóa qua cửa khẩu Chi Ma đã giảm 42% so với cùng kỳ năm 2017 (hiện đạt 86 triệu USD).

Ông Hoàng Văn Quân, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma cho biết: Do yếu tố điều tiết trong giao thương, cũng như chính sách về biên mậu, thời gian qua lượng hàng hóa xuất, nhập qua địa bàn giảm mạnh. Với việc đầu tư và mở rộng địa điểm tập kết, kiểm tra hàng hóa như hiện nay, đặc biệt là khi chính thức được nâng cấp thành cửa khẩu song phương, tin rằng lưu lượng phương tiện vận chuyển hàng hóa giao thương, XNK qua Chi Ma sẽ tăng lên.

Vào những ngày cuối tháng 8/2018, “mục sở thị” cửa khẩu, nhiều doanh nghiệp, văn phòng đại diện dồn về Chi Ma. Hiện mỗi ngày đã có khoảng 100 xe chở hàng hóa XNK qua cửa khẩu. Và với sự đầu tư đồng bộ của tỉnh, vào thời điểm này, toàn bộ cửa khẩu đã thực sự thay da đổi thịt. Theo các cán bộ công tác tại cửa khẩu, chỉ mấy năm nữa thôi Chi Ma sẽ phát triển ngang tầm với bất kỳ cửa khẩu lớn nào trên cả nước, bởi Chi Ma thuận tiện hơn trong xuất nhập khẩu, gần cảng biển (thuận tuyến đường Hải Phòng – Quảng Ninh – Lạng Sơn). Hơn nữa, chính sách biên mậu theo Hiệp định thương mại giữa các nước ASEAN – Trung Quốc sẽ buộc các doanh nghiệp nước bạn phải xuất, nhập hàng hóa qua các cửa khẩu chính, trong đó có Chi Ma.

TRÍ DŨNG