Thứ hai, 25/03/2019

Chiến tranh thương mại, xuất khẩu của Trung Quốc tháng 8 vẫn tăng mạnh

Bất chấp các “đòn” thuế quan từ Mỹ, kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc ước tính tăng mạnh trong tháng 8/2018.

Theo kết quả khảo sát mới đây của Reuters, kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 8/2018 ước tính tăng 10,1% so với cùng kỳ năm ngoái, bất chấp việc Mỹ áp thuế quan bổ sung lên 50 tỷ USD hàng nhập khẩu từ nước này.

chien tranh thuong mai, xuat khau cua trung quoc thang 8 van tang manh hinh 1
Kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc liên tục tăng trưởng 2 con số kể từ khi căng thẳng thương mại Mỹ – Trung nổ ra. 

 

Tuy giảm nhẹ so với mức tăng 12,2 % trong tháng 7/2018, nhưng con số 10,1% đánh dấu mức tăng trưởng xuất khẩu 2 con số liên tục của Trung Quốc trong 5 tháng qua, kể từ khi căng thẳng thương mại Mỹ – Trung nổ ra.

Mỹ đang tăng cường các biện pháp nhằm vào hàng hóa Trung Quốc, bằng chứng là trong tháng này, chính quyền Mỹ dự kiến sẽ áp thêm thuế quan lên 200 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Các nhà phân tích cho hay, các công ty xuất khẩu tại Trung Quốc đang gấp rút thực hiện các đơn hàng trước khi Mỹ tung thêm “đòn” thuế quan mới. Chẳng hạn, một số công ty thép tại Trung Quốc đang đa dạng hóa sản phẩm và tăng cường xuất khẩu.

Theo kết quả khảo sát chính thức và riêng rẽ về tình hình sản xuất, nhu cầu hàng Trung Quốc trên thế giới đang có xu hướng chững lại và trong vài tháng qua, các đơn hàng xuất khẩu đã sụt giảm.

Ngoài ra, các chuỗi cung ứng của Trung Quốc cũng bắt đầu gặp khó. Một số công ty ở các nước láng giềng Bắc Á như Nhật Bản cho biết các đơn hàng Trung Quốc đã sụt giảm.

Kim ngạch nhập khẩu của Trung Quốc trong tháng 8/2018 có thể tăng 18,7% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với mức tăng 27,3% trong tháng 7/2018.

Thặng dư thương mại của Trung Quốc dự kiến sẽ tăng từ 28,05 tỷ USD trong tháng 7/2018 lên 31,79 tỷ USD trong tháng 8/2018.

Việc ông Trump dọa sẽ áp dụng mức thuế quan 25% lên 200 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trong tháng này sẽ đánh dấu mức độ leo thang nghiêm trọng của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung.

Các chuyên gia của Ngân hàng đầu tư Morgan Stanley (Mỹ) cho rằng leo thang chiến tranh thương mại sẽ buộc Trung Quốc phải đề ra thêm các biện pháp để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế của nước này.

Morgan Stanley dự báo: Các đòn trả đũa thuế quan, bao gồm cả phản ứng chính sách của Trung Quốc, có thể khiến tăng trưởng GDP của Trung Quốc giảm 0,2 điểm phần trăm, còn tăng trưởng GDP của Mỹ giảm 0,1 điểm phần trăm./.

Theo VOV