Chủ nhật, 24/03/2019

Thu hút xuất nhập khẩu qua địa bàn: Dấu ấn của Hải quan Lạng Sơn

(LSO) – Nếu như năm 2005, kim ngạch xuất nhập khẩu (XNK) qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh đạt 402,7 triệu USD, năm 2013 đạt trên 2,41 tỷ USD, thì đến năm 2017, lần đầu tiên kim ngạch XNK qua địa bàn đạt hơn 5 tỷ USD, dự kiến năm nay, kim ngạch XNK sẽ vượt năm 2017. Để đạt được kết quả trên có sự đóng góp không nhỏ của Hải quan Lạng Sơn.

Ông Hoàng Khánh Hòa, Cục trưởng Cục Hải quan cho biết: Với tính chất đặc thù của công việc, cán bộ, công chức ngành hải quan luôn tiếp xúc với nhiều thành phần kinh tế, tiếp xúc trực tiếp với tiền, hàng và những mặt trái của cơ chế thị trường, do vậy, đây là môi trường làm việc có khá nhiều “cám dỗ”. Do đó, những năm qua, Cục Hải quan tỉnh luôn xác định tăng cường kỷ luật, kỷ cương cán bộ là một trong những nhiệm vụ chính trị của ngành và được triển khai thực hiện một cách thường xuyên, kiên quyết, với quyết tâm chính trị cao.

Hải quan cửa khẩu Cốc Nam kiểm tra hàng hóa xuất khẩu

Giải pháp quan trọng hàng đầu được Cục Hải quan chỉ đạo và triển khai trong thời gian qua là thường xuyên tuyên truyền, giáo dục tư tưởng chính trị cho cán bộ hải quan thực thi công vụ tại khu vực cửa khẩu. Điều này được thực hiện trong các hội nghị của ngành, được lồng ghép tuyên truyền trong các buổi chào cờ… Thông qua các hội nghị, cán bộ hải quan Lạng Sơn được quán triệt rõ về tác phong, lề lối làm việc tại cửa khẩu cũng như tham gia giám sát xuất nhập khẩu hàng hóa.

Song song với đó, công tác kiểm tra việc thực thi kỷ luật, kỷ cương cũng được lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh tăng cường. Thời gian qua, cục thành lập đoàn thanh tra để triển khai những cuộc kiểm tra theo chuyên đề, cũng như kiểm tra đột xuất các lực lượng làm việc tại các cửa khẩu. Ngoài kiểm tra, Cục Hải quan cũng thông tin số điện thoại nóng đến cộng đồng doanh nghiệp với mục đích giám sát cán bộ thực thi công vụ qua chính những phản ánh của các doanh nghiệp.

Sự minh bạch trong thực thi nhiệm vụ của cán bộ hải quan trong thời gian qua đã tạo dựng niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp. Kết quả là trong 8 tháng đầu năm nay, đã có hơn 2.500 doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu. Tổng kim ngạch xuất XNK hàng hóa qua địa bàn đạt gần 3 tỷ USD.

Từ đầu năm 2018 đến nay, do lộ trình cắt giảm thuế quan theo Hiệp định thương mại ASEAN – Trung Quốc giai đoạn 2015 – 2018, lượng hàng hóa XNK qua địa bàn có thời điểm sụt giảm. Xác định rõ những khó khăn nên trong thời gian qua, cục chỉ đạo lãnh đạo các chi cục phải nhanh chóng đưa ra giải pháp nhằm thu hút doanh nghiệp hoạt động XNK qua cửa khẩu. Giải pháp đầu tiên và quan trọng là lãnh đạo chi cục đi một số địa phương, gặp các doanh nghiệp lớn, vận động, kêu gọi các doanh nghiệp này hoạt động XNK qua địa bàn.

Song song với đó, để thu hút thêm nhiều doanh nghiệp hoạt động mở tờ khai hàng hóa tại các cửa khẩu, Hải quan Lạng Sơn đã thực hiện triệt để phương châm hỗ trợ tối đa cho hoạt động kinh doanh, XNK của doanh nghiệp. Và với tinh thần phục vụ khách hàng, các chi cục hải quan cửa khẩu đều thực hiện nghiêm túc khẩu hiệu đồng hành với người nộp thuế, người khai hải quan. Từ đó, việc tiếp nhận hồ sơ, kiểm hóa, thực hiện qua khai báo điện tử được các cán bộ triển khai đồng bộ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho khách hàng. Chính vì vậy, lượng tờ khai hàng hóa, cũng như kim ngạch trong những tháng gần đây tăng lên đáng kể. Cụ thể, số tờ khai và kim ngạch XNK hàng hóa trong tháng 8 đã tăng 0,4% so với thời tháng trước. Chính điều này giúp số thuế thu từ hoạt động XNK trong tháng 8 cũng tăng 0,3% so với tháng 7.

Theo lãnh đạo Cục Hải quan, bên cạnh những giải pháp nêu trên, thời gian qua, Hải quan Lạng Sơn cũng chỉ đạo rất quyết liệt điện tử hóa trong việc kê khai và nộp thuế, chính điều này đã tạo niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp hoạt động XNK hàng hóa. Con số hơn 2.300 doanh nghiệp hoạt động XNK tham gia thực hiện thủ tục hải quan điện tử VNACCS/VCIS đã nói lên điều đó.

Đánh giá về những nỗ lực của Hải quan Lạng Sơn trong thời gian qua, đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Việc tổng kim ngạch XNK hàng hóa qua địa bàn đạt hơn 5 tỷ USD trong năm 2017 và có thể cao hơn trong thời gian tới càng khẳng định vị thế của tỉnh về kinh tế cửa khẩu. Đồng thời, kết quả trên còn thể hiện sự nỗ lực của ngành chủ lực trong công tác này, đó là Hải quan Lạng Sơn.

TRTRÍ DŨNG - ĐÌNH QUYẾT