Thứ năm, 18/07/2019

Chủ động ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi

(LSO) – Từ cuối tháng 8/2018, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) có công văn khẩn gửi các tỉnh, nhất là các tỉnh có đường biên giới giáp Trung Quốc, trong đó nhấn mạnh 3 tỉnh: Lạng Sơn, Quảng Ninh, Lào Cai khẩn trương triển khai một số biện pháp nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của bệnh dịch tả lợn châu Phi.

     Bệnh truyền nhiễm nguy hiểm

Bệnh dịch tả lợn châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, do vi-rút gây ra. Bệnh có đặc điểm lây lan nhanh trên loại lợn (gồm cả lợn nhà và lợn hoang dã). Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi của lợn và gây thiệt hại nghiêm trọng với tỷ lệ chết cao, có thể lên đến 100%. Vi-rút gây ra bệnh dịch tả lợn châu Phi có sức đề kháng cao trong môi trường. Sau khi khỏi bệnh lâm sàng, lợn vẫn có khả năng mang vi-rút trong thời gian dài và có thể trở thành vật chủ mang trùng suốt đời, do vậy nếu để xảy ra bệnh sẽ rất khó để loại trừ được mầm bệnh. Một điều đáng lo nữa là, hiện chưa có vắc – xin và thuốc điều trị đặc hiệu bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Tiêm phòng bệnh cho lợn trên địa bàn huyện Tràng Định

Ông Lương Võ Cường, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch Động vật vùng Lạng Sơn cho biết: Nếu để lợn mang vi-rút dịch tả lợn châu Phi xâm nhập vào địa bàn nội địa thì nguy cơ lây nhiễm sang đàn lợn của người chăn nuôi trong nước là rất cao. Điều nguy hiểm là nếu trong đàn chỉ cần phát hiện 1 mẫu dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi thì phải tiêu hủy cả đàn, bất kể vài con hoặc là hàng nghìn con thì cũng đều phải tiêu hủy ngay. Theo khuyến cáo của Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), do chưa có thuốc chữa và việc lây nhiễm ở bán kính rộng, do vậy, không chỉ tiêu hủy đàn có lợn nhiễm bệnh, mà việc tiêu hủy phải được thực hiện, khoanh vùng trong bán kính 3 km. Tức là, những đàn lợn khác, mặc dù không nhiễm bệnh, nhưng nếu đang chăn nuôi trong khu vực đó thì đều phải tiêu hủy.

     Tăng cường ngăn chặn

Để chủ động ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của vi-rút dịch tả lợn châu Phi vào Việt Nam, biện pháp đầu tiên là phải ngăn chặn việc vận chuyển lợn sống từ Trung Quốc qua biên giới. Nắm rõ điều này, thời gian qua, các lực lượng chức năng đã triển khai đồng bộ các biện pháp để ngăn chặn triệt để tình trạng vận chuyển lợn nhập lậu qua biên giới.

Từ tháng 6 năm nay, do giá lợn trong nước tăng cao, nên xuất hiện một số đầu nậu thu gom và tổ chức nhập lậu lợn từ Trung Quốc để đưa vào thị trường nội địa tiêu thụ. Lực lượng chống buôn lậu đã phát hiện và bắt giữ hơn 5 tấn lợn sống nhập lậu. Thực tế này càng khiến công tác ngăn chặn sự xâm nhập của vi-rút dịch tả lợn châu Phi đối với tỉnh Lạng Sơn nói chung và các huyện biên giới nói riêng càng trở lên cấp thiết.

Bà con mua bán lợn giống tại chợ Lộc Bình

Ông Chu Ngọc Hà, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 12 (phụ trách địa bàn huyện Đình Lập) cho biết: Từ khoảng tháng 6 đến trung tuần tháng 8/2018, qua công tác nghiệp vụ, đội phát hiện một số đối tượng thu gom lợn hơi từ Trung Quốc, sau đó thuê cư dân biên giới lùa qua các đường mòn khu vực biên giới (thuộc địa bàn thôn Bản Chắt, xã Bính Xá), sau đó tập kết và đưa lên xe ô tô tải loại nhỏ (loại 1,8 tấn) để vận chuyển vào thị trường nội địa tiêu thụ. Đội đã bắt giữ 2 vụ, với hơn 4,7 tấn lợn hơi. Tất cả số lợn nhập lậu đều được xử lý, bàn giao cho cơ quan chức năng tiêu hủy. Từ khoảng 15/8 đến nay, đội phối hợp chặt chẽ với lực lượng biên phòng, ngăn chặn ngay từ tuyến biên giới, vì vậy tình trạng nhập lậu lợn qua biên giới với số lượng lớn đã không còn.

Cũng giống như địa bàn huyện Đình Lập, trên địa bàn huyện Lộc Bình thời gian qua xuất hiện hiện tượng nhập lậu lợn trái phép qua biên giới. Trung tá Linh Hồng Thắng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Chi Ma cho biết: Trong tháng 7/2018, đồn phát hiện và bắt giữ 1 vụ vận chuyển 5 con lợn (tổng trọng lượng hơn 660 kg) qua khu vực biên giới do đơn vị quản lý. Ngay từ thời điểm đó, nhất là khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát ở Trung Quốc, lãnh đạo đồn đã chỉ đạo lực lượng tuần tra cũng như lực lượng trinh sát chủ động nắm bắt diễn biến của các đầu nậu trong việc thu gom lợn từ phía Trung Quốc với mục đích vận chuyển trái phép vào Việt Nam. Qua đó có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Theo số liệu thống kê, từ tháng 6 đến giữa tháng 8/2018, lực lượng chức năng chống buôn lậu của tỉnh, trong đó chủ đạo là lực lượng tại 3 huyện biên giới: Đình Lập, Lộc Bình, Văn Lãng đã phát hiện, thu giữ hơn 6.000 kg lợn hơi nhập lậu từ Trung Quốc.

Trao đổi với lãnh đạo các đồn Biên phòng: Chi Ma, Chi Lăng và Tân Thanh, được biết, thời điểm này, phương châm của các đồn là phòng hơn chống, tức là, ngăn chặn để các đối tượng buôn lậu không thể vận chuyển lợn hơi trái phép qua biên giới. Để thực hiện hiệu quả giải pháp này, hiện các đồn đã lập tổ công tác cơ động, thực hiện tuần tra trên cả các cung đường mòn tại biên giới, lập chốt tại các điểm nóng mà các đối tượng vận chuyển có thể đi. Cùng đó, các lực lượng tại khu vực biên giới sẽ căn cứ vào tình hình thực tế của từng địa bàn để xác định, phương thức, thủ đoạn, cũng như xác định các đối tượng là đầu nậu, qua đó sẽ có phương án đấu tranh, ngăn chặn một cách trọng điểm.

Sự vào cuộc quyết liệt ngay từ tuyến biên giới sẽ giúp ngăn chặn sự xâm nhập của bệnh dịch tả lợn châu Phi, qua đó góp phần giảm thiểu thiệt hại cho ngành chăn nuôi Việt Nam.

Theo Tổ chức Thú y thế giới, Tổ chức Lương Nông Liên hiệp quốc, từ cuối năm 2017 – thời điểm phát hiện bệnh dịch tả lợn thì đến nay (10/9/2018), trên thế giới đã có 17 quốc gia và vùng lãnh thổ báo cáo có bệnh dịch tả lợn châu Phi (tên tiếng Anh là African swine fever – viết tắt là ASF), tổng số lợn phải tiêu hủy do mắc bệnh này là 500.000 con. Thời điểm hiện tại, riêng tại Trung Quốc đã có 14 ổ dịch xảy ra, tổng số lợn phải tiêu hủy là 38.000 con. Điều quan ngại nhất đó là nguồn bệnh trên đàn lợn đang có xu hướng dịch chuyển sang phía Nam (giáp biên giới Việt Nam).