Thứ ba,  26/05/2020

Ngăn pháo nổ: Không chờ tết

(LSO) – Từ đầu năm 2018 đến tháng 9/2018, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh phát hiện, ngăn chặn và bắt giữ hơn 9.000 kg pháo nổ nhập lậu trái phép qua biên giới. Con số này cho thấy: việc buôn bán, vận chuyển pháo nổ trái phép không chỉ diễn ra vào dịp giáp tết.

     Diễn biến phức tạp

Chỉ trong 10 ngày đầu tháng 9, trên địa bàn 5 huyện biên giới, lực lượng chức năng đã bắt giữ các đối tượng có hành vi buôn lậu, vận chuyển pháo nổ trái phép với số lượng lớn. Cụ thể, ngày 5/9, tại khu vực xã Bình Trung, huyện Cao Lộc, lực lượng cảnh sát hình sự Công an tỉnh phát hiện, truy đuổi và bắt giữ 1 đối tượng có hành vi vận chuyển hơn 596 kg pháo nổ trái phép; ngày 6/9, tại địa bàn xã Bắc Xa, huyện Đình Lập, lực lượng bộ đội biên phòng Bắc Xa tiếp tục bắt giữ 1 đối tượng vận chuyển 570 kg pháo nổ; ngày 8/9, trên địa bàn xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng, lực lượng biên phòng Tân Thanh bắt giữ 5 đối tượng đang mang vác pháo nổ trái phép qua biên giới, thu giữ hơn 540 kg pháo nổ…

Lượng lượng Công an thành phố Lạng Sơn bắt giữ vụ vận chuyển pháo nổ với số lượng lớn

Những vụ bắt giữ pháo nổ trái phép vừa qua cho thấy: các đối tượng buôn lậu đang gia tăng vận chuyển pháo nổ mà không đợi đến gần tết. Nếu như mọi năm phải đến cuối năm, giáp Tết Nguyên đán mới là thời điểm “nóng” về tình trạng nhập lậu, vận chuyển pháo nổ trái phép qua biên giới vào nội địa. Thì năm nay, không chỉ “ngược” quy luật, mà thời gian qua, các đối tượng còn tăng tần suất vận chuyển pháo nổ trái phép về các tỉnh nội địa để tiêu thụ. Điển hình như đối tượng vận chuyển hơn 596 kg pháo nổ bị lực lượng cảnh sát hình sự, Công an tỉnh bắt giữ vào ngày 5/9, chỉ  chưa đầy 1 tháng, đối tượng này đã 6 lần thực hiện hành vi vận chuyển pháo nổ trái phép.

Đánh giá tình hình buôn bán, vận chuyển pháo nổ trái phép, trong báo cáo của các huyện gửi Ban Chỉ đạo 389 tỉnh gần như đều có một nhận định chung, đó là: tình hình buôn bán, vận chuyển pháo nổ trái phép đang có những diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng cả về số vụ và số lượng. Các đối tượng không chỉ vận chuyển 10 hoặc 20 kg mà vận chuyển với số lượng lớn, như vụ gần đây nhất trong tháng 9 này, đối tượng vận chuyển đến gần 600 kg. Những năm trước, những đối tượng “liều” nhất thì cũng chỉ vận chuyển từ 300 – 400 kg.

     Chủ động các biện pháp ngăn chặn

Để đấu tranh các hành vi sai phạm về pháo, từ thời điểm đầu năm, lực lượng chủ công trong công tác này là Công an tỉnh đã đưa ra nhiều giải pháp. Đại tá Vũ Hồng Quang, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết: Ngoài công tác trinh sát, bám nắm cơ sở, giải pháp mà Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị, cũng như công an các huyện, đó là tập trung đấu tranh mạnh vào các đối tượng là “đầu nậu”, các đối tượng đầu cơ, tàng trữ pháo nổ với số lượng lớn, qua đó xử lý nghiêm các đối tượng này. Cùng đó, xây dựng chuyên án, tập trung triệt phá những đường dây tổ chức buôn bán, vận chuyển pháo nổ trái phép. Vụ việc bắt giữ đối tượng sử dụng ô tô vận chuyển hơn 596 kg pháo nổ tại địa bàn xã Bình Trung, huyện Cao Lộc trong ngày 5/9 là một trong những chuyên án như vậy (Phòng Cảnh sát hình sự – Công an tỉnh đã phát hiện một nhóm đối tượng có hành vi buôn bán vận chuyển pháo nổ Trung Quốc với số lượng lớn, đơn vị đã xác lập chuyên án đấu tranh triệt phá, bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Dương dùng xe ô tô bán tải vận chuyển 596,5kg pháo nổ).

Đội QLTT số 2 bắt giữ pháo nổ nhập lậu (ảnh đã sử dụng)

Ngoài lực lượng công an, lực lượng bộ đội biên phòng đã chủ động xây dựng kế hoạch ngăn chặn các đối tượng buôn bán, vận chuyển pháo nổ qua biên giới, khu vực cửa khẩu. Trung tá Linh Hồng Thắng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Chi Ma (huyện Lộc Bình) cho biết: Trong vòng 2 tháng qua, lực lượng của đồn đã phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ 3 vụ, với 5 đối tượng có hành vi vận chuyển hơn 300 kg pháo nổ. Do tuyến đường biên do đơn vị quản lý hiện hầu như đã được rào chắn, nên các đối tượng vận chuyển hàng lậu nói chung, pháo nổ nói riêng chủ yếu là ném qua hàng rào, sau đó vác vào khu vực các xã giáp biên để tập kết. Để ngăn chặn các đối tượng này, giải pháp của đồn là tổ chức bám, nắm địa bàn, kiểm soát chặt chẽ cửa khẩu, những khu vực đường mòn, lối tắt qua biên giới…

Ông Nguyễn Văn Trường, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh, Thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh khẳng định: Năm nay, lực lượng chức năng tỉnh quyết tâm chống pháo nổ nhập lậu trái phép qua biên giới thẩm lậu vào nội địa bằng một số biện pháp cụ thể. Theo đó, tùy vào từng vị trí và chức năng của mình, các lực lượng đã thành lập các tổ công tác chống pháo để chỉ đạo theo chuyên đề, và các lực lượng đều triển khai quyết liệt trong tất cả các thời điểm. Vì vậy, mặc dù chưa hết quý III/2018, số lượng pháo nổ bắt giữ được khá cao. Điều này nói lên hiệu quả trong việc chủ động ngăn chặn các đối tượng vận chuyển pháo nổ trái phép và góp phần không để loại hàng cấm này thẩm lậu vào các tỉnh nội địa.

TRÍ DŨNG