Thứ ba, 21/05/2019

Hợp tác xã Mu Hoom: Mang thực phẩm sạch đến người tiêu dùng

(LSO) – Không chỉ làm giàu cho gia đình, thành viên, mong muốn của những người thành lập Hợp tác xã (HTX) Mu Hoom (HTX chăn nuôi lợn rừng lai) xã Kháng Chiến, huyện Tràng Định là tạo ra những sản phẩm an toàn, chất lượng đến tay người tiêu dùng.

HTX Mu Hoom chuyên chăn nuôi lợn rừng lai trên địa bàn xã Kháng Chiến được thành lập từ tháng 4/2017 với 7 thành viên, vốn đầu tư gần 3 tỷ đồng để đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại trên diện tích 900 m2 và bãi chăn thả rộng khoảng 1 ha.

Được biết, từ con mẹ là giống lợn ỉ Móng Cái, lợn bố là lợn rừng thuần chủng, HTX đã tạo ra loại lợn rừng lai. Đặc điểm của giống lợn rừng này là sức đề kháng cao, chịu được thời tiết khắc nghiệt, dễ nuôi và không tốn nhiều thức ăn. Thịt lợn rừng lai thơm ngon, săn chắc, nhiều nạc, giá trị dinh dưỡng cao.

Lợn của HTX Mu Hoom tắm nắng, vận động ngoài bãi chăn thả

Ông Lương Thanh Tuấn, Giám đốc HTX cho biết: Ý tưởng của chúng tôi khi xây dựng HTX xuất phát từ nhu cầu thực tiễn bởi thịt lợn là mặt hàng thiết yếu của mọi gia đình. Một lần tình cờ được sử dụng sản phẩm thịt lợn rừng lai, thấy chất lượng thịt khá thơm ngon, chúng tôi quyết định phải tạo ra sản phẩm chăn nuôi đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng như: an toàn, vệ sinh và giá cả phù hợp nhất. Chúng tôi từng bước xây dựng hệ thống chăn nuôi an toàn sinh học. Theo đó, quy trình chăn nuôi được ghi chép đầy đủ, các giai đoạn phát triển của lợn được thành viên theo dõi sát sao, đánh giá chi tiết.

Chúng tôi đến thăm HTX, chứng kiến từng khâu trong quá trình sản xuất, chăn nuôi mới thấy được cái tâm của các xã viên với nghề. Ngay từ sáng sớm, công việc ở đây đã tất bật, người trộn cám; người thái rau; người chăm chút quét dọn từng ô chuồng… Phía sau dãy chuồng là “sân vận động” chăn thả đàn lợn mỗi ngày, dọc bãi đất là những vũng nước để đàn lợn tắm.

Với thông điệp “sạch từ trang trại đến bàn ăn”, nhằm khai thác lợi thế sản phẩm thịt lợn rừng sạch từ trang trại đến người tiêu dùng không qua trung gian, HTX hình thành chuỗi sản xuất, sơ chế và tiêu thụ. Từ tháng 8 năm nay, HTX đã xuất bán những sản phẩm đầu tiên. Thịt lợn rừng lai của HTX được bày bán tại điểm bán hàng ở thị trấn Thất Khê, huyện Tràng Định với giá bán 150 nghìn đồng/kg. “Tiếng lành đồn xa”, chất lượng thịt thơm ngon được người tiêu dùng nhanh chóng biết đến, ủng hộ. Doanh thu của HTX trong tháng đầu tiên đạt trên 100 triệu đồng.

Ông Lương Thanh Tuấn, Giám đốc HTX cho biết thêm: Hiện, quy mô sản xuất của HTX có 44 con lợn bố, mẹ và khoảng 200 con lợn con. Với quy trình chăn nuôi theo hướng an toàn, lợn phải nuôi trên 1 năm tuổi mới đạt trọng lượng khoảng 60 kg (thời điểm xuất bán). Thời gian tới, chúng tôi dự kiến mở rộng đàn lên 1.000 con, hướng đến xây dựng chuỗi nhà hàng để phục vụ mọi người.

Ông Từ Trọng Hiếu, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: Tuy mới thành lập nhưng hiệu quả ban đầu ở HTX Mu Hoom đã góp phần nâng cao đời sống cho các thành viên HTX, tạo công ăn việc làm cho người lao động, đặc biệt mở ra hướng chăn nuôi an toàn, đưa thực phẩm sạch đến người tiêu dùng.

KIM HUYÊN