Thứ bảy, 20/04/2019

Kiểm tra công tác phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam tại Lạng Sơn

LSO-Chiều nay (1/10), đoàn kiểm tra liên ngành của Trung ương do đồng chí Hà Công Tuấn, Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh Lạng Sơn về công tác phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam.


Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn phát biểu tại buổi kiểm tra

Làm việc với đoàn kiểm tra về phía tỉnh có đồng chí Lý Vinh Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, UBND các huyện biên giới của tỉnh.

Thực hiện công điện khẩn của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc chủ động nguy cơ xâm nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi vào Việt Nam, UBND tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo Ban Chỉ đạo 389 của tỉnh, các sở, ban ngành và UBND các huyện, thành phố, đặc biệt là 5 huyện biên giới tăng cường chống buôn lậu lợn và sản phẩm của lợn từ bên kia biên giới vào nội địa; tuyệt đối không cho buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn không rõ nguồn gốc; phát hiện và kiên quyết xử lý tình trạng buôn lậu lợn…


Đồng chí Lý Vinh Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi kiểm tra

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Chi cục Kiểm dịch động vật vùng Lạng Sơn thành lập đoàn kiểm tra, khảo sát một số cửa khẩu.

Qua báo cáo của lực lượng biên phòng, hiện nay không có hiện tượng nhập lậu lợn hơi và sản phẩm của lợn qua địa bàn; 11/11 huyện, thành phố đã ban hành kế hoạch thực hiện tháng vệ sinh tiêu độc khử trùng; cơ quan chuyên môn cung ứng trên 3.000 lít thuốc sát trùng, một số vật tư đến các huyện để triển khai thực hiện.


Đoàn kiểm tra và lãnh đạo UBND tỉnh kiểm tra thực tế tại khu vực lối mở Co Sa

Phát biểu tại buổi kiểm tra, Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn ghi nhận, đánh giá cao sự chủ động của tỉnh Lạng Sơn trong công tác phòng dịch.

Đồng chí đề nghị: Thời gian tới tăng cường phối hợp giữa các lực lượng và người dân trong phòng, ngăn chặn tại đường mòn, lối mở; thực hiện tốt công tác tiêu trùng khử độc; tăng cường kiểm tra nơi tiêu thụ, điểm tổ chức giết mổ; tăng cường thông tin, báo cáo về tình hình diễn biến của dịch, rà soát đường dây nóng để có thông tin kịp thời; UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, các huyện, thành phố phối hợp đồng bộ; tăng cường phối hợp với tỉnh bạn để nâng cao hơn nữa hiệu quả phòng dịch.

Cũng trong chiều nay, đoàn kiểm tra cùng lãnh đạo UBND tỉnh kiểm tra thực tế công tác phòng dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam tại khu vực cửa khẩu Chi Ma, lối mở Co Sa, huyện Lộc Bình.

TÂN AN