Thứ ba,  07/04/2020

Xung đột thương mại khiến triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu u ám

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Christine Lagarde cho rằng, tranh chấp thương mại và thuế quan khiến triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu u ám.

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế đồng thời kêu gọi các nước giải quyết bất đồng và cải tổ các nguyên tắc thương mại toàn cầu. Trong bài phát biểu trước thềm các hội nghị thường niên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới (WB) dự kiến diễn ra vào tuần tới tại Indonesia, bà Lagarde nhấn mạnh, các hàng rào thuế quan đang kìm hãm tăng trưởng toàn cầu, theo đó, thuế quan không chỉ tác động đến thương mại mà còn ảnh hưởng đến đầu tư và sản xuất.

xung dot thuong mai khien trien vong tang truong kinh te toan cau u am hinh 1
Tranh chấp thương mại khiến triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu u ám. 

 

Trong khi Mỹ đang tăng trưởng mạnh mẽ do cắt giảm thuế và điều kiện kinh tế thuận lợi, khu vực đồng tiền chung châu Âu và Nhật Bản lại có dấu hiệu chậm lại. Kinh tế Trung Quốc cũng có những dấu hiệu cho thấy tăng trưởng ở mức vừa phải, song có thể xấu hơn do tranh chấp thương mại với Mỹ.

Sau khi Mỹ áp mức thuế mới đối với lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 250 tỷ USD và đe dọa sẽ đánh thuế tiếp đối với 267 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc giảm xuống so với dự báo.

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế kêu gọi các nước cần giảm leo thang căng thẳng và giải quyết những bất đồng thương mại hiện nay. Các nước cần tham gia vào xây dựng những nguyên tắc tốt hơn cho hệ thống thương mại toàn cầu, trong đó có việc cải tổ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO)./.

Theo VOV