Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga có thể nối lại việc nhập khẩu khí đốt từ Turkmenistan trong năm 2019 sau khi ngừng 3 năm trước.

Tổng giám đốc Gazprom Alexey Miller đã thông báo như vậy trong chuyến thăm tới thủ đô Ashgabat của Turkmenistan ngày 9/10.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình quốc gia Turkmenistan, ông Miller cho biết việc mua khí đốt Turkmenistan vốn bị ngừng do tranh cãi về giá sẽ được nối lại vào đầu năm 2019.

Ông Miller nói: “Chúng tôi đã thảo luận về việc Gazprom nối lại mua khí đốt của Turkmenistan trong tương lai rất gần, từ tháng 1/2019.”

Nga từng là nhà nhập khẩu hàng đầu khí đốt Turkmenistan cho đến khi bị thay thế bởi Trung Quốc vào đầu những năm 2010.

Nhập khẩu khí đốt với giá tương đối rẻ từ Turkmenistan và các nước Trung Á khác giúp Nga gia tăng xuất khẩu khí đốt sang châu Âu.

Năm 2015, Gazprom thông báo sẽ giảm nhập khẩu khí đốt Turkmenistan xuống còn 4 tỉ m3/năm từ mức 10 tỉ m3/năm kể từ năm 2010.

Tuy nhiên, đến đầu năm 2016, Gazprom bất ngờ thông báo ngừng hoàn toàn mua khí đốt từ Turkmenistan, động thái làm gia tăng áp lực lên nền kinh tế Turkmenistan vốn phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu khí đốt.

Lượng khí đốt bán cho Trung Quốc từ Turkmenistn theo đường ống nối Trung Á với Trung Quốc hiện nay vào khoảng 30-40 tỉ m3/năm.

Tuy nhiên, phần lớn thu nhập của Turkmenistan từ bán khí đốt cho Trung Quốc được cho là để trả nợ chi phí xây dựng đường ống dẫn vốn cũng đi qua các nước láng giềng Uzbekistan và Kazakhstan và được Bắc Kinh cho vay./.