Lực lượng chức năng kiểm tra việc cung ứng vắcxin tại Dung An, khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc. 

Giới chức Trung Quốc đã áp dụng khoản phạt và tịch thu tài sản với tổng trị giá lên tới 9,1 tỷ nhân dân tệ (1,3 tỷ USD) đối với Công ty Công nghệ sinh học Trường Xuân Trường Sinh (Changchun Changsheng) vốn là tâm điểm của vụ bê bối vắcxin khiến dư luận hoang mang về mức độ an toàn của các loại vắcxin được sản xuất tại nước này.

Tổng cục giảm sát và quản lý thực phẩm và dược phẩm Trung Quốc (CFDA) ngày 16/10 đã xác nhận thông tin trên.

Đây là động thái mới nhất của nhà chức trách Trung Quốc nhằm vào công ty này, có trụ sở tại tỉnh Cát Lâm, kể từ khi vụ bê bối làm giả các thông tin dữ liệu sản xuất và các dữ liệu về thử nghiệm sản phẩm, khai khống tỷ lệ thành công của vắcxin phòng dại bị vỡ lở hồi tháng 7 vừa qua.

Bê bối đã khiến nữ chủ tịch công ty và 14 người khác đã bị bắt trong khi nhiều quan chức các cấp có liên quan đã bị sa thải.

Trước đó, hồi cuối tháng 7, CFDA thông báo đã phát hiện công ty Trường Xuân Trường Sinh làm giả các thông tin dữ liệu sản xuất và các dữ liệu về thử nghiệm sản phẩm, khai khống tỷ lệ thành công của vắcxin phòng dại, đồng thời tự ý thay đổi trang thiết bị và thông số quy trình sản xuất một loại vắcxin phòng bệnh dại thường được sử dụng cho trẻ nhỏ.

CFDA đã thu hồi giấy phép sản xuất loại vắcxin trên và yêu cầu Trường Xuân Trường Sinh dừng sản xuất và bán sản phẩm này, đồng thời đình chỉ cấp phép tất cả các sản phẩm khác của công ty.

Dù giới chức khẳng định các lô vắcxin phòng bệnh dại vi phạm chưa được đưa ra thị trường nhưng vụ việc đã dấy lên làn sóng chỉ trích từ dư luận vì liên tục xảy ra những vụ bê bối dược phẩm kém chất lượng tại quốc gia này.

Hồi tháng 7 vừa qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chỉ thị các cơ quan chức năng điều tra và nghiêm trị những đối tượng trong vụ bê bối.

Ngày 29/7, cảnh sát thành phố Trường Xuân đã đề nghị Viện kiểm sát phê chuẩn lệnh bắt giữ 18 người của công ty Trường Xuân Trường Sinh./.