Thứ tư,  03/06/2020

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Ecuador

Việt Nam và Ecuador còn rất nhiều dư địa hợp tác, có thể bổ trợ cho nhau trong nhiều lĩnh vực cũng như khả năng đầu tư vào một số lĩnh vực thế mạnh.

Ngày 16/10 tại thủ đô Quito, Cộng hòa Ecuador, Đại sứ quán Việt Nam tại Chile kiêm nhiệm Ecuador phối hợp với Phòng Thương mại Quito tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Ecuador năm 2018.

Phát biểu chào mừng việc tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Ecuador lần đầu tiên tại thủ đô Quito, Chủ tịch Liên đoàn Phòng Thương mại Ecuador và Phòng Thương mại Quito ông Patricio Alarcón Proaño khẳng định, đây là sự kiện quan trọng trong quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại song phương. Ông cũng đánh giá cao những thành tựu kinh tế Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua và cho rằng Việt Nam là một hình mẫu để Ecuador có thể học hỏi kinh nghiệm về mở cửa thị trường, nhất là với những bước tiến vượt bậc về chỉ số tăng trưởng kinh tế hàng năm, thu hút đầu tư nước ngoài, tăng cường tính cạnh tranh lành mạnh, mở rộng quan hệ kinh tế-thương mại với các đối tác lớn thông qua các FTA song phương cũng như đa phương, song song với việc duy trì ổn định chính trị, phát triển xã hội và kinh tế bền vững.

dien dan doanh nghiep viet nam ecuador hinh 1
Đại sứ Việt Nam tại Chile kiêm nhiệm Ecuador Nguyễn Ngọc Sơn

 

Tại Diễn đàn, Đại sứ Việt Nam tại Chile kiêm nhiệm Ecuador Nguyễn Ngọc Sơn đã giới thiệu tổng quan về Việt Nam ngày nay, những thành tựu chính của quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Theo Đại sứ, đây là thời điểm rất thuận lợi để hai nước tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư, đặc biệt với chính sách tăng cường hợp tác về kinh tế của Chính phủ Việt Nam hướng tới thị trường Mỹ Latinh nói chung và Ecuador nói riêng. Đồng thời, với vị trí cửa ngõ của khu vực, hàng hóa Ecuador tiếp cận thị trường Việt Nam sẽ có cơ hội thuận lợi để thâm nhập vào thị trường các quốc gia ASEAN rộng lớn với hơn 620 triệu dân; theo đó, hàng hóa xuất khẩu Việt Nam vào Ecuador cũng có điều kiện thuận lợi để tiếp cận vào thị trường các quốc gia Mỹ Latinh với dân số tương tự.

Ngoài ra, Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn cũng đánh giá việc Chính phủ Ecuador quyết định mở Đại sứ quán tại Hà Nội, thúc đẩy việc ký một số văn kiện hợp tác về thương mại song phương với Việt Nam cũng như đang trong tiến trình trở thành thành viên liên kết của  Liên minh Thái Bình Dương (PA) thể hiện rõ mong muốn của Ecuador thúc đẩy giao thương với khu vực châu Á nói chung và Đông Nam Á nói riêng.

dien dan doanh nghiep viet nam ecuador hinh 2
Quang cảnh diễn đàn

 

Trong khuôn khổ Diễn đàn, hơn 90 doanh nghiệp trên địa bàn thủ đô Quito đã được giới thiệu nhiều mặt hàng xuất khẩu tiềm năng của Việt Nam, tập trung vào các ngành như thực phẩm, trang thiết bị phục vụ nông nghiệp, ngư nghiệp, sản phẩm túi tái chế, da giày và dệt may. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp Ecuador thể hiện rõ sự quan tâm và mong muốn tham gia Diễn đàn Thương mại và Đầu tư Việt Nam – Mỹ Latinh lần thứ nhất do Bộ Công Thương tổ chức vào trung tuần tháng 11 tới. Phía Ecuador cũng thông báo sẽ tổ chức Diễn đàn kinh tế-thương mại giữa Ecuador với các quốc gia châu Á dự kiến vào tháng 2/2019 và bày tỏ mong muốn có sự tham dự của các doanh nghiệp Việt Nam./.

Báo cáo thống kê của Ngân hàng Trung ương Ecuador nhận định, Việt Nam là thị trường xuất khẩu chiến lược của Ecuador tại khu vực châu Á, với xuất khẩu đạt trên 1,4 tỷ USD trong năm 2017, trong đó chủ yếu là mặt hàng thủy sản; tuy nhiên Việt Nam xuất khẩu sang Ecuador còn khiêm tốn với giá trị trên 150 triệu USD, chủ yếu là cà phê, điện thoại di động, sản phẩm dệt may, da giày… Hai nước hiện còn rất nhiều dư địa hợp tác, có thể bổ trợ cho nhau trong nhiều lĩnh vực cũng như khả năng đầu tư vào các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm như viễn thông, dầu khí, công nghệ cao…

Theo VOV