Thứ sáu,  25/09/2020

Việt Nam tham gia Hội chợ thực phẩm và đồ uống tại Pháp

Ngày 21-10, Hội chợ công nghiệp thực phẩm (SIAL Paris 2018) đã khai mạc tại trung tâm triển lãm Villepinte ở ngoại ô phía bắc Paris. Có 22 doanh nghiệp Việt Nam tham gia hội chợ năm nay với nhiều sản phẩm từ hạt điều, hạt tiêu, mật ong, rau quả, đồ khô chế biến từ gạo, rau quả…

Hôi chợ SIAL của Pháp là một trong những hội chợ nông sản thực phẩm lớn nhất thế giới. Các doanh nghiệp tham gia hội chợ có cơ hội giành được các hợp đồng lớn. Cũng như mọi năm, các doanh nghiệp Việt Nam tham gia hội chợ được lựa chọn kỹ, gồm các doanh nghiệp đầu ngành hoặc các doanh nghiệp nổi tiếng trong trong lĩnh vực nông sản, thực phẩm của Việt Nam.

Theo ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương) cho biết, có sự khác biệt của năm nay so mọi năm, đó là Bộ Công thương và Cục Xúc tiến thương mại muốn thông qua hội chợ năm nay, thông qua đoàn doanh nghiệp Việt Nam để tập trung giới thiệu thương hiệu ngành thực phẩm Việt Nam ra thị trường thế giới, thông qua đó chuyển tải thông điệp của ngành thực phẩm Việt Nam là chất lượng, uy tín, dồi dào năng lực sản xuất.

Ông Vũ Bá Phú cho biết, nét đặc trưng của hội chợ năm nay là Bộ Công thương đã tập hợp được các doanh nghiệp đã và đang xuất khẩu các sản phẩm oganic tham dự. Những doanh nghiệp chưa có sản phẩm oganic chính là các doanh nghiệp quan tâm và có kế hoạch sản xuất thực phẩm hoặc nông sản hữu cơ trong thời gian tới. Bởi xu hướng tiêu thụ nông sản thực phẩm hữu cơ đang là xu hướng rất lớn trên thế giới, đặc biệt là ở châu Âu.

Năm nay, Cục Xúc tiến thương mại – Bộ Công Thương phối hợp Trung tâm Xúc tiến nhập khẩu từ các nước đang phát triển của Hà Lan (CBI) tổ chức đoàn doanh nghiệp Việt Nam tham gia hội chợ này.

Theo ông Reindert Dekker, chuyên gia thuộc Trung tâm Xúc tiến nhập khẩu từ các nước đang phát triển sang thị trường EU (CBI), Bộ Ngoại giao Hà Lan, cách tổ chức của Việt Nam tại hội chợ năm nay có sự thay đổi rất lớn, sắp xếp và trang trí rất ấn tượng so các năm trước. Trong đoàn Việt Nam có nhiều doanh nghiệp lớn, có quan hệ hợp tác với các đối tác ở châu Âu.

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam tham gia hội chợ lần này có chứng chỉ chất lượng quốc tế. Vì vậy, ông Reindert Dekker nhận xét, điều đó cho thấy chất lượng sản phẩm và uy tín của các doanh nghiệp Việt Nam đã được khẳng định so các năm trước. Các doanh nghiệp Việt Nam đã kết hợp chặt chẽ với nông dân để có sản phẩm đạt chất lượng cao như hạt tiêu, mật ong, hạt điều…, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khu vực châu Âu. Việt Nam đang làm rất tốt, khẳng định giá trị riêng và chất lượng của các sản phẩm lương thực và đồ uống nhằm đáp ứng thị hiếu, yêu cầu của thị trường châu Âu. Ông cho rằng, Việt Nam nên đầu tư nhiều hơn để tổ chức sản xuất nguyên liệu có giá trị và hấp dẫn với thị trường châu Âu.

Các doanh nghiệp Việt Nam có mặt ở đây không chỉ giới thiệu sản phẩm, mà còn nhằm mục đích quan trọng là kết nối với các nhà thu mua thực phẩm và đồ uống ở châu Âu. Ông Reindert Dekker cho rằng, các nhà thu mua ở châu Âu ngày càng quan tâm và đánh giá tốt về chất lượng của sản phẩm Việt Nam. Điều đó cho thấy, Việt Nam đang làm rất tốt để quảng bá sản phẩm tới thị trường châu Âu. Ông nói: “Tôi cho rằng những nỗ lực của Việt Nam trong bốn năm qua nhằm nâng cao chất lượng, thương hiệu của các loại thực phẩm và đồ uống xuất khẩu đang mang lại những kết quả tích cực và cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam”.

So với các sản phẩm khác, khách hàng châu Âu thích sản phẩm tiêu Brasil và Việt Nam. Hiện tại, tiêu hữu cơ của Việt Nam trên thị trường châu Âu chưa được biết đến nhiều, Việt Pepper là công ty đầu tiên của Việt Nam đến với thị trường châu Âu. Đây là lần thứ hai Công ty Hồ tiêu Việt (Việt Pepper) tham gia Hội chợ SIAL, với mục đích tiếp cận thị trường châu Âu, một trong những thị trường rất khó tính. Công ty và các đối tác tại Pháp và Đan Mạch đang xây dựng thương hiệu hữu cơ của Việt Nam.

Bà Hứa Thị Thùy Liên, Giám đốc Công ty TNHH Hồ Tiêu Việt, cho biết, lần này, hồ tiêu Việt có các mặt hàng hữu cơ. Đây là mặt hàng đang có khuynh hướng tiêu dùng mạnh ở thị trường châu Âu. Cùng với nông dân tại Gia Lai và Đác Lắc, hiện nay Công ty TNHH Hồ Tiêu Việt là công ty duy nhất có nguồn nguyên liệu tiêu chuẩn Bio xuất ra thị trường châu Âu.

Công ty Hồ TNHH Tiêu Việt có khách hàng từ các nước như: Đan Mạch, Thụy Sĩ, Pháp… Những khách hàng này rất thích các sản phẩm hữu cơ của Việt Nam. Với Hội chợ cao cấp như SIAL, Công ty TNHH Hồ Tiêu Việt mong muốn tìm kiếm được các khách hàng có khuynh hướng tiêu dùng về hữu cơ để tiêu thụ tại thị trường châu Âu.

Hội chợ Quốc tế Công nghiệp thực phẩm SIAL Paris được tổ chức hàng năm tại Paris Nord Villepinte, Pháp là một trong những hội chợ lớn nhất và uy tín hàng đầu thế giới về lĩnh vực thực phẩm và đồ uống. Với tổng diện tích mặt bằng là 250.000 m2, mỗi kỳ Hội chợ thu hút sự tham gia của hơn 100 nước trên thế giới tham gia, đón hơn 155.000 lượt khách đến từ hơn 190 quốc gia trên thế giới tới tham quan và làm việc tại Hội chợ.

Cùng với Hội chợ Anuga tại Đức diễn ra hai năm một lần vào các năm lẻ, Hội chợ SIAL Paris tại Pháp diễn ra vào các năm chẵn là hội chợ quan trọng bậc nhất tại châu Âu, được các doanh nghiệp trên thế giới chờ đón, trong đó có các doanh nghiệp xuất khẩu nông, thủy sản, thực phẩm và đồ uống Việt Nam.

Hội chợ SIAL 2018, với sự hiện diện của hơn 7.000 doanh nghiệp đến từ các nước, sẽ mở cửa đến ngày 25-10.

Các gian hàng Việt Nam nổi bật trong khu châu Á.

Đại diện một công ty thu mua của Thụy Điển đến xem sản phẩm Việt Nam.

Nhiều doanh nghiệp nước ngoài đến tìm hiểu sản phẩm và cơ hội hợp tác ngày từ ngày đầu của SIAL.

Theo Nhandan