Chủ nhật, 24/03/2019

Kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật hoang dã: Còn nhiều khó khăn

(LSO) – Mặc dù đã chủ động nắm bắt thông tin của các đối tượng vận chuyển, buôn bán động vật, sản phẩm động vật hoang dã qua địa bàn tỉnh, nhưng việc tổ chức trinh sát đánh bắt, triệt phá gặp nhiều khó khăn, do các đối tượng sử dụng nhiều biện pháp tinh vi để qua mặt lực lượng chức năng.

Ông Hoàng Văn Ngoan, Phó Chi cục trưởng, Chi cục Kiểm lâm Lạng Sơn cho biết: Công tác kiểm soát, ngăn chặn tình trạng săn bắt động vật hoang dã trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát, bởi thông qua tuyên truyền, vận động người dân tự giác giao nộp vũ khí tự chế để săn bắn và ý thức của người dân trong việc bảo tồn động vật hoang dã được nâng cao. Hiện các đối tượng tổ chức hoạt động vận chuyển buôn bán động vật, sản phẩm động vật hoang dã từ các tỉnh phía sau để xuất lậu hoặc nhập lậu qua qua biên giới tại các cửa khẩu còn tương đối phức tạp. Không những vậy, các đối tượng sử dụng các biện pháp tinh vi để thoát khỏi tầm kiểm soát của các lực lượng chức năng khiến cho công tác ngăn chặn gặp nhiều khó khăn.

Ảnh minh họa

Điển hình, cuối năm 2017, lực lượng kiểm lâm tỉnh nhận được thông tin, một số đối tượng sẽ tổ chức vận chuyển một số cá thể khỉ đuôi dài theo quốc lộ 1A xuất lậu qua biên giới thuộc địa bàn Lạng Sơn. Để ngăn chặn, lực lượng kiểm lâm đã tổ chức trinh sát và được báo biển số của phương tiện vận chuyển. Tuy nhiên, khi lực lượng kiểm lâm phối hợp với các lực lượng tổ chức kiểm tra thì đối tượng đã thay đổi phương tiện và biển số xe dẫn đến để lọt đối tượng vi phạm. Cũng trong năm 2017, lực lượng cảnh sát giao thông và cảnh sát môi trường tỉnh  phát hiện, bắt giữ một nhóm đối tượng sử dụng xe ô tô hạng sang để vận chuyển sản phẩm chế tác từ ngà voi chuẩn bị xuất khẩu qua biên giới tại khu vực xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn.

Việc kiểm soát động vật, sản phẩm động vật hoang dã từ biên giới vào nội địa đang được lực lượng kiểm lâm và các lực lượng đứng chân tại các huyện biên giới tập trung ngăn chặn từ cửa khẩu. Giữa năm 2018, tại khu vực cửa khẩu Nà Nưa, huyện Tràng Định, lực lượng kiểm lâm đã phát hiện một đối tượng sử dụng xe ô tô tải di chuyển từ cửa khẩu Nà Nưa, xã Quốc Khánh về thị trấn Thất Khê có biểu hiện nghi vấn. Lực lượng kiểm lâm Tràng Định đã phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra và phát hiện đối tượng đang vận chuyển hơn 200 kg cầy sống thẩm lậu qua biên giới vận chuyển sâu vào nội địa tiêu thụ.

Mặc dù việc tổ chức đấu tranh ngăn chặn việc vận chuyển, buôn bán động vật, sản phẩm động vật hoang dã được các lực lượng của tỉnh có cơ chế phối hợp chặt chẽ. Công an tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh đã ký kết quy chế phối hợp đẩy mạnh đấu tranh, ngăn chặn vận chuyển, buôn bán động vật hoang dã qua địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, kết quả còn khá khiêm tốn, bởi các đối tượng sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi đối với lực lượng chức năng, 9 tháng năm nay, lực lượng kiểm lâm tỉnh phát hiện, xử lý 3 vụ vận chuyển động vật, sản phẩm động vật hoang dã, động vật rừng thông thường với khối lượng 225 kg.

Để phòng ngừa, đấu tranh từng bước đẩy lùi hoạt động buôn bán, vận chuyển buôn bán động vật, sản phẩm động vật hoang dã qua địa bàn, ông Ngoan cho biết thêm: Cần tăng cường tuyên truyền để người dân không tiếp tay cho các đối tượng buôn bán vận chuyển động vật, sản phẩm động vật hoang dã.  Đi đôi với đó, lực lượng kiểm lâm tiếp tục bám sát địa bàn để nắm bắt thông tin và phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường trao đổi thông tin để kiểm soát, đấu tranh có hiệu quả đối với hoạt động này.

TRANG NINH