Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh Lê Hoài Quốc trao giấy khen cho các doanh nghiệp có thành tích trong hoạt động nghiên cứu và phát triển. (Ảnh: Hồng Sơn)

Ngày 24/10, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao (KCNC) TP. Hồ Chí Minh (SHPT) tổ chức lễ kỷ niệm 16 năm ngày thành lập Khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh (24/10/2002 – 24/10/2018) và công bố khen thưởng cấp nhà nước.

Tại buổi lễ, Trưởng Ban Quản lý KCNC TP. Hồ Chí Minh Lê Hoài Quốc cho biết qua 16 năm hình thành và phát triển, KCNC thành phố đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 148 dự án, trong đó, có 93 dự án trong nước với vốn đầu tư hơn 38.000 tỷ đồng và 55 dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với vốn đầu tư 5,4 tỷ USD. Trong số này, có các nhà đầu tư thuộc các tập đoàn, công ty công nghệ cao hàng đầu thế giới như Intel, Sanofi, Samsung, Schneider, Datalogic, Jabil…

Tổng giá trị sản lượng sản phẩm công nghệ cao đến nay của Khu công nghệ cao đạt gần 45 tỷ USD. Dự kiến trong năm 2018 sẽ đạt giá trị sản xuất toàn Khu công nghệ cao là 14 tỷ USD và đến năm 2020 sẽ vượt mốc 20 tỷ USD.

Kết quả này, góp phần tích cực bổ sung nguồn vốn đầu tư FDI, đóng góp cho tăng trưởng kinh tế thành phố; đồng thời góp phần giải quyết việc làm và đào tạo, nâng cao tay nghề cho người lao động.

Ngoài ra, KCNC đã thành lập được 5 phòng thí nghiệm thu hút được 16 tiến sĩ, thạc sĩ làm việc các phòng thí nghiệm; đã có hơn 40 bài báo khoa học đăng trên tạp chí Quốc tế ISI và trong nước; 4 sở hữu trí tuệ đã được công bố và 7 sản phẩm thương mại hóa.

Thông qua hợp tác với các đối tác từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ… đến nay đã hình thành các trung tâm đào tạo theo nhu cầu doanh nghiệp như: Trung tâm đổi mới sáng tạo SHPT- Microsoft, xưởng thực hành tự động hóa, Trung tâm chuyển giao công nghệ Việt – Nhật…

Về vườn ươm doanh nghiệp KCNC đã hỗ trợ cho 25 dự án thương mại hoá sản phẩm thành công. Các doanh nghiệp ươm tạo đã thu hút và tạo việc làm cho hơn 300 lao động có trình độ cao. Tổng doanh thu của các dự án đang ươm tạo năm 2017 đạt trên 5 tỷ đồng.

Theo định hướng phát triển KCNC trong những năm tiếp theo, Trưởng Ban Quản lý KCNC TP Lê Hoài Quốc cho biết:  KCNC TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp cận và đón đầu sự phát triển của cách mạng công nghiệp 4.0 dựa trên nền tảng công nghệ số và tích hợp tất cả các công nghệ thông minh để tối ưu hóa quy trình, phương thức sản xuất; với những công nghệ đang và sẽ có tác động lớn như công nghệ in 3D, công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu mới, công nghệ tự động hóa, robot…

Dịp này, 1 tập thể và 1 cá nhân đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước tặng thưởng; 1 cá nhân nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Ngoài ra, Ban Quản lý KCNC TP. Hồ Chí Minh tặng Giấy khen cho 7 tập thể và 32 cá nhân./.