Chủ nhật, 19/05/2019

Nguy cơ EC điều tra bán phá giá lốp ô tô Việt Nam xuất khẩu

Lốp ô tô xuất khẩu từ Việt Nam tăng đột biến dễ có nguy cơ bị EC tiến hành điều tra lẩn tránh thuế hoặc điều tra chống bán phá giá.

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, sau khi Ủy ban châu Âu (EC) áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời đối với các sản phẩm lốp cao su có xuất xứ từ Trung Quốc, khối lượng xuất khẩu lốp cao su cho xe khách và xe tải từ Trung Quốc sang EU đã giảm mạnh. Trong khi đó, khối lượng xuất khẩu mặt hàng này từ Việt Nam sang EU tăng đột biến.

“Việc tăng đột biến của khối lượng xuất khẩu lốp cao su dùng cho xe khách và xe tải từ Việt Nam sang EU trùng với thời điểm EC áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời đối với sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc có thể dẫn đến nguy cơ EC tiến hành điều tra lẩn tránh thuế hoặc điều tra chống bán phá giá đối với doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam”, Cục Phòng vệ thương mại nêu rõ.

nguy co ec dieu tra ban pha gia lop o to viet nam xuat khau hinh 1
Lượng xuất khẩu mặt hàng lốp cao su cho xe khách và xe tải của Việt Nam sang EU từ tháng 1 – 8/2018. (Đơn vị tính: Chiếc)

Để theo dõi tình hình xuất khẩu của Việt Nam sang EU đối với các mặt hàng nêu trên, hàng tháng Cục Phòng vệ thương mại sẽ công bố số liệu xuất khẩu các mặt hàng nêu trên sang EU nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam và các cơ quan chức năng theo dõi tình hình xuất khẩu các mặt hàng lốp cao su cho xe khách và xe tải sang EU để có biện pháp phù hợp.

Cục Phòng vệ thương mại khuyến cáo, căn cứ số liệu xuất nhập khẩu của EU cập nhật đến tháng 8/2018, mặt hàng lốp bơm hơi bằng cao su loại mới dùng cho xe khách và xe tải có chỉ số tải trọng lớn hơn 121 (mã HS 4011.20.90) có lượng xuất khẩu từ Việt Nam sang EU tăng đột biến, do vậy có nguy cơ EC tiến hành điều tra lẩn tránh thuế hoặc điều tra chống bán phá giá đối với doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam.

Trước đó, vào tháng 5/2018, EC đã quyết định áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời đối với mặt hàng lốp xe khách và xe tải có xuất xứ từ Trung Quốc. Biện pháp chống bán phá giá tạm thời có hiệu lực trong vòng 6 tháng (từ ngày 4/5 – 3/11/2018)

Các mặt hàng bị áp thuế chống bán phá giá tạm thời gồm có: Lốp bơm hơi bằng cao su, loại mới, dùng cho xe khách và xe tải có chỉ số tải trọng lớn hơn 121 (mã HS 4011.20.90); Lốp bơm hơi bằng cao su, loại đắp lại, dùng cho xe khách và xe tải (mã HS 4012.12.00). Sau thời hạn trên, EC sẽ ra kết luận điều tra cuối cùng và quyết định việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá chính thức./.

Theo VOV