Thứ năm, 18/07/2019

Thắt chặt kiểm soát thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu

(LSO)-Những năm gần đây, Lạng Sơn là địa bàn “nóng” về buôn bán, vận chuyển thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) nhập lập. Lực lượng chức năng tỉnh đã và đang tăng cường kiểm tra, ngăn chặn để hạ nhiệt tình hình buôn lậu mặt hàng này.


Lực lượng QLTT tỉnh tịch thu thuốc bảo vật thực vật nhập lậu
qua địa bàn thành phố Lạng Sơn

Tăng cường kiểm tra khâu lưu thông

Lạng Sơn có đường biên giới giáp với Trung Quốc dài trên 231 km, với nhiều cửa khẩu, lối mở; đường mòn, lối tắt. Đặc điểm, địa hình này là điều kiện thuận lợi cho các đối tượng buôn bán, vận chuyển lậu thuốc BVTV từ Trung Quốc về Việt Nam. Hoạt động nhập lậu thuốc BVTV diễn ra dưới dạng trà trộn, găm cắm giữa các hàng hóa khác để qua biên giới. Địa bàn hoạt động chủ yếu là các đường mòn biên giới thuộc khu vực xã Yên Khoái, Tú Mịch huyện Lộc Bình; khu vực cánh gà cửa khẩu Tân Thanh, một số lối mòn qua biên giới thuộc xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng và thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc.

Ông Hoàng Ngọc Lâm, Cán bộ Phòng Nghiệp vụ, Cục Quản lý thị trường (QLTT) Lạng Sơn cho biết: Thuốc BVTV nhập lậu chủ yếu qua phương thức đầu nậu thuê người lao động vận chuyển qua đường mòn, lối mở dọc biên giới, sau đó vận chuyển nhỏ lẻ bằng xe đạp, xe máy vào sâu nội địa để găm cắm trên các xe ô tô, xe mô tô về các tỉnh phía sau. Lực lượng QLTT phải sử dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh, ngăn chặn, kiểm soát địa bàn.

Những năm gần đây, qua công tác đấu tranh, lực lượng chức năng phát hiện nhiều vụ và tịch thu khối lượng lớn thuốc BVTV nhập lậu. Chỉ tính riêng trong năm 2017, Chi cục BVTV tiếp nhận từ các cơ quan, lực lượng chức năng và bàn giao cho Cục BVTV (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) gần 2,5 tấn thuốc BVTV ngoài danh mục và cấm sử dụng tại Việt Nam. Ngày 16/5/2018, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh đã phối hợp với Cục BVTV (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức đưa 3 tấn thuốc BVTV nhập lậu được các lực lượng bắt giữ trong thời gian qua đi tiêu hủy.

Kiểm tra chặt nội địa

Trong nội địa, thuốc BVTV nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ còn do một số hộ kinh doanh, cá nhân (chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán thuốc BVTV) lén lút bán tại các chợ phiên ở các xã vùng sâu, vùng xa của tỉnh. Từ năm 2017 đến nay, các lực lượng chức năng đã kiểm tra được 327 lượt cơ sở kinh doanh thuốc BVTV. Qua kiểm tra phát hiện một số trường hợp kinh doanh thuốc BVTV nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Đơn cử từ đầu năm 2018 đến nay, qua kiểm tra tại một số xã của huyện Lộc Bình, Cao Lộc, lực lượng chức năng đã tịch thu 3 lô hàng thuốc BVTV ngoài danh mục với khối lượng 32 kg thuốc tím, 147 lọ thuốc diệt cỏ và diệt kiến, 35 hộp thuốc diệt gián…

Thuốc BVTV nhập lậu qua địa bàn Lạng Sơn chủ yếu là các loại thuốc trừ cỏ, trừ sâu, diệt côn trùng, diệt chuột và thuốc kích thích tăng trưởng, mang các nhãn hiệu: ANVADO 100WP, KARO 72 WP, HOGAM 665 EC, COMPATT 555WDG, EAG2E 50WDG, MEGAMECTIN 56 EC… Đây là các loại thuốc hóa học, có độc tố mạnh nên khi sử dụng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người và nguy hại cho môi trường.

Ông Chu Văn Minh, Phụ trách Phòng Thanh tra, Chi cục BVTV cho biết: Gắn với kiểm tra, chúng tôi còn tuyên truyền chủ cơ sở kinh doanh chấp hành đầy đủ, đúng quy định về buôn bán thuốc BVTV. Nhờ đó, trong 300 cơ sở kinh doanh thuốc BVTV thì phần lớn chấp hành tốt các quy định, chỉ một số ít cơ sở, cá nhân bán thuốc BVTV nhập lậu hoặc hết hạn sử dụng.

Mặc dù đã được kiểm soát song do địa bàn rộng, lực lượng chức năng mỏng, số cơ sở kinh doanh thuốc BVTV nhiều, cùng với đó, thuốc BVTV nhập lậu có giá rẻ, đóng gói dễ dàng, gọn nhẹ nên rất khó khăn cho kiểm tra, kiểm soát nhất là khâu lưu thông. Trước vấn đề này rất cần lực lượng chức năng các huyện, thành phố thường xuyên kiểm tra, kiểm soát việc kinh doanh thuốc BVTV trên địa bàn. Cùng với đó, cấp có thẩm quyền cần xem xét, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện cho cá nhân buôn bán thuốc BVTV tại các chợ phiên để việc quản lý kinh doanh thuốc BVTV đảm bảo chặt chẽ hơn.

 MINH ĐỨC - TRANG VÂN