Thứ năm, 20/06/2019

Dự án đường đến trung tâm các xã Xuân Dương – Ái Quốc và xã Thái Bình: Tập trung giải phóng mặt bằng

(LSO) – Công trình đường đến trung tâm xã Xuân Dương – Ái Quốc, huyện Lộc Bình và xã Thái Bình, huyện Đình Lập được thi công từ tháng 2/2018 với chiều dài tuyến 56,7 km. UBND tỉnh chỉ đạo, năm 2019, dự án phải hoàn thành đưa vào khai thác; công tác giải phóng mặt bằng phải hoàn thành trong năm nay. Tuy nhiên, hiện nay, tiến độ giải phóng mặt bằng chậm, khối lượng cần thực hiện là rất lớn.

Chiều dài tuyến của dự án chạy qua 2 huyện: Lộc Bình với chiều dài hơn 46,3 km và huyện Đình Lập là hơn 10,4 km. Theo  số liệu báo cáo của UBND huyện Đình Lập, đến ngày 29/10, huyện hoàn thành phê duyệt phương án bồi thường và trong tháng 11 sẽ chi trả xong cho các hộ dân bị ảnh hưởng. Như vậy, huyện Đình Lập cơ bản thực hiện đúng tiến độ về công tác giải phóng mặt bằng.

Thi công mở nền thông tuyến từ xã Thái Bình, huyện Đình Lập thông sang xã Ái Quốc, huyện Lộc Bình

Khối lượng còn lại và những vướng mắc về mặt bằng tập trung chủ yếu tại huyện Lộc Bình. Theo báo cáo của chủ đầu tư, trong số hơn 46 km nằm trên địa bàn huyện có hai nhánh là nhánh Na Dương – Xuân Dương dài 25,2 km; nhánh Xuân Dương – Ái Quốc đến địa phận giáp ranh xã Thái Bình, huyện Đình Lập dài hơn 21 km, đến nay, huyện hoàn thành kiểm đếm đạt 95% khối lượng. Tuy nhiên, việc phê duyệt phương án bồi thường cho các hộ dân chậm do chưa có sự phối hợp tốt giữa chủ đầu tư và huyện.

Trong số hơn 25,2 km thuộc nhánh Na Dương – Xuân Dương, hiện mới phê duyệt phương án bồi thường và bàn giao mặt bằng cho các nhà thầu được 20 km, tương đương 79% kế hoạch. Còn nhánh Xuân Dương – Ái Quốc dài 21 km chưa phê duyệt được phương án, dù đến nay người dân bàn giao mặt bằng trước cho nhà thầu triển khai thi công và nhận kinh phí đền bù sau.

Theo kế hoạch, để hoàn thành giải phóng mặt bằng, nguồn vốn tỉnh bố trí cho công tác này khoảng 80 tỷ đồng. Tuy nhiên, việc giải ngân mới đạt khoảng 40 tỷ đồng. Trong đó giải ngân trên địa bàn huyện Đình Lập khoảng 8 tỷ đồng và huyện Lộc Bình khoảng 32 tỷ đồng.

Nhiều đoạn tuyến, việc giải phóng mặt bằng không liên tục nên ảnh hưởng đến việc thi công xây lắp của các nhà thầu. Ông Nguyễn Quốc Phong, Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng Mỹ Sơn cho biết: Việc bàn giao mặt bằng không liền mạch đã ảnh hưởng rất lớn tới việc triển khai biện pháp thi công xây lắp bảo đảm chất lượng và kinh tế của nhà thầu. Đơn vị kiến nghị chủ đầu tư và UBND huyện Lộc Bình đẩy nhanh giải phóng mặt bằng để nhà thầu tập trung phương tiện nhân lực thi công hạng mục nền đường và phấn đấu hoàn thành lớp móng cấp phối đá dăm trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2019.

Một nguyên nhân khác dẫn đến tiến độ giải phóng mặt bằng công trình chậm là bởi trên địa bàn huyện Lộc Bình trong năm 2018 triển khai rất nhiều dự án lớn, trong khi con người và năng lực thực hiện công tác này của Lộc Bình không đồng đều dẫn tới hiệu quả công việc chưa cao.

Để phấn đấu hoàn thành giải phóng mặt bằng trong năm 2018 và khắc phục những tồn tại, bất cập trong quá trình triển khai dự án, chủ đầu tư đã thành lập tổ công tác về công tác giải phóng mặt bằng, thường xuyên có mặt tại hiện trường để phối hợp với huyện xử lý những vướng mắc với người bị ảnh hưởng. Huyện Lộc Bình cũng kiện toàn lại Ban chỉ đạo, đồng thời giao cho một Phó Chủ tịch UBND huyện làm đầu mối để thực hiện các nhiệm vụ trong quá trình thực hiện.

Ông Hoàng Hùng Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Lộc Bình cho biết: Đối với dự án này, huyện cam kết với tỉnh và đặt quyết tâm trong năm nay cơ bản hoàn thành giải phóng mặt bằng các đoạn tuyến. Theo đó, huyện tăng cường nhân lực cho công tác tính toán, xử lý nội nghiệp và tiếp tục vận động, tuyên truyền tại các vị trí vướng mắc để tạo mặt bằng sạch cho nhà thầu đẩy nhanh tiến độ xây lắp các hạng mục công trình.

TRANG NINH