Thứ ba,  22/10/2019

Tuyên dương điển hình xuất sắc trong nông nghiệp

Tối 9-11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Lễ tuyên dương tập thể, cá nhân tiêu biểu xuất sắc trong năm năm thực hiện Đề án “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp” nhân dịp kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (14-11-1945 – 14-11-2018).

Tới dự có các đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Kinh tế T.Ư; đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đồng chí Phùng Quốc Hiển, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; đồng chí Đỗ Văn Chiến, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; đồng chí Thào Xuân Sùng, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam; đồng chí Cao Đức Phát, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Kinh tế T. Ư. Về phía Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có đồng chí Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Sau năm năm triển khai, với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của toàn ngành và cố gắng vượt khó của cộng đồng doanh nghiệp và người nông dân nên nhiều chỉ tiêu phát triển của Đề án đã đạt hoặc gần tiệm cận được đến mục tiêu của năm 2020 về cả ba trụ cột kinh tế – xã hội và môi trường.

Kết quả đã tạo được sự chuyển biến trong nhận thức và thống nhất quan điểm của các cấp, các ngành từ T.Ư đến địa phương về sự cần thiết phải cơ cấu lại nền kinh tế, trong đó có lĩnh vực tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Hệ thống chính sách về nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN-PTNT) được tiếp tục đổi mới phù hợp và hiệu quả hơn, cơ cấu sản xuất, cơ cấu kinh tế nông nghiệp chuyển dịch theo hướng phát huy lợi thế, phù hợp với nhu cầu thị trường và thích ứng biến đổi khí hậu…

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Kinh tế T.Ư khẳng định: Thành tựu của ngành NN-PTNT sau năm năm thực hiện chủ trương tái cơ cấu là rất trân trọng và đáng tự hào, góp phần rất quan trọng duy trì sự ổn định và phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Trong thành tích chung đó có sự đóng góp công sức, trí tuệ của các nhà khoa học, nhà quản lý, các doanh nghiệp, người lao động trực tiếp và nông dân tiêu biểu trong cả nước xứng đáng được tôn vinh, khen thưởng.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn duy trì tổ chức xét chọn, vinh danh những tập thể, cá nhân và doanh nghiệp tiêu biểu, xứng đáng nhất, có đóng góp thiết thực vào thực hiện chương trình tái cơ cấu ngành, xây dựng nông thôn mới, xây dựng nền nông nghiệp Việt Nam hội nhập, phát triển bền vững.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình tin rằng, các tập thể, cá nhân và doanh nghiệp được tuyên dương sẽ tiếp tục phát huy tốt thành tích đã đạt được, có đóng góp lớn hơn nữa trong phát triển kinh tế, xã hội đất nước, trực tiếp là phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Đặc biệt là các giải pháp về liên kết chuỗi, ứng dụng khoa học công nghệ, mô hình sản xuất nông nghiệp hiện đại nhằm nâng cao đời sống, thu nhập cho người dân, cho doanh nghiệp, cho đất nước, góp phần thực hiện về đích sớm nhất các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội mà Đảng, Quốc hội, Chính phủ đã đề ra.

Tại buổi lễ, Bộ NN-PTNT trao tặng bằng khen cho 20 HTX và 20 nông dân/chủ trang trại tiêu biểu xuất sắc, đã có thành tích đóng góp trong việc thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới; trao tặng giải thưởng “Bông lúa vàng Việt Nam” lần thứ III cho 45 cá nhân, nhóm tác giả có sản phẩm tiêu biểu, xuất sắc đã được khẳng định trong thực tiễn và trao tặng danh hiệu “Doanh nghiệp vì nhà nông” lần thứ II cho 53 doanh nghiệp có vai trò “đầu tàu” trong thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp năm năm qua.

Theo Nhandan