Chủ nhật,  15/09/2019

Hội chợ Thương mại – Du lịch Việt -Trung có quy mô hơn 800 gian hàng

Ngày 9-11, tại thành phố Hạ Long, Quảng Ninh đã diễn ra Hội nghị xúc tiến chiêu thương Hội chợ thương mại – du lịch quốc tế Trung – Việt (Đông Hưng – Móng Cái) năm 2018, với chủ đề: “Hợp tác qua biên giới – Cùng có lợi cùng thắng”.

Đây là lần thứ 13 Hội chợ được tổ chức luân phiên hàng năm giữa hai tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Quảng Tây (Trung Quốc). Năm nay, Hội chợ sẽ được tổ chức tại Trung tâm thể thao thành phố Đông Hưng (Trung Quốc) từ ngày 21 đến 27-12 với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn.

Ông Đới Lan Hoa, Phó Bí thư Thành ủy Đông Hưng (Trung Quốc) khẳng định, những năm gần đây, thành phố Đông Hưng tận dụng tốt lợi thế địa lý để phát triển kinh tế, phấn đấu trong thời gian tới sẽ trở thành thành phố ASEAN đầu tiên của Trung Quốc. Hội chợ lần này có diện tích 15 nghìn mét vuông, có quy mô hơn 800 gian hàng tiêu chuẩn, trong đó có 700 gian hàng của các tổ chức, doanh nghiệp Trung Quốc, 100 gian hàng của các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam.

Trong khuôn khổ của Hội chợ sẽ diễn ra các hoạt động như: Hội nghị xúc tiến đầu tư, du lịch, thương mại; Các hội thảo diễn đàn phát triển mở cửa ven biên giới; Hội thảo hợp tác ngành hoa quả ASEAN. Ngoài các hoạt động triển lãm, giới thiệu sản phẩm, Hội chợ còn là nơi giao lưu các hoạt động Văn hóa, Thể thao và Du lịch, như: các hoạt động du lịch biên giới, giải bóng đá hữu nghị, giải bơi, hoạt động Liên hoan hát đối trên sông biên giới giữa thanh niên hai nước Trung – Việt (Đông Hưng – Móng Cái).

Qua các lần tổ chức, Hội chợ biên giới Việt – Trung đã thể hiện được tính chuyên nghiệp, quy mô, thu hút hàng trăm doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia, đặc biệt có sự tham gia của các tập đoàn kinh tế lớn, có uy tín của Việt Nam và Trung Quốc.

Phó Chủ tịch UBND TP Móng Cái Nguyễn Tiến Dũng cho biết, Hội chợ năm nay được tổ chức trong điều kiện có nhiều thuận lợi, nhất là khi nhiều công trình, dự án phục vụ cho hoạt động thương mại, du lịch của hai địa phương đã, đang và chuẩn bị được đưa vào khai thác: Cầu Bắc Luân II, cây cầu thứ hai nối liền thành phố Móng Cái ( Việt Nam) và Đông Hưng (Trung Quốc); công trình Cầu phao kết nối giữa Bến km 3+ 4 Thành Đạt (Móng Cái) với Bến Biên mậu Đông Hưng (Trung Quốc); lối mở Pò Hèn, Móng Cái (Việt Nam) – Thán Sản, Khu Phòng Thành (Trung Quốc)… qua đó làm tăng năng lực lưu thông hàng hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thông thương, xuất nhập cảnh hai bên biên giới, nâng cao năng lực cạnh tranh của cặp cửa khẩu Móng Cái – Đông Hưng với các cặp cửa khẩu khác.

Bên cạnh đó, nhiều sự kiện, hội nghị, hội thảo liên quan đến thương mại, du lịch biên giới đã được tổ chức, triển khai như: khai trương thông xe du lịch tự lái nối dài tuyến Hạ Long – Móng Cái (Việt Nam) – Quế Lâm – Đông Hưng (Trung Quốc); Hội nghị xúc tiến Du lịch qua biên giới Móng Cái (Việt Nam) – Đông Hưng (Trung Quốc) tại thành phố Cáp Nhĩ Tân. Đặc biệt, ngày 3-11-2018, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến xuất nhập khẩu nông lâm thủy sản Việt Nam – Trung Quốc (Hội nghị đã thu hút được 407 doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc tham dự, 10 hợp đồng kinh tế đã được ký kết với tổng giá trị là 1.326 tỷ đồng Việt Nam, tương đương 390 triệu nhân dân tệ); cùng với đó là sự thành công của Hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc lần thứ nhất tổ chức tại Thượng Hải (Trung Quốc) đã tạo động lực mới cho hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam – Trung Quốc…

Theo Nhandan