Thứ tư, 26/06/2019

Cần khắc phục đường nước sinh hoạt dự án bản tái định cư Pò Lục

(LSO) – Dự án di dân thành lập bản mới tái định cư giáp biên giới Pò Lục thuộc xã Thụy Hùng, huyện Văn Lãng được triển khai từ năm 2016. Các hạng mục gồm: đường giao thông, hệ thống điện, hạ tầng khu tái định cư, nhà văn hóa và hệ thống đường nước sinh hoạt nhằm tạo chỗ ở mới cho khoảng 20 hộ dân thuộc thôn Còn Ngòa, xã Thụy Hùng. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 19 tỷ đồng, chủ đầu tư là Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Đến nay, các hạng mục hạ tầng thi công đạt khoảng 80% khối lượng. Riêng hạng mục cấp nước sinh hoạt (nguồn nước tự chảy) cho các khu tái định cư cơ bản thi công xong. Tuy nhiên, hiện hạng mục này hầu như không hoạt động, hệ thống ống dẫn đã xuống cấp, không được bảo dưỡng, nước tự chảy khu vực đầu nguồn không bảo đảm.

Ống dẫn nước vào bể chứa khu tái định cư do không được quản lý đã bị cắt đứt

Khảo sát thực tế tại công trình vào cuối tháng 10/2018 cho thấy: một số đoạn ống dẫn nước bằng nhựa tổng hợp dẫn vào các bể chứa tại khu tái định cư do không được quản lý đã bị người dân cắt. Vị trí xây dựng các bể chứa nước được thiết kế nằm ở trên cao phía ta luy dương của các khu tái định cư do mưa nhiều đã bị sạt lở đất một phần chân móng.

Theo ông Hứa Văn Bình, Bí thư Chi bộ thôn Còn Ngòa, vị trí đầu nguồn để lấy nước sinh hoạt phục vụ khu tái định cư nằm ở địa thế thấp hơn so với các bể chứa tại các khu tái định cư dẫn đến nguồn nước không thể chảy về các bể chính. Không những vậy, đã gần 1 năm nay, đơn vị thi công công trình không triển khai thi công các hạng mục còn dở dang như: nhà văn hóa bản mới, ngầm tràn qua suối và hạng mục cấp điện sinh hoạt tại khu tái định cư.

Ông Bình kiến nghị: Chủ đầu tư cần đôn đốc nhà thầu sớm triển khai thi công hoàn thiện các hạng mục công trình còn lại, đặc biệt là khắc phục bất cập trong thiết kế nguồn nước sinh hoạt tại dự án khu tái định cư bản mới biên giới Pò Lục.

Được biết, hiện thôn Còn Ngòa có 54 hộ dân sống tập trung và nhu cầu tách hộ, chuyển đến nơi ở mới tại bản tái định cư Pò Lục là rất lớn. Bởi tại khu Pò Lục nhiều hộ dân có đất trồng lúa, trồng ngô, diện tích rừng trồng rất lớn, nếu chuyển đến nơi ở mới sẽ rất thuận lợi cho việc sinh sống và phát triển sản xuất.

TRANG NINH