Thứ ba, 18/06/2019

Hội thảo nâng cao chất lượng, hiệu quả giám sát, quản lý sản xuất, kinh doanh, sử dụng phân bón

LSO-Chiều 16/11, Hội Nông dân tỉnh Lạng Sơn tổ chức hội thảo nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giám sát, quản lý, sản xuất, kinh doanh, sử dụng phân bón trên địa bàn tỉnh.


Đồng chí Lý Vinh Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội thảo

Dự hội thảo có đồng chí Lý Vinh Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh, UBND các huyện, thành phố và một số doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh phân bón.

Theo báo cáo tại hội thảo, hiện trên địa bàn tỉnh có 2 cơ sở sản xuất phân bón các loại, với sản lượng hàng năm đạt 1.500 tấn; lượng phân bón hữu cơ được các hộ nông dân, tổ hợp tác, hợp tác xã tận dụng từ nguồn chất thải chăn nuôi, phế phụ phẩm trồng trọt hàng năm đạt khoảng 150.000 tấn; còn lại là các cơ sở kinh doanh, các đại lý bán hàng cho các công ty, doanh nghiệp sản xuất phân bón. Công tác quản lý nhà nước ở cấp cơ sở nhìn chung còn lỏng lẻo. Vì vậy có nơi, có lúc xuất hiện phân bón giả, kém chất lượng trà trộn vào các loại phân bón thật.


Các đại biểu tham dự hội thảo

Trong công tác phối hợp, từ năm 2015 đến nay, các cấp hội nông dân, các cơ quan liên quan tổ chức được trên 200 cuộc giám sát về quản lý sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp. Qua đó giúp các cơ sở sản xuất, kinh doanh hiểu các quy định pháp luật của Nhà nước. Đồng thời nhắc nhở, chấn chỉnh các biểu hiện vi phạm quy định, yêu cầu các cửa hàng cam kết kinh doanh, buôn bán các sản phẩm được nhà nước công nhận.

Tại hội thảo, nhiều tham luận xung quanh các nội dung nhằm nâng cao chất lượng hiệu quả công tác giám sát, quản lý sản xuất, kinh doanh, sử dụng phân bón. Trong đó nhấn mạnh các cơ quan chức năng cần tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân nhận biết phân bón giả, nhái, kém chất lượng và sử dụng phân bón hiệu quả; tăng cường quản lý nhà nước trong giám sát, quản lý sản xuất, kinh doanh, sử dụng phân bón; thông tin đến người dân những cơ sở, đại lý sản xuất, kinh doanh phân bón giả, nhái, kém chất lượng trên thị trường để chủ động phòng tránh;…

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: Trong thời gian tới, các cơ quan chức năng, UBND các huyện, thành phố tăng cường tuyên truyền, giáo dục pháp luật về sản xuất, kinh doanh, sử dụng phân bón cho người dân, các cơ sở sản xuất, kinh doanh; tăng cường quản lý, giám sát của các cơ quan quản lý Nhà nước; ngành nông nghiệp tỉnh nghiên cứu, hướng dẫn thiết lập 1 hệ thống cung ứng phân bón, vật tư nông nghiệp đảm bảo chất lượng.

Cùng đó, cơ quan chức năng, các cấp chính quyền cần tạo điều kiện về vốn, khoa học kỹ thuật, định hướng thị trường cho các cơ sở sản xuất phân bón; Hội Nông dân tỉnh chỉ đạo hội nông dân các cấp phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục giám sát đối với sản xuất, kinh doanh, sử dụng phân bón trên địa bàn.

ĐỖ HOẠT