Thứ ba, 18/06/2019

Khai mạc Hội chợ làng nghề Việt Nam

Tối 17-11, Hội chợ làng nghề Việt Nam chính thức khai mạc tại Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp (Cầu Giấy, Hà Nội).

Hội chợ có quy mô khoảng hơn 150 gian hàng đến từ các UBND, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), Văn phòng Điều phối nông thôn mới, Trung tâm xúc tiến thương mại, Trung tâm khuyến nông, khuyến công các tỉnh, thành phố; các đơn vị làng nghề, phố nghề; các nghệ nhân, thợ thủ công, hộ gia đình, câu lạc bộ, hợp tác xã….

Phát biểu tại lễ khai mạc hội chợ, Thứ trưởng NN-PTNT Hoàng Văn Thắng cho biết: Nhằm phát huy giá trị của làng nghề, đồng thời khắc phục các hạn chế trong phát triển thị trường, gắn kết các khâu trong chuỗi giá trị làng nghề, Bộ NN-PTNT chỉ đạo Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp phối hợp Văn phòng điều phối nông thôn mới T.Ư, Hiệp hội làng nghề Việt Nam tổ chức Hội chợ làng nghề Việt Nam và Hội thảo quốc tế về chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tại Hà Nội từ ngày 17 đến ngày 21-11.

Hội chợ là sự kiện xúc tiến thương mại quan trọng của ngành nông nghiệp Việt Nam trong năm 2018, nhằm thúc đẩy các hoạt động giao lưu kinh tế, tăng cường quảng bá thương hiệu, sản phẩm làng nghề. Đẩy mạnh hoạt động truyền thông và xúc tiến thương mại, thúc đẩy các cơ sở sản xuất quan tâm tham gia chương trình OCOP. Góp phần bảo tồn, phát huy làng nghề truyền thống và ngành nghề mới phù hợp với xu hướng phát triển kinh tế xã hội.


Nghệ nhân Lê Bá Chung và các nghệ nhân biểu diễn dát vàng làng nghề Kiêu Kỵ.

Ngoài ra, hội chợ còn là nơi tập trung các làng nghề, phố nghề, các hiệp hội, hợp tác xã, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, dịch vụ phục vụ nông nghiệp nông thôn, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam. Hội chợ cũng trưng bày phong phú nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ đặc sắc, tinh xảo, và các mặt hàng như nông, lâm, thủy sản, thực phẩm đồ uống, sản phẩm lưu niệm và quà tặng; các sản phẩm đặc sản vùng miền.

Trong khuôn khổ Hội chợ, nhiều sự kiện quan trọng được tổ chức như Hội thảo quốc tế về chương trình mỗi xã một sản phẩm – OCOP ngày 20-11 và khu trình diễn chế tác các sản phẩm thủ công mỹ nghệ của các nghệ nhân đến từ các làng nghề truyền thống trong cả nước.

Hội chợ kéo dài trong năm ngày từ 17 đến 21-11.

Theo Nhandan