Thời gian qua, cách nghĩ, cách làm nông nghiệp của nhiều hộ dân ở huyện Mai Sơn đã có thay đổi. Với việc đẩy mạnh tuyên truyền, vận động và triển khai các mô hình trình diễn sản xuất nông nghiệp bền vững, bà con đã nhận thấy hiệu quả lâu dài từ đầu tư phát triển nông nghiệp theo hướng hữu cơ organic bền vững. Thay vì lạm dụng các loại hóa chất tổng hợp, các loại thuốc trừ sâu, thuốc hóa học… như trước, hiện nay, người dân đã chuyển hẳn sang việc sử dụng các loại chế phẩm sinh học, thân thiện với môi trường. Theo đó, nhiều loại chế phẩm sinh học như: Bacilucs, Tricodema… được ngâm ủ với các loại nguyên liệu hữu cơ sẵn có như bằng đậu tương, thân cây chuối, vỏ chuối chín, cá tép… Đủ thời gian ngâm ủ theo quy định, bà con sẽ thu được hỗn hợp vừa có tác dụng phòng trừ sâu bệnh, vừa có giá trị bổ sung dinh dưỡng cho cây trồng và rất an toàn với môi trường.

Là một trong những đơn vị đi đầu về ứng dụng chế phẩm sinh học vào sản xuất các loại hoa quả, đến nay, Hợp tác xã (HTX) Cam Nà Sản ở tiểu khu Nà Sản, xã Hát Lót, huyện Mai Sơn (Sơn La) đã thu được những kết quả bước đầu đáng khích lệ. Theo anh Vũ Xuân Thành, Chủ tịch Hội đồng Quản trị HTX Cam Nà Sản chia sẻ, việc sử dụng thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, phân bón hóa học như trước đây thường khiến diện tích đất sản xuất bị chai cứng, làm mất chất dinh dưỡng trong đất, tiêu diệt cả hệ vi sinh vật có lợi và có hại. Còn với các loại chế phẩm sinh học sau ngâm ủ thay vừa giúp giảm chi phí sản xuất, vừa an toàn với môi trường, an toàn cho người sử dụng và bảo vệ được các loại vi sinh vật có lợi. Đây cũng là điều kiện quan trọng để sản phẩm hoa quả được cấp chứng nhận mô hình VietGap, tạo sự yên tâm cho người tiêu dùng.

Được biết, hiện nay trên địa bàn huyện Mai Sơn đã có hàng trăm ha chuyên canh cây ăn quả sử dụng các loại chế phẩm sinh học, thân thiện với môi trường. Thời điểm này, đến với Mai Sơn, chúng ta sẽ được tận mắt ngắm nhìn những đồi cam, đồi quýt canh tác theo hướng hữu cơ organic bền vững đang bắt đầu vào vụ thu hoạch rộ. Những vườn quả chín vàng được công nhận đủ tiêu chuẩn VietGap đã và đang mang lại nguồn thu lớn cho nông dân Mai Sơn. Từ những kết quả ban đầu này, nhiều hộ gia đình đã thực hiện mô hình nông nghiệp hữu cơ kết hợp du lịch trải nghiệm để thu hút du khách thập phương.

Dưới đây là một số hình ảnh về hiệu quả sử dụng các loại chế phẩm sinh học trong sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ organic bền vững ở huyện vùng cao Mai Sơn:

Những cây quýt chín mọng hứa hẹn một vụ quả bội thu


Một góc đồi cây ăn quả sử dụng các loại chế phẩm sinh học của nông dân Mai Sơn


Hệ thống bể ủ và máy bơm, phun chế phẩm sau khi ngâm ủ

Nông dân phun chế phẩm sinh học sau ngâm ủ cho cây trồng
 Hệ thống phun tưới tiết kiệm được lắp đặt tới tận từng gốc cam…


Niềm vui “mùa vàng” của người dân Mai Sơn


Nhờ sử dụng chế phẩm sinh học ngâm ủ, nhiều quả bưởi ở Mai Sơn có trọng lượng đạt từ 1,5 – 2,0 kg/quả

Các loại nông sản có sử dụng chế phẩm sinh học của Mai Sơn
luôn chiếm được sự tin tưởng của người tiêu dùng.