Thứ năm, 21/03/2019

Một triệu quả cam Vinh được dán tem truy xuất nguồn gốc


Dán tem truy xuất nguồn gốc và đóng hộp cam tại HTX Sản xuất và dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Tấn Thanh.

Theo Chi cục Đo lường chất lượng (Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An): Đơn vị tiến hành in hơn một triệu tem điện tử truy xuất nguồn gốc cho 10 đơn vị trồng cam trên địa bàn Nghệ An. Theo đó, một triệu quả cam Vinh sẽ được dán tem điện tử truy xuất nguồn gốc, tăng gấp đôi so với vụ cam năm trước.

Điều kiện để cam được dán tem truy xuất nguồn gốc là những vườn cam nằm trong chỉ dẫn địa lý cam Vinh, bảo đảm an toàn thực phẩm và trồng theo quy trình VietGAP.

Việc truy xuất nguồn gốc cam Vinh được dễ dàng thực hiện bằng điện thoại thông minh. Thông qua logo và tem dán trên quả cam, người tiêu dùng dễ dàng nhận biết cam sản xuất ở địa phương nào, giống cam nào. Việc làm này, bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng và uy tín, thương hiệu cam Vinh. Theo Chủ nhiệm HTX Sản xuất và dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Tấn Thanh Dương Đình Tấn: Sau khi dán tem truy xuất nguồn gốc lên sản phẩm, cam của HTX bán ra thị trường với giá 50 nghìn đồng/kg, cao hơn giá thị trường, cam không dán tem từ 15 đến 30%.

Đây là năm thứ hai, các nhà trồng cam Vinh dán tem truy xuất nguồn gốc. Do năm nay UBND tỉnh Nghệ An không có chính sách hỗ trợ in tem, nên Hội cam Vinh đã chủ động tổ chức cho các đơn vị, cá nhân sản xuất, kinh doanh cam bảo đảm các điều kiện được đăng ký in, dán tem điện tử truy xuất nguồn gốc cam Vinh. Tem được thống nhất một mẫu thống nhất chung. Sở Khoa học và Công nghệ là cơ quan quản lý phần mềm in tem và kiểm soát lệnh in.

Vụ cam này đã có 10 đơn vị đăng ký in, dán tem điện tử truy xuất cam Vinh với số lượng hơn một triệu chiếc tem, gồm: Công ty Nông công nghiệp 3/2, Công ty TNHH MTV Sông Con, Công ty Nông nghiệp CNC Phủ Quỳ, Công ty TNHH MTV Nông nghiệp Xuân Thành, HTX Nông nghiệp cây ăn quả 1/5, HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ cây ăn quả Xuân Hợp, HTX sản xuất kinh doanh cam Phùng Huyền, HTX Dịch vụ tổng hợp Tấn Thanh, Công ty TNHH nông nghiệp CNC Phương Thảo và Công ty CP trang trại nông sản Phủ Quỳ.

Các địa phương nằm trong chỉ dẫn địa lý cam Vinh, gồm: Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Tân Kỳ với các giống cam: Xã Đoài 1, Xã Đoài 2, Vân Du, Sông Con.

Theo Nhandan