Thứ bảy,  19/09/2020

Sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP là xu hướng tất yếu

Sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP là xu hướng tất yếu, đây là điều kiện bắt buộc khi người sản xuất muốn tiêu thụ được sản phẩm.

Khi đời sống được cải thiện thì nhu cầu tiêu dùng của người dân ngày được nâng lên và câu chuyện sắm hàng ngoại sẽ trở nên phổ biến, hàng hóa sản xuất trong nước bắt buộc phải canh tranh để tồn tại.

Chị Nguyễn Thị Thu Thủy, một người tiêu dùng ở TP. Cần Thơ chia sẻ, mặc dù cùng là một sản phẩm nhưng người tiêu dùng sẽ phân vân giữa chọn hàng chợ, các cửa hàng có uy tín hay siêu thị để mua. Không phải vấn đề giá cả mà chất lượng của sản phẩm bày bán có an toàn cho sức khỏe của gia đình hay không.

Chị Thủy băn khoăn khi chọn mua thực phẩm bên ngoài: “Tôi rất sợ các mặt hàng tẩm hóa chất, có màu sắc đẹp, giá thành lại rẻ hơn trong siêu thị. Để đảm bảo sức khỏe cho gia đình và bản thân, tôi hiếm khi mua đồ ở ngoài mà chỉ vào siêu thị hoặc những cửa hàng nào tin tưởng thì mới mua”.

san xuat theo tieu chuan vietgap, globalgap la xu huong tat yeu hinh 1
Các mô hình VietGAP; Global GAP đang được nhân rộng để đáp ứng nhu cầu thị trường đặc biệt là người tiêu dùng.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Cần Thơ có rất nhiều chợ truyền thống được công nhận về đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Tại các chợ này, các hộ kinh doanh mua bán đều phải thực hiện các tiêu chí về xuất xứ hàng hóa, các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cho người sử dụng.

Chị Nguyễn Thị Hồng (tiểu thương bán rau ở chợ An Thới, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) cho biết, nếu như trước đây, người tiêu dùng đến mua hàng thường hỏi về nguồn gốc xuất xứ thì nay đã không còn cảnh này nữa, vì các tiểu thương ở chợ đều lấy hàng có nguồn gốc xuất xứ, được cấp chứng nhận VietGAP hoặc GlobalGAP, do đó người tiêu dùng tin tưởng và an tâm sử dụng.

Qua 3 năm thành lập, đến nay, mô hình Cantho Farm ở quận Bình Thủy, TP Cần Thơ đã có 8 cơ sở vừa sản xuất, liên kết với các hộ gia đình và tổ hợp tác để sản xuất ra các sản phẩm an toàn, chất lượng, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Mô hình đang ứng dụng trồng dưa lưới theo công nghệ của Israel, trồng rau bằng thủy canh và trong nhà kính, những sản phẩm làm ra được người tiêu dùng tin tưởng và lựa chọn.

Anh Nguyễn Văn Phong, Chủ trang trại Cantho Farm chia sẻ: Khi làm ra được sản phẩm sạch bản thân cảm thấy rất vui, vì sản phẩm sản xuất ra phải an toàn cho bản thân thì người tiêu dùng mới tin tưởng. Mỗi khi khách hàng phản hồi tốt về sản phẩm thì bản thân cảm thấy có thêm động lực để tiếp tục phát triển và nhân rộng mô hình. Với mong muốn, làm sao sản phẩm làm ra không chỉ dừng lại ở trong nước mà còn xuất khẩu để khẳng định được thương hiệu cho nông sản Việt.

“Khi làm ra được sản phẩm sạch, khách hàng hài lòng chúng tôi rất vui. Sản xuất sản phẩm sạch thứ nhất để phục vụ chính bản thân mình và gia đình, thứ hai là vì sức khỏe của người tiêu dùng. Với mục tiêu đó, chúng tôi sẽ tiếp tục sản xuất các sản phẩm sạch, chất lượng cao”, anh Nguyễn Văn Phong cho biết.

san xuat theo tieu chuan vietgap, globalgap la xu huong tat yeu hinh 2
Trên địa bàn TP Cần Thơ đã hình thành nhiều mô hình sản xuất theo công nghê tiên tiến.

Thời gian qua, TP Cần Thơ có nhiều chính sách để hỗ trợ nông dân ứng dụng các quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP; GlobalGAP, hiện có khoảng 200ha nuôi thủy sản và trên 100ha lúa, rau màu, cây ăn trái sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP.

Ông Nguyễn Ngọc Hè, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cần Thơ cho biết, trên địa bàn thành phố đã hình thành nhiều mô hình nông nghiệp công nghệ cao theo công nghệ Israel. Các tổ hợp tác và hộ nông dân đang liên kết với các đầu mối để ổn định đầu ra, qua đó từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm để đưa vào các kênh phân phối hiện đại, đáp ứng nhu cầu thị trường và người tiêu dùng. Từ đó, các sản phẩm làm ra mới khẳng định được thương hiệu của mình.

“Sản xuất mặt hàng theo tiêu chí đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, sản xuất sạch mang lại hiệu quả cao của hàng nông sản và cũng đang gắn kết với các doanh nghiệp để tiêu thụ sản phẩm cho bà con. Đồng thời, gắn kết với các doanh nghiệp ở nước ngoài để mang những hàng hóa xuất khẩu sang các nước”, ông Nguyễn Ngọc Hè chia sẻ.

Trước những yêu cầu khắt khe của thị trường và người tiêu dùng, việc sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP là xu hướng tất yếu, đây là điều kiện bắt buộc khi người sản xuất muốn tiêu thụ được sản phẩm. Ngoài ra, cũng cần có sự liên kết giữa các hộ dân, Tổ hợp tác để đưa những sản phẩm đạt tiêu chuẩn vào các kênh phân phối hiện đại và hơn hết là đến tay người tiêu dùng, để làm thay đổi suy nghĩ, các nhìn về sản phẩm hiện nay. Bên cạnh đó, tiếp tục nhân rộng thêm các chợ an toàn để người tiêu dùng tiếp cận dễ ràng hơn với các sản phẩm, từ đó người dân mới thực sự phát triển bền vững với mô hình sản xuất theo chuẩn VietGAP Global GAP./.

Theo VOV