Chủ nhật,  07/03/2021

Quy hoạch khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai có diện tích gần 16.000 ha

Mục tiêu của việc quy hoạch là xây dựng khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai thành một vùng kinh tế động lực chủ đạo của tỉnh Lào Cai.

Chiều 21/12, UBND tỉnh Lào Cai phối hợp với Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu (KKTCK) Lào Cai đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo quy hoạch được phê duyệt, KKTCK Lào Cai có tổng diện tích khoảng 15.929,8 ha với quy mô dân số khoảng 90.000 người, trong đó lao động khoảng 45.000 người.

Về vị trí, KKTCK khẩu Lào Cai theo quy hoạch sẽ có ranh giới Phía Bắc giáp huyện Hà Khẩu, huyện Kim Bình tỉnh Vân Nam, Trung Quốc; Phía Đông giáp huyện Mã Quan tỉnh Vân Nam, Trung Quốc và huyện Xín Mần tỉnh Hà Giang Việt Nam; Phía Tây giáp huyện Kim Bình tỉnh Vân Nam Trung Quốc và huyện Phong Thổ tỉnh Lai Châu Việt Nam và Phía Nam giáp thành phố Lào Cai và các huyện Bát Xát, Bảo Thắng, Mường Khương, Si Ma Cai thuộc tỉnh Lào Cai.

lao cai cong bo quy hoach khu kinh te cua khau co dien tich 16.000 ha hinh 1
Trao Quyết định phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai.

Mục tiêu của việc quy hoạch đó là xây dựng KKTCK Lào Cai thành một vùng kinh tế động lực chủ đạo của tỉnh Lào Cai; phát triển công nghiệp, đô thị, thương mại và dịch vụ có cơ sở hạ tầng kỹ thuật và kinh tế – xã hội đồng bộ. Đáp ứng một khu kinh tế năng động, phát triển bền vững góp phần phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống cư dân vùng biên giới trên cơ sở bảo tồn hệ sinh thái tự nhiên, gắn với củng cố an ninh quốc phòng và bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Hiện, KKTCK Lào Cai được đánh giá là một trong 9 KKTCK trọng điểm mà Chính phủ sẽ đầu tư phát triển hạ tầng trong giai đoạn từ nay đến năm 2020, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch với tính chất là KKTCK đa ngành; là một cực phát triển của vùng trung du miền núi Bắc Bộ; là trung tâm giao thương, trung chuyển của khu vực ASEAN với vùng Tây Nam – Trung Quốc.

Lào Cai còn là tỉnh sở hữu vị thế địa chính trị vô cùng quan trọng, với 182,086 km đường biên giới, có 2 cặp cửa khẩu Quốc tế (đường bộ, đường sắt) và các cửa khẩu phụ, lối mở biên giới thông thương với Trung Quốc. KKTCK Lào Cai là một trong những cửa ngõ quan trọng kết nối Việt Nam, các nước ASEAN với thị trường vùng Tây Nam, Trung Quốc (đây là khu vực có trên 400 triệu dân; gồm 5 tỉnh, thành phố Vân Nam, Quảng Tây, Tứ Xuyên, Quý Châu, Trùng Khánh).

Quy hoạch chung KKTCK Lào Cai được Thủ tướng phê duyệt thể hiện sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Chính phủ đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của Lào Cai theo tinh thần Nghị quyết số 37-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa IX. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng cho việc quản lý đầu tư xây dựng, khơi dậy tiềm năng, thu hút nguồn lực cho xây dựng, phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Lào Cai; góp phần bảo đảm quốc phòng, an ninh của tỉnh Lào Cai nói riêng, vùng trung du và miền núi Bắc Bộ nói chung./.

Theo VOV