Chủ nhật,  07/03/2021

Cư dân biên giới xuất nhập cảnh mang vác hàng tăng đột biến

Tỉnh Quảng Ninh tăng cường kiểm soát chặt chẽ, hướng dẫn, tuyên truyền và yêu cầu người dân chấp hành đúng quy định của pháp luật.

Từ đầu tháng 12, tại khu vực Cửa khẩu quốc tế Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh xảy ra tình trạng một số cư dân biên giới tìm cách lách các quy định của nhà nước để vận chuyển hàng hóa vào nội địa.

Trước tình hình đó, UBND thành phố Móng Cái đã chỉ đạo Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Móng Cái tăng cường lực lượng, phối hợp cùng các ngành khối cửa khẩu kiểm soát chặt chẽ, hướng dẫn, tuyên truyền và yêu cầu người dân chấp hành đúng quy định của pháp luật.

cua khau mong cai: cu dan xuat nhap canh mang vac hang tang dot bien hinh 1
Theo quy định, cư dân biên giới mỗi tháng chỉ được 4 lần trao đổi, mua bán hàng hóa qua biên giới và trị giá hàng hóa trao đổi mỗi lần không quá 2 triệu đồng.

Theo Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Móng Cái, thời gian qua, số lượng cư dân biên giới xuất nhập cảnh mang vác hàng tăng đột biến. Các đối tượng này còn lợi dụng quy định đóng dấu kiểm chứng 10 ngày/lần để không thực hiện nhập cảnh vào Đông Hưng (Trung Quốc) mà chỉ đến giữa cầu Bắc Luân nhận hàng từ người Trung Quốc rồi vận chuyển vào nội địa và thực hiện quay vòng nhiều lần trong ngày; cá biệt đã xuất hiện một số đối tượng có hành vi kích động, gây sức ép với lực lượng chức năng tại cửa khẩu.

Ông Nguyễn Văn Hoàn, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái cho biết, lực lượng Hải quan đã tăng cường các biện pháp nghiệp vụ kết hợp tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành quy định của pháp luật về chính sách cư dân biên giới; không để kẻ xấu lợi dụng gây mất trật tự, không tiếp tay cho các đối tượng thu gom hàng hóa trái quy định./.

Theo VOV