Chủ nhật,  07/03/2021

Sẽ khởi động chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”

Ngày 22-12, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp Ủy ban Dân tộc tổ chức Hội thảo “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”. Với chủ đề “Chia sẻ nguồn lực – Kết nối thông tin”, Hội thảo thu hút 200 startup đến từ các vùng nông thôn, miền núi của cả nước.

Sẽ khởi động chương trình

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Thường trực T.Ư Đoàn công bố thông tin về chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”.

Tại Tọa đàm, đồng chí Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học – công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ), cho rằng: các bạn trẻ không muốn đi làm thuê thì buộc phải có kiến thức kinh doanh và công nghệ. “Thanh niên cần biến mạng xã hội thành môi trường, phương tiện kinh doanh, thay vì chỉ dùng nó để giao tiếp”, ông nói.

Đối với các startup ở khu vực nông thôn, miền núi, đồng chí Phạm Hồng Quất đề nghị cung cấp các dịch vụ hỗ trợ kết nối thông tin, bởi nhiều địa phương hiện đang rất thiếu không gian làm việc chung cho những bạn trẻ đam mê làm giàu chính đáng.

“Các nhà văn hóa ở những vùng này hoàn toàn có thể trở thành địa điểm chia sẻ thông tin về mô hình kinh doanh, phổ biến kiến thức khởi nghiệp cho người dân, đồng thời là không gian làm việc chung của các startup. Bên cạnh đó, cần kêu gọi sự phối hợp của các ngành như kế hoạch – đầu tư, văn hóa, du lịch, nông nghiệp… nhằm tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm của các doanh nghiệp startup vùng nông thôn, miền núi”, ông Quất nêu ý kiến.

Đồng tình với các ý kiến này, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Thường trực T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh bày tỏ lo ngại về cơ hội tiếp cận thông tin của các startup hiện nay. Ngược lại, có không ít cơ quan, tổ chức, dự án, chương trình… sẵn sàng chia sẻ thông tin với các startup.

Theo đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, nhằm góp phần giải quyết tình trạng trên, thời gian tới, Ban Tổ chức Hội thảo sẽ thu thập thông tin, đưa các các startup nông thôn tham gia nhiều diễn đàn, nhóm khởi nghiệp, ứng dụng công nghệ về khởi nghiệp… Đồng thời, T.Ư Đoàn sẽ phối hợp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khởi động chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”.

Cụ thể, chương trình sẽ xây dựng, thiết kế cho mỗi xã của từng địa bàn một sản phẩm cụ thể để startup trẻ kết nối trực tiếp với Hội Doanh nhân trẻ để xây dựng chuỗi giá trị, thương hiệu, thiết kế mẫu mã… với chi phí thấp hoặc miễn phí; kết nối với các bộ, ngành về khoa học, công nghệ, thông tin để làm giàu hàm lượng tri thức trong mỗi sản phẩm.

Theo Nhandan