Đó là mục tiêu đề ra của ngành thủy sản được thông tin tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) diễn ra chiều 24/12, tại Hà Nội.


Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: BT)

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Nguyễn Quang Hùng, ước năm 2018, giá trị sản xuất thủy sản đạt khoảng 228.139,8 tỷ đồng, tăng 7,7% so với năm 2017, tổng sản lượng thủy sản đạt khoảng 7,74 triệu tấn.

Giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản ước đạt khoảng 9 tỷ USD, tăng 8,4%. Trong đó, hầu hết các nhóm sản phẩm đều tăng so với năm 2017: cá tra đạt 2,26 tỷ USD, tăng 26,4%; nhóm hải sản gồm cá ngừ đạt 675 triệu USD, tăng 13,9%; các loại cá khác đạt 1,52 tỷ USD, tăng 15,5%,…

Đáng chú ý, ứng phó với Đạo luật Nông trại Hoa Kỳ, Tổng cục Thủy sản đã phối hợp với Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản thực hiện tốt công tác chuẩn bị, đón đoàn thanh tra của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ thanh tra thực địa vùng nuôi và nhà máy chế biến từ ngày 14-25/5/2018. Kết quả thanh tra không phát hiện sai sót trong công đoạn nuôi.

Ngày 14/9/2018, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã đề xuất với Văn phòng đăng ký liên bang đăng bản dự thảo lấy ý kiến đề xuất công nhận tương đương đối với 3 quốc gia, trong đó có Việt Nam là đủ điều kiện xuất khẩu sản phẩm cá và cá Siluriform vào thị trường Hoa Kỳ. Kết quả này là một trong những yếu tố góp phần tăng trưởng giá trị xuất khẩu cá tra năm 2018 vượt trên 2 tỷ USD.

Trong công tác chống khai thác IUU, Tổng cục Thủy sản đã chuẩn bị các nội dung để tiếp và làm việc với Đoàn Ủy ban Nghề cá Nghị viện Châu Âu (từ 29/10 đến 1/11/2018), Đoàn công tác đã đánh giá cao tình hình chống khai thác IUU của Việt Nam, do đó Ủy ban Châu Âu đã đồng ý để Việt Nam chủ động thời điểm tổ chức cuộc thanh tra, đánh giá lần thứ hai.

Theo Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Quang Hùng, năm 2019, ngành thủy sản đặt ra mục tiêu tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 4,25% so với năm 2018.Trong đó, tốc độ tăng giá trị sản xuất nuôi trồng 5,19%; tốc độ tăng giá trị sản xuất khai thác 2,72%. Kim ngạch xuất khẩu thủy sản khoảng 10 tỷ USD, tăng 11,1%.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, ngành thủy sản năm 2018 trong bối cảnh tiếp tục hoàn thiện thể chế, tổ chức triển khai Luật Thủy sản 2017, đã tập trung thực hiện các giải pháp để chuyển từ nghề cá khai thác truyền thống sang nghề cá khai thác có trách nhiệm. Cùng với đó là việc ứng phó với dư cung toàn cầu tại một số thời điểm về sản phẩm con tôm; phấn đấu tiếp tục tăng trưởng ở khu vực khai thác và nuôi trồng.

Phân tích những yếu tố này, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, ngành thủy sản đã nỗ lực, vượt qua thách thức, đồng thời đã tập trung hoàn thành các nhiệm vụ cơ bản đề ra. Để đạt được những mục tiêu trong năm 2019, Bộ trưởng đề nghị, Tổng Cục Thủy sản cần tiếp tục đổi mới thể chế bộ máy, rà soát đánh giá lại, sắp xếp hình thành nghề cá hướng đến hội nhập. Bên cạnh đó, cần lưu ý đến các giải pháp để tập trung tháo gỡ thẻ vàng của Ủy ban Châu Âu, tập trung triển khai đồng bộ các nội dung của Luật Thủy sản,…nhằm hướng đến ngành thủy sản hiệu quả, bền vững./.