Thứ hai,  18/11/2019

Việt Nam và Bulgaria đã có Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư

Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam-Bulgaria sẽ là nhân tố liên kết những nỗ lực của các doanh nhân hàng đầu Việt Nam và Bulgaria.

Chiều 5/1, tại Hà Nội diễn ra Lễ khai trương Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam-Bulgaria.

Phát biểu tại Lễ khai trương, bà Marinela Pekova – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Bulgaria tại Việt Nam nhấn mạnh, tiềm năng để đẩy mạnh các liên kết thương mại cũng như trong các lĩnh vực du lịch, văn hóa và thể thao giữa hai nước là rất lớn.

Đối với Bulgaria, Việt Nam là đối tác truyền thống và là một trong những đối tác kinh tế, thương mại quan trọng nhất ở Đông Nam Á. Quan hệ đối tác này được xây dựng trên nền tảng vững chắc, trong tương lai sẽ tiếp tục phát triển, củng cố và mở rộng hợp tác hai bên cùng có lợi.

viet nam va bulgaria da co trung tam xuc tien thuong mai va dau tu hinh 1
Cắt băng khánh thành Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam-Bulgaria. 

 

Bulgaria là điểm đến hấp dẫn để đầu tư và kinh doanh nhờ môi trường kinh doanh thuận lợi và mức thuế thấp. Chính sách của chính phủ Bulgaria là xây dựng và duy trì các yếu tố hấp dẫn quan trọng nhất, như: Kinh tế vĩ mô và nền tài chính ổn định, tạo điều kiện cho tăng trưởng kinh tế; Quyết tâm cải thiện môi trường hành chính và duy trì mức thuế thấp nhất ở EU; Khuyến khích đầu tư và các biện pháp để thúc đẩy tiếp cận tài chính cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ; Cải cách giáo dục đào tạo nghề và tăng cường tương tác giữa giáo dục đại học và doanh nghiệp.

Bà Marinela Pekova cho hay, Bulgaria phấn đấu phát triển đổi mới sản xuất với giá trị gia tăng cao, cải thiện môi trường kinh doanh và tiềm năng phát triển công nghệ. Những nỗ lực này có khả năng thu hút đầu tư của của Việt Nam và tạo cơ hội hợp tác trong một số lĩnh vực như: công nghệ thông tin và truyền thông, điện tử và kỹ thuật điện, chế tạo máy, sản xuất và dịch vụ, công nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp và chế biến thực phẩm, du lịch.

Bulgaria sẽ áp dụng các biện pháp và ưu đãi cụ thể để hỗ trợ và thúc đẩy đầu tư, phù hợp với Luật xúc tiến đầu tư; Ưu tiên vào các khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất cũng như trong sản xuất công nghệ cao và dịch vụ, tạo công ăn việc làm với hiệu năng cao, có nhiều cơ hội tốt cho các công ty Việt Nam tham gia vào các khu công nghiệp Bulgaria.

“Bulgaria đặc biệt quan tâm đến những thành tựu của Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế. Kinh tế Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ và là mô hình phát triển để các nước trong khu vực ASEAN và Đông Nam Á noi theo. Các chỉ số kinh tế vĩ mô rất ấn tượng, tăng trưởng GDP khoảng 7%, thu hút đầu tư khoảng 9 tỷ USD cho năm 2018, tăng xuất khẩu khoảng 17%. Điều này giúp doanh nghiệp Việt Nam tự tin hướng đến mở rộng đầu tư, kinh doanh không chỉ ở châu Á mà còn ở các châu lục khác”, bà Marinela Pekova nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Trung tâm Xúc tiến Thương mại Việt Nam – Bulgaria, quan hệ hợp tác kinh tế – thương mại giữa Việt Nam và Bulgaria gần đây đã có những bước phát triển tích cực. Sự kiện thành lập Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam-Bulgaria sẽ là nhân tố liên kết những nỗ lực của các doanh nhân hàng đầu Việt Nam và Bulgaria để thực hiện các dự án kinh tế chung tại Bulgaria và Việt Nam. Đồng thời, hiện thực hóa các cơ hội của các doanh nghiệp và doanh nhân Việt Nam, góp phần vào sự phát triển quan hệ kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Bulgaria./.

Theo VOV