Thứ ba,  11/08/2020

Dự án Sunshine Boulevard Thanh Xuân “thâu tóm” đất ở của 16 hộ dân

Diện tích nhà của các hộ dân tổ 16, phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) “bỗng dưng” nằm trong phần đất của dự án Sunshine Boulevard.

Đất ở ổn định 23 năm bỗng không phù hợp quy hoạch

Khu đất hiện nay 16 hộ dân đang sinh sống (thuộc tổ 16, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội) có nguồn gốc do Hợp tác xã xã Hạ Đình, huyện Thanh Trì (cũ) giao cho các xã viên canh tác. Năm 1992, các hộ dân sang nhượng, mua bán tay với nhau và tự chuyển đổi sang đất ở, xây dựng nhà cao từ 1 đến 4 tầng và sinh sống ổn định liên tục từ đó đến nay.

Theo ông Trần Phúc Đường (số nhà 44, tổ 16) căn cứ Luật đất đai (2013) đất của họ đã ở ổn định trước ngày 15/10/1993 thì có đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tại thời điểm năm 2003 – 2004, một số hộ dân tổ 16 và tổ 15, tổ 17… đã được cấp sổ đỏ. Các hộ dân còn lại sau đó tiến hành kê khai, nhưng chỉ thấy một số hộ được cấp.

Đến tháng 3/2017, UBND quận Thanh Xuân tiếp tục phát cho các hộ dân tờ kê khai để làm sổ đỏ. Trong tờ kê khai, Văn phòng ĐKĐĐ Hà Nội chi nhánh quận Thanh Xuân xác nhận về nguồn gốc đất là đất nông nghiệp tự chuyển đổi trước ngày 15/10/1993. Trong bản kê khai, thời điểm sử dụng đất vào mục đích đăng ký được UBND phường Thanh Xuân Trung xác nhận trước 15/10/1993; thời điểm tạo lập tài sản gắn liền với đất cũng trước 15/10/1993…

16 ho dan "bong dung" nam trong du an sunshine boulevard hinh 1
Dự án Sunshine Boulevard nằm trên khu đất “kim cương” của TP Hà Nội, tại ngã tư Nguyễn Trãi – Khuất Duy Tiến.

 

Tuy nhiên, trong mục “sự phù hợp với quy hoạch sử dụng đất” lại xác định đất của các hộ dân tổ 16, phường Thanh Xuân Trung không phù hợp với Quy hoạch đất ở, nằm trong quy hoạch đất hỗn hợp (theo Quy hoạch phân khu đô thị H2-2). Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 được phê duyệt ngày 2/12/2015 (tức là sau 23 năm người dân đã mua bán chuyển đổi) nên việc ghi trong Giấy xác nhận đăng ký đất đai của chính quyền khiến các hộ dân khá bức xúc.

Tại Điểm 1 Điều 22, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Đất đai thì đất ở không phù hợp Quy hoạch nhưng đã sử dụng từ trước thời điểm Quy hoạch được phê duyệt hoặc có Quy hoạch nhưng chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của UBND cấp huyện, thị thì người sử dụng đất vẫn được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo pháp luật quy định…

Bà Lê Thị Hiền Lương, ở số nhà 38, tổ 16 mong muốn thành phố Hà Nội xem xét lại quy hoạch, người dân ở ổn định trước 15/10/1993 (trước Luật Đất đai 1993) trong khi quy hoạch được phê duyệt năm 2015 lại đẩy toàn bộ thành đất hỗn hợp.

“Các hộ dân chúng tôi là cư dân được đăng ký hộ khẩu thường trú tại phường hàng chục năm nay, đóng đầy đủ các khoản thuế đất hàng năm, nay lại đẩy toàn bộ vào đất quy hoạch là không hợp lý, khi phê duyệt quy hoạch và khảo sát không lấy ý kiến người dân?” – bà Lương nói.

Vẽ diện tích đất nhà dân vào dự án để tăng mật độ xây dựng?

Năm 2014, Công ty TNHH Bảo Tín – Sơn Tùng (được ủy quyền của HTX dịch vụ Hạ Đình) đã lập dự án Trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở chung cư cao tầng (hay còn gọi là dự án Sunshine Boulevard tại ngã tư Khuất Duy Tiến – Nguyễn Trãi) và được Sở Quy hoạch-Kiến trúc Hà Nội chấp thuận tổng mặt bằng và phương án kiến trúc trên khu đất 5.431,9m2 (khu đô thị H2-2) tầng cao 30 tầng, quy mô dân số khoảng 1.200 người.

Đầu năm 2018, UBND phường Thanh Xuân Trung mới tổ chức một số cuộc họp và gửi phiếu lấy ý kiến của cộng đồng dân cư xung quanh dự án. Lúc này người dân mới biết đến việc Công ty Bảo Tín – Sơn Tùng đã vẽ cả khu đất của 16 hộ dân tổ 16 vào bản vẽ quy hoạch dự án đầu tư xây dựng tổ hợp Trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở chung cư cao tầng.

Dự án được triển khai từ năm 2014, đến năm 2015 phê duyệt phân khu đô thị H2-2, việc triển khai dự án, quy hoạch này người dân tổ 16 đều không được thông tin mặc dù ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của họ.

Tại bản vẽ tỷ lệ 1/500 do Công ty CP Đầu tư và Xây dựng ANKICO (đơn vị tư vấn) lập năm 2017 làm căn cứ để Công ty Bảo Tín – Sơn Tùng trình xin Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội chấp thuận về tổng mặt bằng dự án. Vị trí khu vực nhà ở của 16 hộ dân tổ 16, phường Thanh Xuân Trung mà Công ty Bảo Tín – Sơn Tùng đề xuất tại bản vẽ tổng thể mặt bằng 1/500 sẽ được làm phân khu cây xanh của dự án. Tổng diện tích chủ đầu tư xin lập qui hoạch là 5.431,9m2, nhưng thực chất diện tích khu đất hiện tại (đất trống) chỉ còn hơn 3.000m2, số còn lại là diện tích đất của 16 hộ dân và diện tích đường đi xung quanh khu vực dự án, giáp với khu dân cư đã ở từ vài chục năm nay (gần 2000 m2).

16 ho dan "bong dung" nam trong du an sunshine boulevard hinh 2
Diện tích nhà ở của 16 hộ dân thuộc tổ 16, phường Thanh Xuân Trung “trở thành phân khu cây xanh của dự án Sunshine Boulevard.

 

Ông Trần Phúc Đường cho rằng, đây là bản vẽ rất vô lý, nó có nguy cơ xâm phạm đến quyền và lợi ích của các hộ dân. “Khu vực này theo qui hoạch của Thành phố năm 2015, thuộc ô qui hoạch có kí hiệu K8-3, với mật độ xây dựng tối đa 50%; tầng cao công trình tối đa 45 tầng. Chủ đầu tư hoàn toàn biết hiện trạng sử dụng đất tại khu vực này, nhưng vẫn “cố tình” đưa diện tích đất của 16 hộ dân vào đất của dự án để dự án có thể tăng thêm mật độ xây dựng và tầng cao của công trình”  – ông Đường hoài nghi?

Ông Phạm Anh Vũ, Phó Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Trung cho biết, 16 hộ dân, tổ 16 có kiến nghị yêu cầu các ngành dừng xem xét dự án cao ốc tại khu đất khu đô thị H2-2 (hay gọi là Ao Cây Dừa) để xác định rõ ranh giới; làm rõ vì sao nhà họ bị đưa vào quy hoạch dự án. Các hộ dân ở ổn định hàng chục năm nay là đúng, người dân ở trước khi có quy hoạch.

UBND phường Thanh Xuân Trung đã có văn bản gửi Sở Quy hoạch kiến trúc thành phố Hà Nội (ngày 10/4/2018) về việc dự án xây dựng Trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở chung cư cao tầng. Phường Thanh Xuân Trung đề nghị chủ đầu tư rà soát lại diện tích dự án. Đồng thời thiết kế công trình xây dựng để triển khai thi công hạn chế tối đa đến ảnh hưởng của các hộ dân đang sinh sống trong phạm vi nghiên cứu dự án, nếu có ảnh hưởng đến hộ dân nào phải hỗ trợ đền bù theo quy định và có sự thống nhất.

“Dự án triển khai theo quy hoạch nhưng cần phải có bước khảo sát lại hiện trạng, với người dân đã ăn ở ổn định nếu thực hiện giải phóng mặt bằng phải đền bù theo thoả thuận” – ông Phạm Anh Vũ nói./.

Theo VOV