Thứ hai,  18/11/2019

Lạng Sơn: Quyết liệt khống chế dịch lở mồm long móng trên đàn lợn

LSONửa tháng nay, tại một số huyện trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn xuất hiện dịch, bệnh lở mồm long móng (LMLM) ở đàn lợn. Ngành chức năng và chính quyền các huyện đang tích cực phối hợp triển khai, thực hiện các biện pháp khống chế dập dịch.


Cán bộ thú y huyện Hữu Lũng kiểm tra sức khỏe đàn lợn trên địa bàn xã Hòa Bình

5 huyện xuất hiện bệnh lở mồm long móng

Theo thông tin cung cấp từ Chi cục Thú y tỉnh Lạng Sơn, tính đến ngày 8/1/2019, toàn tỉnh có 5 huyện xuất hiện dịch, bệnh LMLM trên đàn lợn gồm: Bình Gia, Văn Quan, Chi Lăng, Hữu Lũng và Bắc Sơn.

Bệnh LMLM trên đàn lợn được phát hiện và xác định xảy ra đầu tiên vào ngày 23/12/2018 tại gia đình ông Đỗ Đức Hùng, thôn Pắc Sào, xã   xã Tô Hiệu, huyện Bình Gia.

Trong số 5 huyện có bệnh xuất hiện thì tại huyện Hữu Lũng bệnh đã phát triển thành dịch. Ngày 7/1/2018, Chủ tịch UBND huyện Hữu Lũng chính thức công bố dịch LMLM trên đàn lợn tại 3 xã: Yên Bình, Hòa Bình và Tân Lập. Đến thời điểm hiện tại, 5 thôn thuộc 3 xã trên của Hữu Lũng đã có 222 con lợn nhiễm dịch bệnh LMLM và được cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy. Riêng đối với huyện Bình Gia, địa bàn đầu tiên xuất hiện bệnh LMLM thì từ ngày 23/12/2018 đến nay đã tiến hành tiêu hủy trên 4 tấn lợn.

Trước diễn biến của dịch bệnh LMLM trên đàn lợn, từ ngày 23/12/2018 đến nay, Chi cục Thú y tỉnh đã tiến hành lấy 7 mẫu xét nghiệm, kết quả cả 7  mẫu dương tính với vi rút LMLM type O, A.

Ông Nguyễn Nam Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh cho biết: Qua điều tra ban đầu, nguyên nhân xuất hiện dịch bệnh LMLM trên đàn lợn là do hộ chăn nuôi lợn gần cơ sở giết mổ lợn; người dân mua lợn giống của các thương lái thu gom tại vùng có dịch ở các tỉnh khác về nuôi. Diễn biến của thời tiết như: mưa phùn, giá rét những ngày gần đây làm giảm sức đề kháng của con vật cũng là nguyên nhân làm cho dịch bệnh phát sinh và lây lan nhanh.


Lực lượng chức năng huyện Hữu Lũng phun tiêu độc khử trùng
tại chốt kiểm dịch động vật thuộc địa bàn xã Tân Lập (Hữu Lũng)

Quyết liệt triển khai biện pháp phòng dịch

Từ khi phát hiện bệnh, dịch LMLM trên đàn lợn đến nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với chính quyền các huyện triển khai ngay các biện pháp khống chế dịch bệnh và tổ chức giám sát trên diện rộng.

Bằng công việc cụ thể, từ ngày 25/12/2018 đến nay, cán bộ Chi cục Thú y tỉnh thường xuyên theo dõi diễn biến dịch bệnh, nắm địa bàn và tăng cường đến cơ sở để thực hiện các biện pháp kỹ thuật ngăn chặn dịch bệnh lây lan nhằm giảm thiệt hại đến mức thấp nhất do bệnh, dịch gây ra.

Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh cho biết thêm: Chi cục đã cung ứng kịp thời 20.000 liều vác xin, trên 1.000 lít thuốc phun tiêu độc khử trùng và hơn 10 tấn vôi bột cho 5 huyện làm công tác phòng chống, dập dịch bệnh.

Với 5 huyện có bệnh, dịch LMLM xảy ra thì những ngày gần đây, UBND các huyện đã tăng cường chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND cấp xã phối hợp tăng cường thông tin tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về tác hại, tính chất lây lan và các biện pháp phòng chống dịch bệnh LMLM cho gia súc nói chung cho lợn nói riêng; vận động người dân tích cực hưởng ứng kế hoạch tiêm phòng cho vật nuôi và thực hiện tốt các biện pháp nuôi cách ly trước khi nhập đàn đồng thời thực hiện tốt “5 không” (không giấu dịch, không bán chạy gia súc, không vận chuyển, không ăn thịt gia súc bị bệnh, không vứt xác gia súc ra môi trường xung quanh) trong phòng chống dịch, bệnh.

Cán bộ thú y các cấp tích cực tiêm phòng bao vây ổ dịch bệnh, rắc vôi bột và phun tiêu độc khử trùng… Trạm Kiểm dịch động vật Hữu Lũng phối hợp với các cơ quan chức năng bố trí đủ lực lượng cán bộ trực 24/24 giờ; tổ chức kiểm soát chặt việc vận chuyển động vật, sản phẩm động vật lưu thông, ra vào địa bàn.

Ông Long Văn Sơn, Chủ tịch UBND huyện Hữu Lũng cho biết: Chính quyền huyện đã và đang tập trung mọi nguồn lực phòng chống dịch LMLM với phương châm “Khẩn trương, đồng loạt, kịp thời và hiệu quả”. Tại địa bàn đã có 6 chốt kiểm soát với 30 người thường xuyên trực kiểm soát dịch bệnh. Cán bộ chuyên môn ở huyện cũng tổ chức tiêm phòng được trên 2.000 con lợn tại 3 xã có dịch LMLM.

Bên cạnh đó, các lực lượng liên quan tại địa bàn tất cả các huyện, thành phố trong tỉnh đã tăng cường kiểm tra, giám sát để phát hiện sớm ổ bệnh và xử lý kịp thời, đặc biệt là thường xuyên giám sát tại các vùng có nguy cơ cao; tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển động vật, sản phẩm động vật lưu thông trên địa bàn.

Ông Lý Việt Hưng, Phó Giám đốc phụ trách Sở NN&PTNT Lạng Sơn cho biết: Trước tình hình dịch, bệnh LMLM ở đàn lợn diễn biến phức tạp, ngành NN&PTNT khuyến cáo người dân không nên tái đàn gia súc nói chung, lợn nói riêng nhằm giảm thiệt hại có thể xảy ra. Hộ chăn nuôi cần báo ngay chính quyền cơ sở hoặc cơ quan chức năng khi thấy có các biểu hiện bất thường trên đàn vật nuôi để kịp thời xử lý.

Trước nhu cầu buôn bán, vận chuyển lợn, các sản phẩm lợn tăng cao dịp tết và tình hình dịch bệnh LMLM diễn biến như hiện nay, bên cạnh các biện pháp phòng chống đang được thực hiện quyết liệt, đồng bộ trên đây, người dân cần chấp hành nghiêm các quy định về giết mổ, chăn nuôi, phòng bệnh cho gia súc.

CÔNG QUÂN - MINH ĐỨC