Chủ nhật, 19/05/2019

Bình ổn giá: Đảm bảo lợi ích người tiêu dùng

(LSO) – Để ổn định cung – cầu thị trường và giá cả hàng hóa dịp Tết Nguyên đán, Lạng Sơn tiếp tục triển khai chương trình bình ổn giá năm 2019. Năm nay, UBND tỉnh yêu cầu các doanh nghiệp tham gia chương trình phải đăng ký rõ danh sách các điểm bán hàng bình ổn, nhất là ở khu vực nông thôn để đảm bảo mọi người dân có thể dễ dàng nhận biết và hưởng lợi từ chương trình.

Thực hiện chương trình bình ổn giá, UBND tỉnh lựa chọn 4 doanh nghiệp kinh doanh những mặt hàng trong danh mục bình ổn, có quy mô và chiếm thị phần lớn trên thị trường, hỗ trợ 35 tỷ đồng, với lãi suất 0% để tích trữ hàng hóa. Trong đó, có 2 doanh nghiệp phân phối hàng tiêu dùng thiết yếu là Công ty TNHH Thương mại xây dựng Thiên Phú, Công ty Cổ phần Thương mại Hoàng Nguyên và 2 doanh nghiệp phân phối hàng phục vụ sản xuất nông nghiệp là Công ty Cổ phần Giống cây trồng Lạng Sơn, Công ty Cổ phần Vật tư nông nghiệp.

Các doanh nghiệp được lựa chọn năm nay đã có kinh nghiệm và uy tín trong thực hiện chương trình bình ổn những năm gần đây. Về lượng hàng hóa và chất lượng sản phẩm đã được ngành công thương kiểm tra, thẩm định kỹ càng. Trong đó, điểm nổi bật của các đơn vị là đã phát triển mạng lưới phân phối sản phẩm đến tất cả các huyện, thành phố của tỉnh và đầu tư xe ôtô chuyên dụng chở hàng đến tận các thôn, xã vùng sâu, vùng xa. Đây là yêu cầu quan trọng mà UBND tỉnh đặt ra để đảm bảo hàng hóa bình ổn được đến tay người tiêu dùng nông thôn.

Công nhân Công ty Cổ phần vật tư nông nghiệp chuẩn bị phân phối hàng về điểm bán

Ông Nguyễn Quốc Hải, Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết: Sở đã yêu cầu các doanh nghiệp bán hàng bình ổn treo băng rôn giới thiệu, quảng cáo bán hàng bình ổn tại tất cả các điểm bán và trên các xe phân phối hàng hóa, đảm bảo người tiêu dùng dễ dàng nhận biết các điểm bán. Đồng thời gửi danh sách các điểm bán tới Sở Công thương, Sở Tài chính và UBND các huyện để các ngành, các cấp dễ dàng kiểm tra, giám sát và thuận tiện cho người dân.

Hiện tại, thực hiện đúng cam kết và chỉ đạo của UBND tỉnh, các đơn vị đã thực hiện tích trữ hàng và tổ chức các điểm bán như: Công ty Cổ phần Thương mại Hoàng Nguyên đã tích trữ hơn 300 tấn bánh kẹo các loại; 500 tấn dầu ăn; 200 tấn bột canh I ốt; 60 tấn đường kính; 40.000 két nước ngọt các loại… Đồng thời, công ty đã gửi danh sách địa chỉ, số điện thoại của 17 cửa hàng thực hiện bán hàng bình ổn trên toàn tỉnh. Trong đó, các điểm bán chủ yếu triển khai tại các huyện.

Về hàng phục vụ sản xuất, Công ty Cổ phần Vật tư nông nghiệp cũng tích trữ 10.000 tấn phân bón, giống cây trồng các loại và đang triển khai phân bổ về 19 điểm bán hàng bình ổn đã đăng ký. Ông Nguyễn Thanh Vân, Giám đốc công ty cho biết: Để đảm bảo mùa vụ cho bà con, công ty đã chủ động nhập vật tư từ những đơn vị sản xuất uy tín trong nước, cam kết bán với mức giá thấp hơn 5% so với giá thị trường kể cả lúc vào mùa cao điểm. Đồng thời, công ty đã quán triệt nhân viên bán hàng, nhất là các điểm bán ở thôn, xã cần chủ động giới thiệu với người dân khi đến mua hàng về chương trình bình ổn, giúp người dân hiểu về lợi ích của chương trình.

Để chương trình bình ổn được triển khai thực hiệu quả và đảm bảo lợi ích cho người tiêu dùng, UBND tỉnh yêu cầu các ngành liên quan và doanh nghiệp triển khai khảo sát thị trường và nhu cầu tiêu dùng của người dân để làm cơ sở xây dựng và điều chỉnh danh mục hàng hóa bình ổn. Những mặt hàng thiết yếu đã phổ biến như muối thì có thể rút khỏi danh mục, thay vào đó là những mặt hàng có thể khan hoặc tăng giá lúc cao điểm như: bánh kẹo, đường hoặc một số vật tư nông nghiệp phục vụ sản xuất.

Chỉ đạo tại phiên họp triển khai chương trình bình ổn giá năm 2019, đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Các ngành và doanh nghiệp phải thực hiện chương trình sao cho hiệu quả nhất, đưa hàng Việt chất lượng với giá cả hợp lý đến tay người tiêu dùng với lợi ích cao nhất, đặc biệt là người tiêu dùng nông thôn. Phải đảm bảo tất cả người dân nông thôn đều biết đến chương trình để có kế hoạch mua sắm, chi tiêu trong dịp tết tiết kiệm nhưng vẫn đảm bảo chất lượng.

Năm 2019, các doanh nghiệp đăng ký tổng số 62 điểm bán hàng bình ổn giá trên toàn tỉnh. Trong đó, có 23 điểm bán hàng thực phẩm, tiêu dùng thiết yếu và 39 điểm bán hàng vật tư nông nghiệp với cam kết mức giá bán thấp hơn 5% so với thị trường.

ANH DŨNG