Thứ sáu,  13/12/2019

Phát triển bãi đỗ xe tĩnh, nhu cầu cấp thiết của thành phố

(LSO) – Tốc độ phát triển phương tiện ô tô cá nhân tại thành phố Lạng Sơn ngày càng gia tăng, cộng với hằng ngày có hàng trăm lượt xe du lịch, xe chở khách đến tham quan, do vậy, nhu cầu xây dựng các bãi đỗ xe tĩnh tại thành phố là rất cấp thiết.

Khảo sát một số khu vực trung tâm thành phố vào khung giờ cao điểm, ngày nghỉ lễ tại nút giao ngã tư Bà Triệu giao với đường Lê Lợi, hay tại khu vực ngã ba đường Trần Đăng Ninh giao với cầu Kỳ Cùng; đường Đinh Tiên Hoàng, phường Chi Lăng… hiện tượng ùn ứ cục bộ giao thông thường xuyên xảy ra. Tại các khu vực này tập trung trường học, trung tâm thương mại, nhà hàng, cơ quan, công sở, điểm tham quan… mật độ phương tiện giao thông cao, trong khi đó lại thiếu các điểm đỗ xe tĩnh là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ùn ứ cục bộ trên các tuyến đường.

Theo số liệu thống kê, địa bàn thành phố có khoảng 8.000 xe ô tô chiếm 1/3 số xe ô tô toàn tỉnh (toàn tỉnh hiện có hơn 26.000 xe ô tô các loại), đó là chưa kể số lượng xe ô tô mang biển kiểm soát tại các tỉnh thành khác đang lưu hành trên địa bàn. Ngoài ra, số lượng xe chở khách du lịch từ các tỉnh đến tham quan, du lịch tại thành phố cũng rất lớn.

Nhu cầu tìm điểm đỗ xe của người dân trên địa bàn thành phố là rất lớn, nhưng thành phố Lạng Sơn hiện lại rất thiếu các điểm, bãi đỗ xe tĩnh đạt tiêu chuẩn phục vụ lưu giữ phương tiện ô tô, sang tải hàng hóa. Nắm bắt nhu cầu của người dân, một số cá nhân, doanh nghiệp đã tận dụng quỹ đất, mặt bằng trống để lập các điểm đỗ xe tĩnh phục vụ mục đích kinh doanh dịch vụ trông giữ xe ô tô.

Theo số liệu rà soát của UBND thành phố, hiện trên địa bàn có 11 bãi, điểm đỗ xe, trong đó có 2 bãi đỗ xe của doanh nghiệp là: bãi đỗ xe chợ Đông Kinh của Công ty Cổ phần chợ Lạng Sơn và bãi đỗ xe Hợp Nhất của Công ty TNHH Vận tải ô tô Hợp Nhất có quy mô khá lớn, với diện tích khoảng 10 nghìn mét vuông; 9 điểm đỗ xe còn lại đều có quy mô lưu giữ phương tiện nhỏ lẻ do tổ chức, cá nhân tự lập để kinh doanh, năng lực các điểm đỗ chỉ đạt trên 200 xe.

Tại Quyết định số 61, ngày 6/12/2017 của UBND tỉnh quy định về tổ chức, quản lý, công bố hoạt động của bãi đỗ xe có mục đích kinh doanh trên địa bàn tỉnh, hầu hết các điểm đỗ xe hiện tại đều chưa đáp ứng được yêu cầu về: phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường; chưa đảm bảo đường vào, đường ra có kết nối không xảy ra ùn tắc… Không những vậy, các điểm đỗ cũng không nằm trong quy hoạch phát triển bãi đỗ xe trên địa bàn thành phố.

Theo quy hoạch được duyệt về phát triển bãi đỗ xe của thành phố đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, thành phố định hướng đầu tư xây dựng 19 bãi đỗ xe với tổng diện tích 54 nghìn mét vuông tại các phường: Tam Thanh, Vĩnh Trại, Hoàng Văn Thụ. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa xây dựng được bãi đỗ xe nào theo đúng tiêu chuẩn, nguyên nhân chính là khó khăn trong việc bố trí quỹ đất và nguồn lực đầu tư.

Không những vậy, tại các đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 các phường được UBND thành phố công bố trong năm 2018, các đồ án đều cập nhật bãi, bến đỗ xe tĩnh vào quy hoạch. Tuy nhiên, vấn đề hiện thực hóa quy hoạch tạo quỹ đất và huy động nguồn lực đầu tư xây dựng các bãi xe tĩnh vẫn là bài toán chưa có lời giải.

Ông Nguyễn Duy Đông, Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết: Vấn đề phát triển bãi đỗ xe tĩnh của thành phố, tỉnh cũng đã nhìn ra, bước sang năm 2019 khi thực hiện điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thành phố Lạng Sơn, ngoài định hướng phát triển không gian, giải pháp phát triển bãi đỗ xe tĩnh, chắc chắn sẽ được tính đến theo hướng tận dụng tối đa quỹ đất để quy hoạch, hình thành các bãi đỗ xe thông minh gắn với xã hội hóa cung cấp dịch vụ trông giữ xe.

TRANG NINH