Thứ sáu,  13/12/2019

Khu đô thị Phú Lộc I – II: Chú trọng đầu tư hạ tầng đồng bộ

(LSO) – Trong 10 năm trở lại đây, trên địa bàn thành phố Lạng Sơn nhiều khu đô thị mọc lên, trong đó Khu đô thị Phú Lộc I-II được nhiều người lựa chọn để an cư, bởi hạ tầng đồng bộ, với nhiều công trình thiết yếu phục vụ cuộc sống hiện đại.

Hiện thành phố Lạng Sơn có 6 khu đô thị, khu dân cư mới đưa vào khai thác. Tuy nhiên, để đáp ứng hạ tầng điện, đường, trường, chợ, khuôn viên cây xanh thì mới chỉ có Khu đô thị Phú Lộc I-II là được quan tâm đầu tư. Điển hình là năm học 2018, Trường Mầm non Hoàng Văn Thụ tại Khu đô thị Phú Lộc I được xây dựng trên diện tích hơn 4.000 m2 với mô hình đạt chuẩn, rộng rãi xanh – sạch – đẹp. Trường có khu nhà 3 tầng với 16 lớp học đạt chuẩn, có đủ phòng chức năng, khu nhà hành chính, khu nhà bếp một chiều khép kín, cùng đầy đủ các hạng mục công trình phụ trợ như: 2 nhà để xe, nhà bảo vệ… Trường được đưa vào hoạt động đã góp phần thuận lợi cho cư dân sinh sống tại khu đô thị và giảm tải áp lực về lớp học mầm non cho phường vốn quá tải nhiều năm nay.

Chị Hoàng Thị Thu, sống tại Lô 13N, Phú Lộc I chia sẻ: Nhà tôi có 2 cháu nhỏ đang tuổi học mầm non, từ khi có trường mới vợ chồng đỡ vất vả và tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong việc đưa đón con. Đường đến trường thuận lợi, không xảy ra tắc đường mỗi khi đến giờ đưa đón trẻ. Cháu lớn nhà tôi giờ rất thích đến trường và có thể tự đi vì gần nhà, an ninh đảm bảo, sân trường rộng, xạch đẹp thoải mái cho các cháu vui chơi, học tập.

Trường Mầm non Hoàng Văn Thụ được đầu tư khang trang tại Khu đô thị Phú Lộc I

Cũng trong năm 2018, nhà đầu tư Khu đô thị Phú Lộc I-II tiếp tục khởi công xây dựng Khu chợ Phú Lộc I-II với tổng vốn 30 tỷ đồng trên diện tích gần 3.000 m2. Chợ có toà nhà chính quy mô 3 tầng với diện tích xây dựng hơn 1.000 m2, khu chợ tạm gần 300 m2, còn lại là khu vực để xe, đường nội bộ và khuôn viên cây xanh. Dự kiến quý IV năm nay sẽ đưa vào hoạt động, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho cư dân khu đô thị nói riêng và cư dân Lạng Sơn nói chung kinh doanh, buôn bán. Đồng thời đáp ứng nhu cầu mua sắm, tiêu dùng sản phẩm thiết yếu phục vụ cuộc sống hằng ngày của cư dân khu đô thị.

Một điểm nhấn nổi bật của Khu đô thị Phú Lộc I-II, điều mà cư dân đang sinh sống rất hài lòng, đó là khu vườn hoa cây xanh kết hợp với thể dục thể thao. Đây là khuôn viên duy nhất hiện đã được đưa vào sử dụng tại các khu đô thị trên địa bàn thành phố Lạng Sơn. Công viên được thi công ngay từ khi khu đô thị đưa vào khai thác, giúp người dân không chỉ trong khu đô thị mà cả cư dân phía Bắc thành phố có nơi nghỉ ngơi, thư giãn và tập thể dục hằng ngày.

Chị Đỗ Thị Bẩy – một trong những hộ gia đình sinh sống đầu tiên tại Khu đô thị Phú Lộc I chia sẻ: Gia đình tôi chuyển về khu đô thị từ những ngày đầu, đã 5 năm nhưng tôi vẫn nhớ yếu tố quan trọng để gia đình quyết định lựa chọn Phú Lộc I, đó là khu đô thị có sân chơi, bãi tập cho trẻ em. Đây là điều mà tôi không thấy ở những nơi đã tìm hiểu trước đó. Bởi theo tôi, đã sống ở đô thị thì phải có khuôn viên cây xanh, đảm bảo môi trường sống lành mạnh và an toàn cho trẻ em vui chơi.

Theo thông tin từ nhà đầu tư, hiện trục đường trung tâm rộng 37 m đang được xây dựng đạt gần 80% khối lượng, khi công trình hoàn thiện trong năm 2019, Khu đô thị Phú Lộc I-II sẽ mang một diện mạo mới.

Ông Nguyễn Duy Đông, Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết: Hiện chỉ duy nhất Khu đô thị Phú Lộc I-II được đầu tư hạ tầng kỹ thuật thiết yếu tương đối bài bản, đáp úng nhu cầu sống của cư dân. Trong đó, có khu vườn hoa, cây xanh, sở đã yêu cầu chủ đầu tư nhanh chóng hoàn thiện theo thiết kế, trong thời gian tới đưa  khu chợ buôn bán đồ tiêu dùng, thực phẩm thiết yếu, tươi sống vào hoạt động để phục vụ đời sống người dân. Hạ tầng đầu tư đồng bộ sẽ nâng cao giá trị khu đô thị, đồng thời đảm bảo cảnh quan, kết cấu chung của thành phố theo đúng quy hoạch.

ANH DŨNG