Chủ nhật,  25/08/2019

Doanh nhân trẻ: Chung tay phát triển cộng đồng

(LSO) – Những năm gần đây, cộng đồng doanh nhân trẻ Lạng Sơn đã năng động, sáng tạo và không ngừng học hỏi, tổ chức sản xuất kinh doanh hiệu quả, nhiệt tình tham gia phát triển cộng đồng, thể hiện trách nhiệm với xã hội, đúng bản lĩnh của doanh nhân thời kỳ hội nhập.

     Thúc đẩy khởi nghiệp

Để khích lệ và tạo điều kiện thuận lợi cho đoàn viên thanh niên khởi nghiệp, mạnh dạn thực hiện ý tưởng kinh doanh, hằng năm Hội Doanh nhân trẻ phối hợp với Tỉnh đoàn tổ chức diễn đàn khởi nghiệp. Qua các diễn đàn, đội ngũ doanh nhân trẻ tập trung tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển doanh nghiệp của Chính phủ và của tỉnh. Đồng thời, với kinh nghiệm tích lũy từ thực tế hoạt động sản xuất kinh doanh, các doanh nhân chủ động tìm hiểu, chia sẻ các tiềm năng, cơ hội đầu tư của từng huyện, vận động đoàn viên, thanh niên, tri thức trẻ chưa có việc làm mạnh dạn vay vốn đầu tư sản xuất kinh doanh.

Ông Hồ Phi Dũng, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ cho biết: Trong năm 2018, Hội Doanh nhân trẻ tham gia thẩm định các ý tưởng khởi nghiệp, nhận đỡ đầu các ý tưởng khởi nghiệp có tính ứng dụng cao và đã tạo điều kiện để một doanh nghiệp hội viên thực hiện ý tưởng kinh doanh hiệu quả, đạt giải nhất cuộc thi “Sáng tạo khởi nghiệp tỉnh Lạng Sơn”. Cùng với đó, những năm gần đây, thường trực hội thường xuyên tham gia diễn đàn tư vấn khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Qua đó, tham mưu cho sở về những ngành, nghề có tiềm năng trong tương lai để sở có định hướng đào tạo phù hợp cho học sinh, sinh viên tỉnh nhà.

Ông Hồ Phi Dũng, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Lạng Sơn trao giải ý tưởng khởi nghiệp cho đoàn viên

Kết quả, năm 2018 có 50 dự án khởi nghiệp được Hội đồng thẩm định của tỉnh đánh giá đạt chất lượng và có tính khả thi, ứng dụng thực tế cao. Trong đó, các ý tưởng chủ yếu tập trung vào lĩnh vực: nông nghiệp, dịch vụ, du lịch trải nghiệm… Nổi bật, có nhiều ý tưởng xây dựng được kế hoạch kinh doanh rõ ràng; có chiến lược định vị thương hiệu và tạo ra tác động xã hội tích cực. Căn cứ vào đó, Hội Doanh nhân trẻ lựa chọn ra gần 10 ý tưởng để tài trợ đỡ đầu.

     Đóng góp cộng đồng

Khi khẳng định được vị thế trên thương trường, đội ngũ doanh nhân trẻ Lạng Sơn đã không quên trách nhiệm với cộng đồng. Vào mỗi dịp Tết Nguyên đán hằng năm, các thành viên của Hội Doanh nhân trẻ luôn tổ chức các đoàn đi thăm, tặng quà các gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn và học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, hội cũng tham gia đóng góp tích cực vào các quỹ từ thiện, các chương trình an sinh xã hội do các sở, ban, ngành, các cấp chính quyền phát động. Vừa qua, để thực hiện chương trình “Tết vì người nghèo” năm 2019, ngay tại hội nghị tổng kết công tác năm 2018, Thường trực Hội Doanh nhân trẻ đã phát động các hội viên đóng góp kinh phí triển khai chương trình được 408 triệu đồng.

Ông Hoàng Hữu Công, Giám đốc Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam chi nhánh Lạng Sơn, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ cho biết: Hằng năm, mỗi dịp tết đến xuân về, thường trực hội lại kêu gọi các hội viên đóng góp để chung tay giúp người nghèo đón tết. Một phần hội đóng góp vào quỹ chung của tỉnh, một phần hội trực tiếp tổ chức các đoàn đến tận các xã vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn để trao tận tay các hộ gia đình. Năm 2019, hội đã đăng ký tặng quà tại 3 huyện: Văn Quan, Đình Lập và Tràng định với tổng trị giá 150 triệu đồng.

Hưởng ứng chương trình “Lạng Sơn cùng cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới”, Hội Doanh nhân trẻ đã chủ động xây dựng kế hoạch đóng góp xây dựng hạ tầng thiết yếu tại các vùng còn nhiều khó khăn. Năm 2018, các hội viên đầu tư 14 tỷ đồng để xây dựng nhà văn hóa thôn, trường mầm non trên địa bàn huyện Bình Gia; xây 2 nhà bán trú dân nuôi tại các huyện: Bắc Sơn, Đình Lập; …

Nói về những đóng góp của đội ngũ doanh nhân trẻ cho cộng đồng thời gian qua, đồng chí Nguyễn Tuấn Nam, Bí thư Tỉnh đoàn chia sẻ: Những đóng góp để thực hiện các chương trình an sinh xã hội, phát triển cộng đồng của doanh nhân trẻ Lạng Sơn là rất đáng quý và đáng trân trọng khi mà bản thân mỗi doanh nhân vẫn đang phải gồng mình, nỗ lực để có thể đứng vững trong giai đoạn đất nước hội nhập mạnh mẽ, nhiều áp lực cạnh trạnh lớn như hiện nay. Tôi mong rằng, thời gian tới đây, các doanh nhân trẻ sẽ quan tâm hơn nữa đến công tác khởi nghiệp, thổi lên ngọn lửa nhiệt huyết, sáng tạo của đoàn viên thanh niên, tạo điều kiện thuận lợi để có những ý tưởng “khởi nghiệp sáng tạo” thành công trên địa bàn tỉnh, góp phần quan trọng vào mục tiêu phát triển doanh nghiệp cả về lượng và chất.

ANH DŨNG