Thứ sáu,  13/12/2019

Công ty Cổ phần cấp thoát nước Lạng Sơn: Không để thiếu nước dịp tết

(LSO) – Còn khoảng nửa tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, thời điểm nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt của người dân tăng cao, nhất là khu vực thành phố, trung tâm thị trấn các huyện. Để hạn chế, khắc phục các sự cố, đảm bảo cấp nước phục vụ nhu cầu sử dụng của người dân, Công ty Cổ phần cấp thoát nước Lạng Sơn đã và đang chủ động các biện pháp.

Tại huyện Lộc Bình, Chi nhánh cấp nước huyện (trực thuộc công ty) đã và đang chủ động các giải pháp đảm bảo cấp nước sinh hoạt cho khách hàng. Hiện chi nhánh quản lý, cấp nước sinh hoạt cho thị trấn Na Dương, thị trấn Lộc Bình, cửa khẩu Chi Ma và một số thôn của xã Đông Quan, Đồng Bục, với trên 6 nghìn khách hàng. Để hạn chế, không xảy ra sự cố dịp tết, hiện nay chi nhánh đã kiểm tra xong toàn bộ gần 100 km đường ống, 3 trạm bơm, xử lý nước tại thị trấn Na Dương, thị trấn Lộc Bình và cửa khẩu Chi Ma. Qua đó, khắc phục 60 điểm ống gãy hỏng.

Ông Nông Văn Trường, Giám đốc Chi nhánh cho biết: Dịp tết, nhu cầu dùng nước của người dân tăng cao hơn ngày thường từ 10 đến 15% khối lượng. Vì vậy, để đảm bảo cấp nước dùng sinh hoạt cho người dân các khu vực quản lý, chi nhánh phân công cán bộ trực, phụ trách địa bàn, các tổ sửa chữa trực 24/24 giờ để xử lý khi xảy ra sự cố. Cùng với đó, tăng thời gian vận hành các máy bơm, trạm xử lý nước. Đến nay, hệ thống đường ống, trạm bơm đều được kiểm tra, khắc phục những sự cố hỏng, rò rỉ và đang hoạt động tốt, đảm bảo không để thiếu nước dịp tết.

Nhân viên Chi nhánh cấp nước Lộc Bình kiểm tra Trạm xử lý nước thị trấn Na Dương

Thành phố Lạng Sơn, huyện Cao Lộc là địa bàn trọng điểm (chiếm gần 55% lượng khách hàng trong toàn tỉnh). Để đảm bảo cấp nước sinh hoạt cho người dân, hiện công ty phân vùng cấp nước theo khu vực: Nhà máy xử lý nước khu vực Mai Pha cấp nước cho khu vực xã Mai Pha, phường Chi Lăng; Nhà máy xử lý nước tại trụ sở công ty cung cấp nước cho các phường trên địa bàn thành phố và huyện Cao Lộc; Nhà máy xử lý nước khu vực hồ Nà Tâm cấp nước cho xã Hoàng Đồng.

Cùng với đó, quản lý, giám sát quá trình xử lý, cấp nước bằng mạng scada (trên máy tính) cho phép quản lý toàn bộ quá trình cung cấp nước từ đầu vào (nước thô) đến khách hàng tiêu thụ. Trong đó, quản lý được các chỉ số quan trọng như: lưu lượng nước đầu vào, áp lực, độ đục, các chỉ tiêu vi sinh… Qua đó, đưa ra cảnh báo những khu vực có áp lực cao hay xảy ra sự cố để có biện pháp xử lý.

Song song với đó, công ty kiểm tra, sửa chữa, nâng cấp, làm mới các tuyến ống, trạm bơm để đảm bảo hoạt động hiệu quả. Ông Nguyễn Bắc Sơn, Phó Giám đốc Chi nhánh xây lắp điện nước (thuộc công ty) cho biết: Thời gian qua, chi nhánh đã sửa chữa, thay thế nhiều điểm, tuyến ống hư hỏng, xuống cấp như: tại Khu đô thị Phú Lộc 4, Mỹ Sơn, Khu đô thị nam thành phố, Mai Pha, thị trấn Đồng Đăng. Qua đó, thay thế gần 1.000 đồng hồ hư hỏng, xuống cấp; 16 trạm bơm nước mặt, nước ngầm đều đã được kiểm tra, bảo dưỡng. Cùng với đó, chi nhánh xây dựng kế hoạch trực 24/24 giờ trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, sẵn sàng xử lý kịp thời những sự cố xảy ra, đảm bảo cấp nước đáp ứng nhu cầu người dân.

Hiện nay, công ty quản lý, cấp nước cho 10 huyện, thành phố (trừ huyện Văn Quan), với gần 49 nghìn khách hàng. Theo lãnh đạo công ty, vào dịp tết, nhu cầu sử dụng nước của người dân tăng cao hơn ngày bình thường khoảng 20%, diễn ra khoảng từ ngày 24 tháng Chạp đến ngày 30 tết. Để đảm bảo cấp nước cho người dân dịp tết, chi nhánh các huyện, thành phố đã và đang kiểm tra, bảo dưỡng đường ống, trạm bơm,… Đến nay, xử lý xong trên 700 sự cố hỏng, thay thế gần 1.300 đồng hồ đo nước, bảo dưỡng toàn bộ trạm bơm, xử lý nước. Cùng với đó, xây dựng kế hoạch trực tết để đảm bảo quản lý, vận hành, xử lý kịp thời các sự cố xảy ra.

Ông Nguyễn Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cho biết: Đến thời điểm này, công ty chỉ đạo kiểm tra, xử lý xong toàn bộ hệ thống đường ống, trạm bơm, đồng hồ đo,… đảm bảo hoạt động hiệu quả. Cùng với đó, triển khai phương án trực trong dịp trước, trong, sau Tết Nguyên đán 2019, trực 24/24 giờ để xử lý các sự cố với tinh thần không để thiếu nước sinh hoạt cho người dân dịp tết.

ĐỖ HOẠT