Thứ sáu,  13/12/2019

Kiểm định phương tiện đo góp phần bảo vệ người tiêu dùng

(LSO) – Việc bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng ngày càng được nhà nước quan tâm thực hiện. Ngoài việc triển khai các biện pháp kiềm chế gian lận thương mại, buôn bán hàng cấm, hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ…thì việc kiểm định, kiểm tra tiêu chuẩn phương tiện đo lường sẽ góp phần tích cực bảo vệ người tiêu dùng.

Lạng Sơn có hệ thống chợ hoạt động, phát triển khá đa dạng từ trung tâm thành phố tới các xã vùng sâu, đặc biệt khó khăn, biên giới. Nhằm tạo điều kiện cho các tiểu thương kinh doanh buôn bán, các cơ quan chức năng từ tỉnh tới huyện, luôn hướng dẫn các đối tượng kinh doanh thực hiện đúng các quy định của nhà nước về cân đo, đong, đếm. Các cơ quan chức năng còn chú trọng thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về quản lý phương tiện đo, kiểm định, kiểm tra đối với phương tiện đo nhóm 2 (cân, cột đo xăng dầu, taximet…) của các tiểu thương kinh doanh trên địa bàn toàn tỉnh.

Kiểm tra cân cho khách hàng tại Chi Cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tỉnh Lạng Sơn

Trong năm 2018, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tỉnh đã thực hiện quản lý trên 237 nghìn công tơ điện, hơn 48 nghìn đồng hồ đo nước. Về kiểm tra phương tiện đo nhóm 2, đã thực hiện tại các chợ được gần 400 cân các loại, qua kiểm tra có 48% cân còn hạn kiểm định, 52% cân hết hạn kiểm định và chưa kiểm định. Qua kiểm tra, chi cục yêu cầu các tiểu thương thực hiện kiểm định phương tiện đo theo quy định. Gắn với đó, chi cục còn tập trung quản lý theo dõi hoạt động của 28 điểm cân đối chứng tại các chợ trên địa bàn toàn tỉnh.

Đối với hoạt động kiểm định phương tiện đo nhóm 2, trong năm 2018 và tháng 1/2019, Trung tâm Ứng dụng phát triển Khoa học Công nghệ và Đo lường Chất lượng sản phẩm Lạng Sơn (thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Lạng Sơn), đã thực hiện kiểm định được 2.895 phương tiện, thiết bị đo lường. Trong đó: kiểm định được 374 cột xăng dầu; kiểm định 30 đồng hồ taximet, kiểm định 784 cân các loại, kiểm định 379 huyết áp kế và kiểm định được 1.058 công tơ điện đối chứng cho các đối tượng khách hàng.

Ông Lê Song Giang, Phụ trách Phòng Kiểm định – Hiệu chuẩn thuộc Trung tâm Ứng dụng phát triển Khoa học Công nghệ và Đo lường Chất lượng sản phẩm Lạng Sơn cho biết: Theo quy định của Bộ Khoa học và Công nghệ, các phương tiện đo thuộc nhóm 2 (trừ công tơ điện đối chứng) định kỳ 12 tháng các chủ sử dụng phương tiện đo phải thực hiện kiểm định 1 lần, riêng đối với phương tiện đo là công tơ điện đối chứng là 5 năm kiểm định một lần. Đây là quy định bắt buộc phải thực hiện để thiết bị đo lường bảo đảm trung thực, góp phần bảo vệ người tiêu dùng, nếu các đối tượng sử dụng phương tiện đo không thực hiện kiểm định theo quy định sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Liên quan đến lĩnh vực này, trong tháng 1/2019, Đội Quản lý thị trường số 1 thành phố Lạng Sơn phối hợp với Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Sở Khoa học và Công nghệ Lạng Sơn) đã tổ chức kiểm tra đột xuất cân tại các chợ trên địa bàn thành phố. Kết quả, kiểm tra đột xuất 13 hộ kinh doanh chủ yếu tập trung vào các quầy hàng cá và hàng gà; qua đó, phát hiện 11 hộ vi phạm lỗi sử dụng cân bán hàng hết hạn kiểm định. Lực lượng chức năng ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 11 hộ với tổng số tiền hơn 4 triệu đồng.

Việc thực hiện kiểm định gắn với công tác kiểm tra, giám sát phương tiện đo của các lực lượng chức năng đã góp phần thực thi chấp hành các quy định về cân đo trong quá trình kinh doanh của các đối tượng được nghiêm minh hơn. Từ đó, ngăn chặn các hành vi gian lận về đo lường trong thương mại, kinh doanh không lành mạnh góp phần bảo vệ người tiêu dùng.

TRANG NINH