Thứ năm,  09/07/2020

Quản lý quy hoạch xây dựng: Cần nâng cao trách nhiệm chính quyền cơ sở

(LSO) – Trong những năm qua, công tác quy hoạch xây dựng trên địa bàn tỉnh được Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành để tăng cường quản lý. Tuy nhiên, hiệu quả công tác quản lý quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng tại các đô thị còn nhiều hạn chế, nguyên nhân một phần do chưa có sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền cơ sở.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 15 đô thị, trong đó có 1 thành phố trực thuộc tỉnh và 14 thị trấn thuộc huyện (10 thị trấn huyện lỵ và 4 thị trấn chuyên ngành). Đến nay, tất cả các đô thị đều được lập quy hoạch chung xây dựng và có 1/3 số đô thị thuộc các huyện được cụ thể hóa một phần diện tích lập quy hoạch xây dựng chi tiết tỷ lệ 1/500 khu vực trung tâm. Việc huy động nguồn lực thực hiện xã hội hóa xây dựng các đồ án quy hoạch xây dựng chi tiết được quan tâm, chất lượng các đồ án được lập mang tính khả thi cao.

Khu đô thị Nam thành phố Lạng Sơn được quy hoạch và đang được đầu tư hoàn thiện

Mặc dù vậy, công tác quản lý quy hoạch xây dựng chung đến quản lý quy hoạch xây dựng chi tiết chưa được các huyện quan tâm đúng mức. Điều này thể hiện rõ nhất là người dân, tổ chức kinh tế, xã hội vi phạm những vị trí hạn chế phát triển không gian, hành lang an toàn kỹ thuật, tình trạng san lấp mặt bằng trái phép, vi phạm trật tự xây dựng đô thị… Hiện tượng vi phạm trật tự xây dựng như: xây dựng công trình không xin phép, vi phạm hành lang an toàn giao thông, xây dựng trên đất đã quy hoạch… xảy ra ở hầu hết các đô thị. Điều này dẫn đến tỷ lệ cấp giấy phép xây dựng tại các đô thị trên địa bàn tỉnh đạt thấp.

Theo số liệu thống kê của Sở Xây dựng, chỉ có thành phố Lạng Sơn là đơn vị thực hiện khá tốt công tác quản lý trật tự xây dựng theo quy hoạch. Trong 10 năm, từ năm 2008 đến cuối năm 2018, UBND thành phố thực hiện cấp  5.759 giấy phép xây dựng cho các đối tượng. Trong đó có 4.730 giấy phép xây dựng  858 giấy phép xây dựng tạm và 171 giấy phép cải tạo sửa chữa, tỷ lệ các công trình có phép đạt 89%. Về xử lý vi phạm, từ năm 2016 đến cuối năm 2018, cơ quan chức năng trên địa bàn thành phố thành phố kiểm tra gần 2.000 công trình nhà ở riêng lẻ, phát hiện 50 trường hợp không có giấy phép; áp dụng biện pháp ngăn chặn 37 công trình vi phạm; ra quyết định xử phạt hơn 200 trường hợp xây dựng sai giấy phép với tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng.

Đối với đô thị tại các huyện, từ năm 2008 đến 2018, UBND các huyện chỉ cấp được 1.873 giấy phép xây dựng cho các cá nhân xây dựng nhà ở riêng lẻ tại các thị trấn, chỉ chiếm khoảng 42,5% tổng số công trình xây dựng. Bình quân mỗi năm 14 thị trấn trên địa bàn tỉnh chỉ cấp phép xây dựng cho các cá nhân là 133,7 giấy phép. Về xử lý vi phạm trong hoạt động quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng tại các đô thị trên địa bàn các thị trấn cũng rất ít, mỗi năm mỗi huyện chỉ xử lý được vài vụ.

Người dân thành phố Lạng Sơn tìm hiểu quy hoạch chi tiết xã Mai Pha

Qua thực tế nhiều năm theo dõi, sở dĩ tình trạng vi phạm quy hoạch xây dựng và trật tự xây dựng tại các đô thị xảy ra trong nhiều năm liền do các huyện, nhất là cơ sở chưa quyết liệt trong công tác này. Hiện tượng nể nang của cán bộ thực thi công vụ trong hệ thống chính quyền trước những vi phạm quy hoạch xây dựng, trật tự xây dựng của người dân, người thân tại các đô thị vẫn còn xảy ra.

Trong khi đó, Chính phủ quy định rất rõ trách nhiệm, thẩm quyền xử phạt vi phạm của chính quyền từ cấp huyện tới cấp xã trong thực hiện nhiệm vụ quản lý quy hoạch và trật tự xây dựng, đầu tư xây dựng. Theo đó, chủ tịch UBND xã, thị trấn có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực trật tự xây dựng, đầu tư xây dựng lên tới 10 triệu đồng/trường hợp và thẩm quyền xử phạt của chủ tịch UBND huyện lên tới 100 triệu đồng/trường hợp.

Ông Nguyễn Duy Đông, Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết: Trước những hạn chế, yếu kém trong công tác quản lý quy hoạch và trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh chậm được khắc phục, sở đã tham mưu cho UBND tỉnh trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị số 21-CT/TU, ngày 4/5/2018 về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác chỉnh trang và phát triển đô thị trên địa bàn tỉnh. Trong đó nêu rõ: xử lý nghiêm trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức, cá nhân không chấp hành chủ trương của Đảng, vi phạm các quy định trong công tác quản lý đô thị; tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính, chấn chỉnh lề lối làm việc, chống quan liêu, tham nhũng trong thực thi công vụ trong hoạt động quản lý trật tự đô thị.

Trên tinh thần đó, các huyện đã xây dựng quy chế quản lý đô thị và quy hoạch xây dựng, đồng thời tăng cường lực lượng, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng phòng chuyên môn liên quan thực hiện quản lý công tác xây dựng công trình tại các khu đô thị, trong đó nâng cao vai trò của đơn vị quản lý trật tự đô thị trên địa bàn.

Tăng cường quản lý quy hoạch hạ tầng xây dựng

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh, thời gian qua, các huyện, thị trấn trên địa bàn tỉnh đã và đang tập trung thực hiện công tác rà soát, quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng tại địa bàn.

Ông Nguyễn Đình Trường, Chủ tịch UBND huyện Văn Lãng: “Cần điều chỉnh quy hoạch xây dựng mở rộng thị trấn Na Sầm”.

Thị trấn Na Sầm hiện nay đã quá chật hẹp, không những vậy, tuyến quốc lộ 4A chạy qua trung tâm thị trấn với rất nhiều loại hình vận tải như: xe đầu kéo, công ten nơ, xe vận tải khách… tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Dựa trên quy hoạch chung thị trấn Na Sầm, năm 2007, UBND tỉnh đã phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng thị trấn Na Sầm tỷ lệ 1/2000. Đến năm 2015, tỉnh tiếp tục điều chỉnh quy hoạch chung thị trấn Na Sầm tỷ lệ 1/5000.

Tuy nhiên, sự phát triển kinh tế – xã hội kéo theo tốc độ đô thị hóa của thị trấn rất lớn, nhiều vị trí, hạng mục công trình được cập nhật trong quy hoạch chung năm 2015 không còn đáp ứng được yêu cầu. Do vậy, rất cần có sự điều chỉnh quy hoạch chung theo hướng mở rộng không gian đô thị và cập nhật các tuyến đường giao thông mới sẽ được đầu tư như: tuyến tránh quốc lộ 4A qua trung tâm thị trấn Na Sầm, cập nhật mới tuyến đường cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh và xác định các vị trí khu dân cư mới, khu cảnh quan cộng đồng đảm bảo định hướng phát triển lâu dài ổn định của thị trấn trong tương lai.

Bà Trần Hoài Trang, Phó Trưởng Phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện Hữu Lũng: “Phát huy vai trò Đội quản lý trật tự Đô thị”.

Những năm gần đây, tốc độ đô thị hóa của thị trấn Hữu Lũng tăng nhanh, mật độ dân cư tại thị trấn ngày càng dày hơn, nhất là dọc hai bên tuyến quốc lộ 1A và các đường dẫn từ trung tâm thị trấn kết nối với quốc lộ. Mặc dù sự phát triển là tích cực nhưng cũng gây nhiều khó khăn cho công tác quản lý quy hoạch và trật tự đô thị.

Do vậy, từ tháng 6/2018, Phòng Kinh tế – Hạ tầng đã tham mưu cho UBND huyện thành lập Đội quản lý trật tự Đô thị do đồng chí Phó Trưởng Phòng Kinh tế – Hạ tầng phụ trách phối hợp với các phòng chức năng, UBND thị trấn tiến hành tổng kiểm tra, rà soát các công trình xây dựng, đảm bảo chỉ giới, mốc giới và hành lang an toàn giao thông, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm trật tự đô thị, xử lý dứt điểm các trường hợp đã nhắc nhở nhiều lần trước đó nhưng vẫn sai phạm và kiên quyết phá dỡ các công trình vi phạm theo đúng quy định. Qua đó, đã kiểm tra, thanh tra về trật tự xây dựng 28 công trình, đã tham mưu cho UBND huyện ra quyết định xử phạt 9 trường hợp.

Ông Phùng Văn Nghĩa, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng: “Kiên quyết xử lý các trường hợp sai phạm”.

Năm 2007, quy hoạch chung xây dựng tỷ lệ 1/5.000 thị trấn Đồng Mỏ được công bố với diện tích khoảng 4,7 km2, đến năm 2017, thị trấn được UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung mở rộng với diện tích là 8 km2, trong đó xác định không gian phát triển gồm: khu đô thị mới, khu công nghiệp – thương mại và dịch vụ, khu đất công…

Tuy nhiên, việc quản lý quy hoạch, xây dựng trên địa bàn trước năm 2017 còn hình thức, nhiều trường hợp người dân xây nhà trái phép, hoặc xây nhà có phép nhưng không có sự quản lý, theo dõi sát sao nên các hộ cố tình xây không đúng như giấy phép được cấp. Cốt nền xây dựng không đồng bộ, những khu dân cư lâu năm cũng chưa có quy hoạch chi tiết 1/500. Nhiều hộ dân tự ý đào bới, xây dựng, lắp đặt thiết bị lấn chỉ giới đỏ.

Từ năm 2018 đến nay, thực hiện chỉ đạo UBND huyện, thị trấn tăng cường quản lý quy hoạch xây dựng, bám sát theo đúng quy hoạch đã được phê duyệt. Tổ chức các tổ công tác đi rà soát lại việc xây dựng sai quy định, lấn chiếm chỉ giới, vỉa hè để xử lý dứt điểm, trường hợp xây dựng không phép kiên quyết đình chỉ, những trường hợp đã xây nhà trên đất chưa chuyển đổi yêu cầu chuyển đổi ngay.

CÔNG QUÂN - BÙI DŨNG