Thứ tư, 26/06/2019

Tập trung thu lệ phí môn bài

(LSO) – Ngay từ những ngày đầu năm 2019, công tác thu lệ phí môn bài được ngành thuế tập trung triển khai thực hiện. Qua đó phấn đấu sớm hoàn thành dự toán giao.

Năm 2019, dự toán thu lệ phí môn bài trên địa bàn tỉnh được giao là 9 tỷ đồng. Mặc dù số thu này chiếm tỷ trọng không lớn so với tổng dự toán thu nội địa nhưng việc tập trung phấn đấu hoàn thành kế hoạch thu lệ phí môn bài sẽ tạo động lực, tiền đề cho việc hoàn thành dự toán thu ngân sách chung của cả năm. Chính vì vậy, ngành thuế đã triển khai đồng bộ các giải pháp để thu có hiệu quả khoản thu này.

Ông Phạm Quang Mạnh, Chi cục trưởng Chi cục Thuế thành phố cho biết: Để người nộp thuế hiểu rõ hơn và nghiêm chỉnh chấp hành nghĩa vụ nộp thuế nói chung, trong đó có lệ phí môn bài, chi cục thuế phối hợp với thành đoàn, trung tâm văn hóa thành phố tuyên truyền bằng nhiều hình thức: tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh, in băng, đĩa phát tuyên truyền ở các khu trung tâm, chợ ở các xã, phường trên địa bàn thành phố; tuyên truyền trực tiếp tại hội nghị ở cơ quan thuế cũng như trụ sở người nộp thuế…

Cán bộ chi cục Thuế thành phố Lạng Sơn giải quyết thủ tục cho người nộp thuế.

Từ những giải pháp tuyên truyền đồng bộ như vậy, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh hiểu và nhanh chóng thực hiện nghĩa vụ nộp lệ phí môn bài ngay từ những tháng đầu năm. Bà Bùi Thị Huân, chủ hộ kinh doanh tại phường Vĩnh Trại cho biết: Được tuyên truyền, hướng dẫn, gia đình hiểu rõ việc kinh doanh phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế cũng như mức thuế cụ thể phải nộp nên hàng năm, gia đình luôn tuân thủ nghiêm túc việc thực hiện nghĩa vụ nộp thuế, trong đó có lệ phí môn bài.

Trong tháng đầu của năm 2019, tổng thu lệ phí môn bài trên địa bàn thành phố được trên 3 tỷ đồng, đạt 73,5% dự toán và bằng 102,6% so với cùng kỳ.

Tương tự thành phố, ngay từ cuối năm 2018, đầu năm 2019, Chi cục Thuế huyện Hữu Lũng tập trung triển khai các giải pháp đồng bộ như: rà soát, tuyên truyền, phân loại để triển khai thu lệ phí môn bài đạt hiệu quả. Hết tháng 1/2019, huyện thu được gần 520 triệu đồng lệ phí môn bài, đạt 81,1% dự toán và bằng 110% so với cùng kỳ.

Cùng với 2 đơn vị kể trên, từ đầu năm đến nay, cùng với việc thu ngân sách nói chung, công tác thu lệ phí môn bài được các chi cục thuế tập trung triển khai đồng bộ. Ông Lê Công Mai, Phó Cục trưởng Cục Thuế cho biết: Mặc dù số dự toán thu lệ phí môn bài không lớn, song việc tập trung đẩy mạnh thu khoản thu này ngay từ đầu năm tạo động lực quan trọng để ngành thuế hoàn thành đạt và vượt dự toán thu trong năm. Không những vậy, việc rà soát, tuyên truyền, hướng dẫn nộp lệ phí môn bài còn góp phần quan trọng vào việc nâng cao ý thức chấp hành nghĩa vụ nộp ngân sách của người nộp thuế trên địa bàn.

Kết thúc tháng 1, tổng thu lệ phí môn bài trên địa bàn tỉnh được trên 7,3 tỷ đồng, đạt 81,3% dự toán và bằng 104,6% so với cùng kỳ năm 2018. Một số đơn vị thu đạt cao như: Chi cục Thuế huyện Đình Lập đạt 95,4% dự toán, tăng 20,3% so với cùng kỳ; Chi cục Thuế huyện Văn Quan đạt 93,9% dự toán, tăng 82% so với cùng kỳ; Chi cục Thuế huyện Bình Gia đạt 92,5% dự toán, tăng 11%. Tuy nhiên vẫn còn một số chi cục đạt thấp so với dự toán như chi cục thuế các huyện: Bắc Sơn, Tràng Định…

Thời gian tới, ngành thuế tiếp tục tập trung thực hiện các giải pháp cụ thể, trong đó vừa tuyên truyền, vừa hướng dẫn để các doanh nghiệp, hộ kinh doanh còn lại khẩn trương thực hiện nghĩa vụ nộp lệ phí môn bài. Qua đó phấn đấu sớm hoàn thành dự toán môn bài ngay từ những tháng đầu năm 2019.

7 nhóm trường hợp được miễn lệ phí môn bài

Theo Điều 3, Nghị định số 139/2016/NĐ-CP ngày 4/10/2016 của Chính phủ quy định về lệ phí môn bài, các trường hợp được miễn lệ phí môn bài, gồm:

  1. Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh có doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống.
  2. Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh không thường xuyên; không có địa điểm cố định theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.
  3. Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình sản xuất muối.
  4. Tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình nuôi trồng, đánh bắt thủy, hải sản và dịch vụ hậu cần nghề cá.
  5. Điểm bưu điện văn hóa xã; cơ quan báo chí (báo in, báo nói, báo hình, báo điện tử).
  6. Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của hợp tác xã hoạt động dịch vụ kỹ thuật trực tiếp phục vụ sản xuất nông nghiệp.
  7. Quỹ tín dụng nhân dân xã; hợp tác xã chuyên kinh doanh dịch vụ phục vụ sản xuất nông nghiệp; chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của hợp tác xã và của doanh nghiệp tư nhân kinh doanh tại địa bàn miền núi. Địa bàn miền núi được xác định theo quy định của Ủy ban Dân tộc.

 

 

TÂN AN