Thứ năm, 18/07/2019

Hội thảo đánh giá 15 năm thực thi Hiệp định hợp tác Nghề cá vịnh Bắc Bộ Việt Nam – Trung Quốc

Ngày 31-3, tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam và Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Quốc phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học đánh giá 15 năm thực thi Hiệp định hợp tác Nghề cá vịnh Bắc Bộ Việt Nam – Trung Quốc.

Hội thảo đánh giá 15 năm thực thi Hiệp định hợp tác Nghề cá vịnh Bắc Bộ Việt Nam - Trung Quốc

Đại biểu hai nước Việt Nam – Trung Quốc chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo.

Hiệp định Phân định vịnh Bắc Bộ và Hiệp định Hợp tác nghề cá Việt Nam – Trung Quốc được ký kết năm 2000, có hiệu lực năm 2004. Đây là cơ sở pháp lý để Việt Nam và Trung Quốc xác định rõ ranh giới trong vịnh Bắc Bộ và tạo khuôn khổ pháp lý quốc tế rõ ràng, thuận lợi cho việc mỗi nước tiến hành bảo vệ, quản lý, sử dụng, khai thác tài nguyên, phát triển kinh tế ở các vùng biển ven bờ và thềm lục địa của mình, góp phần củng cố và phát triển mối quan hệ láng giềng, tình hữu nghị truyền thống giữa Đảng, Chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam – Trung Quốc.

Phát biểu tại buổi hội thảo, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Đặng Huy Hậu khẳng định: Tỉnh Quảng Ninh rất coi trọng công tác thực hiện Hiệp định Hợp tác nghề cá vịnh Bắc Bộ Việt Nam – Trung Quốc. Tỉnh đã chỉ đạo các sở ngành, địa phương tuyên truyền tới cán bộ quản lý và ngư dân những nội dung của Hiệp định; thường xuyên phối hợp, trao đổi, cung cấp thông tin trong việc quản lý, bảo vệ chủ quyền biển đảo, kiểm tra giám sát các hoạt động nghề cá và xử lý các vi phạm kịp thời. Cũng trong quá trình thực hiện các nội dung của Hiệp định, tỉnh Quảng Ninh đã lồng ghép với việc triển khai các Nghị quyết, kế hoạch, chỉ thị chung của tỉnh về phát triển ngành thủy sản, trong đó đặc biệt quan tâm khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Đánh giá kết quả hợp tác sau 15 năm, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và PTNT Việt Nam và Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Quốc cùng khẳng định, Hiệp định Vịnh Bắc Bộ và Hiệp định Hợp tác Nghề cá đi vào cuộc sống đã góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự trong vịnh Bắc Bộ, xây dựng môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác của hai nước.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Việt Nam Phùng Đức Tiến khẳng định: Các bộ ngành và địa phương của Việt Nam đã có sự phối hợp chặt chẽ trong công tác giáo dục, tuyên truyền tập huấn cho khoảng 55 nghìn ngư dân cùng lực lượng kiểm tra, kiểm soát; đồng thời xây dựng đề án, dự án triển khai thực hiện Hiệp định có hiệu quả. Hai nước đã tổ chức tốt việc duy trì sản xuất và an ninh trên biển. Hầu hết số tàu cá được cấp phép bảo đảm tuân thủ quy định, ngư dân hoạt động tuân thủ sự kiểm tra, giám sát của các lực lượng Cảnh sát biển, Kiểm ngư, Bộ đội Biên phòng.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Quốc Vu Khang Chấn đánh giá: “Với sự nỗ lực của các bộ ngành liên quan hai nước, hai bên trên tinh thần hợp tác hữu nghị, tin cậy, thấu hiểu lẫn nhau, trật tự sản xuất nghề cá trong vùng nước Hiệp định tương đối ổn định, cơ bản thực hiện được ba “bình ổn quá độ”, đó là sản xuất nghề cá, tình cảm ngư dân và phương thức quản lý nghề cá. 15 năm thực hiện Hiệp định là 15 năm hợp tác nghề cá hai nước đạt thành quả nổi bật, đóng góp cho phát triển kinh tế ven vịnh, ổn định xã hội khu vực đánh bắt cá”.

Thông qua hội thảo lần này cùng với phân tích, nhận định, đánh giá của các chuyên gia, kinh nghiệm của các nhà đàm phán ngoại giao, đại diện ngành nông nghiệp hai nước sẽ đưa ra những giải pháp phù hợp để giúp ngư dân có những chuyến đi biển thành công, tiếp tục thúc đẩy sự phát triển bền vững thủy sản trong vịnh Bắc Bộ, tăng cường sự tin cậy trong quan hệ chung giữa hai nước Việt Nam – Trung Quốc.

Theo Nhandan