Thứ hai,  26/08/2019

Thí điểm cho nhà máy điện bán buôn cho khách hàng từ 2021

Bộ Công Thương dự kiến sẽ thí điểm cho một số nhà máy điện bán buôn điện cho khách hàng từ năm 2021.

Chia sẻ tại Họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương ngày 5/4, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực cho biết, từ năm 2012, Bộ Công Thương đã chính thức triển khai thị trường phát điện cạnh tranh. Từ ngày 1/1/2019, Bộ chính thức triển khai vận hành thị trường bán buôn điện cạnh tranh.

Qua 3 tháng triển khai với thị trường rộng lớn, chủ yếu vướng mắc liên quan cơ chế chính sách, về thuế, hạ tầng cơ sở vì số giao dịch trên thị trường bán buôn điện cạnh tranh đã tăng đáng kể so với trước đây (trước đây là thị trường 1 người mua). Bộ Công Thương cũng đã phối hợp trong vận hành, điều độ các nhà máy điện để làm sao đảm bảo vận hành an toàn, ổn định cho khách hàng nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ các quy định.

“Hiện nay, lượng điện được mua trực tiếp từ các nhà máy điện chiếm khoảng 10% tổng sản lượng điện thương phẩm từ các tổng công ty. Bên cạnh EVN thì có 6 đơn vị được mua điện trực tiếp từ các đơn vị cung cấp. Thời gian tới, Bộ sẽ thống kê và nghiên cứu các cơ chế để tiến tới cho phép khách hàng trực tiếp mua điện từ các nhà máy. Dự kiến, sẽ thí điểm cho một số nhà máy bán buôn điện cho khách hàng từ 2021”, ông Tuấn cho biết.

mot so khach hang mua dien truc tiep tu cac nha may hinh 1
Họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương ngày 5/4.

Thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị hoàn thiện cơ sở hạ tầng, tổ chức đào tạo huấn luyện cho các đơn vị mà vừa qua còn gặp những tồn tại, vướng mắc trong triển khai thị trường bán buôn điện cạnh tranh. Dự kiến, trong tháng 4/2019, Bộ sẽ họp sơ kết vận hành thị trường bán buôn điện cạnh tranh để tổng hợp các vướng mắc, đồng thời tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị để triển khai tốt hơn thị trường này.

Cũng theo ông Tuấn thông tin, hiện nay trong thị trường điện, các nhà máy điện năng lượng tái tạo chưa tham gia trực tiếp thị trường bán buôn điện cạnh tranh, vì đối tượng tham gia là các nhà máy có công suất trên 30MW như thủy điện lớn, nhà máy nhiệt điện; còn với các nhà máy điện gió, mặt trời và thủy điện nhỏ và vừa dưới 30MW thì cho phép phát điện tối đa và bên mua điện sẽ mua toàn bộ sản lượng. Tuy nhiên, cần xem xét các khả năng tải của đường dây, tần số…

“Từ ngày 1/1/2019, thị trường phát điện cạnh tranh đã chính thức chuyển sang giai đoạn thị trường bán buôn điện cạnh tranh (VWEM). Đây được xem là bước chuyển đổi căn bản, thay đổi mô hình tổ chức sản xuất, kinh doanh điện. Đồng thời, đem đến cơ hội tốt giữa bên mua và bán, cũng như người sử dụng điện”, ông Tuấn nói.

Để tăng công suất nguồn cũng như khuyến khích các nhà máy điện tích cực tham gia thị trường điện, từ năm 2019, Bộ Công Thương yêu cầu tất cả các nhà máy điện khi ký hợp đồng với EVN từ ngày vận hành thương mại sẽ tham gia trực tiếp vào thị trường điện.

Đồng thời, Bộ tiếp tục nghiên cứu xây dựng cơ chế đưa các nhà máy thủy điện chiến lược đa mục tiêu của EVN tham gia thị trường phát điện cạnh tranh. Về lâu dài, sẽ phải tính toán, xây dựng cơ chế khuyến khích các nhà máy điện năng lượng tái tạo tham gia thị trường phát điện…/.

Theo VOV